Pháp khuyên không nên dùng vaccine Moderna cho người dưới 30 tuổi

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Minh họa: BigStock

Cơ quan Y tế Công cộng của Pháp đã khuyến cáo những người dưới 30 tuổi nên tiêm vaccine Comirnaty COVID-19 của Pfizer thay vì tiêm vaccine Spikevax của Moderna Inc, vốn có nguy cơ mắc các vấn đề liên quan đến tim tương đối cao hơn.

Tổ chức Haute Autorite de Sante (HAS), hoạt động như một cố vấn cho ngành y tế Pháp, đã trích dẫn các nguy cơ “rất hiếm” liên quan đến viêm cơ tim, một bệnh tim, đã xuất hiện trong dữ liệu gần đây về vaccine Moderna và trong một nghiên cứu của Pháp được công bố hôm thứ Hai.

“Trong nhóm dân số dưới 30 tuổi, nguy cơ này có vẻ thấp hơn khoảng năm lần khi chích vaccine Comirnaty COVID-19 của Pfizer”, HAS cho biết trong ý kiến được công bố hôm Thứ Hai.

Quyết định ở Paris được đưa ra sau khi các nhà quản lý ở một số quốc gia khác, bao gồm Canada, Phần Lan và Thụy Điển, cũng có lập trường tương tự hơn đối với Spikevax về những lo ngại về an toàn tim mạch ảnh hưởng đến những người trẻ tuổi.

Cơ quan Quản lý Dược phẩm của Liên minh châu Âu EMA tháng trước đã phê duyệt vaccine tăng cường của Moderna cho tất cả các nhóm tuổi trên 18, ít nhất sáu tháng sau liều thứ hai.

Đầu năm nay, EMA cho biết họ đã tìm thấy mối liên hệ giữa tình trạng viêm tim rất hiếm gặp và vaccine COVID-19 từ cả vaccine của Pfizer và Moderna.

Tuy nhiên, theo EMA, lợi ích của cả hai mũi tiêm mRNA trong việc ngăn ngừa COVID-19 tiếp tục rủi ro lớn hơn, giống như quan điểm của các cơ quan quản lý Hoa Kỳ và Tổ chức Y tế Thế giới.

HAS của Pháp cho biết khuyến nghị của họ, sẽ được áp dụng bất kể việc sử dụng vaccine như liều “tăng cường” thứ nhất, thứ hai hay thứ ba, sẽ có hiệu lực cho đến khi có nhiều phát hiện khoa học hơn về vấn đề này.

Tuy nhiên, đối với những người trên 30 tuổi, cơ quan có thẩm quyền khuyến cáo rõ ràng việc sử dụng vaccine Moderna, nói rằng hiệu quả của nó cao hơn một chút. (Theo Reuters)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: