Phát hiện coronavirus mới trên dơi, vật chủ gây nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Loài dơi móng ngựa chứa virus có bộ gene rất giống với virus SARS-CoV-2. Hình: Daverbennett/Wikipedia.
Nhóm nghiên cứu Thạch Vĩ Phong (Weifeng Shi) của Đại học Sơn Đông cho biết hôm 10-6, rằng họ phát hiện thêm loại coronavirus mới.

Loại coronavirus này được phát hiện trên những con dơi, trong đó một loại rất gần với nCoV về mặt di truyền, được thu thập tại một khu vực hẻo lánh ở tỉnh Vân Nam thuộc Tây Nam Trung Quốc từ tháng 5-2019 đến tháng 11-2020. Họ xét nghiệm nước tiểu, phân và mẫu dịch lấy từ miệng dơi. Việc tìm thấy nhiều loại virus corona chỉ ở một khu vực nhỏ tại Vân Nam cho thấy có nhiều chủng virus này như thế nào ở loài dơi và nguy cơ chúng lây truyền sang người cao đến mức nào.

“Chúng tôi đã thu thập tổng cộng 24 bộ gene virus corona mới từ nhiều loài dơi khác nhau, trong đó có bốn loại có bộ gene giống với virus SARS-CoV-2,” các nhà nghiên cứu viết trong báo cáo khoa học đăng trên tạp chí Cell ngày 3-6.

Họ cho biết một mẫu virus có tên RpYN06, được lấy từ loài dơi móng ngựa có tên gọi rhinolophus pusillus, có bộ gene rất giống với virus SARS-CoV-2. Đây là chủng gần gũi nhất với SARS-CoV-2, chỉ có một số khác biệt về gene trên protein gai, cấu trúc mà virus sử dụng để bám vào tế bào.

Bản báo cáo khoa học ghi: “Cùng với mẫu virus liên quan tới SARS-CoV-2 thu thập ở Thái Lan vào tháng 6-2020, những kết quả này chứng minh rõ ràng rằng các loại virus gần gũi với SARS-CoV-2 tiếp tục lưu hành trong quần thể dơi và ở một số vùng có thể xảy ra với tần suất tương đối cao.”

Các nhà nghiên cứu đang cố gắng tìm ra nguồn gốc của virus SARS-CoV-2. Dơi có thể là một nguồn, nhưng cũng có thể virus đã lây nhiễm sang động vật trung gian. Virus gây đại dịch SARS năm 2002-2004 có liên quan tới cầy hương. “Dơi là vật chủ chứa nhiều loại virus gây bệnh cho người và liên quan đến sự lây lan của virus Hendra, virus Marburg, virus Ebola, đáng chú ý nhất là coronavirus. Ngoài dơi và người, coronavirus có thể lây nhiễm cho nhiều loại động vật hoang dã và vật nuôi, bao gồm lợn, gia súc, chuột, mèo, chó, gà, nai và nhím”, các nhà nghiên cứu cho biết.

Đa số mẫu thu thập được đều từ loài dơi móng ngựa. Năm 2017, các nhà nghiên cứu lấy mẫu tại một hang động ở Vân Nam, tìm thấy những virus rất gần về mặt di truyền với virus SARS ở dơi móng ngựa. Ba trong số các mẫu được mô tả trong báo cáo ngày 3-6 cũng gần với virus SARS về mặt di truyền. Theo các nhà khoa học, nghiên cứu này làm nổi bật sự đa dạng đáng kể của coronavirus trên dơi ở quy mô địa phương, bao gồm cả họ hàng gần của cả virus SARS-CoV-2 và virus SARS-CoV.

Các loài dơi mà họ lấy mẫu là loài phổ biến ở Đông Nam Á, bao gồm khu vực tây nam Trung Quốc, Việt Nam, Lào và những quốc gia khác. Dù có nhiều tranh cãi về nguồn gốc COVID-19, báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng nguồn gốc đại dịch nhiều khả năng xuất phát từ động vật, có thể là dơi.

Con người săn bắt và ăn thịt dơi, trong khi dơi cũng có thể lây nhiễm virus cho những động vật khác mà con người săn bắt và ăn thịt. Virus có thể lây nhiễm sang người khi họ chạm vào hoặc giết mổ các loại động vật này.

Đại dịch COVID-19 do chủng virus SARS-CoV-2 và những biến chủng mới gây ra đã lây lan ở hầu hết các nơi trên thế giới. Có 175,7 triệu người bị nhiễm, gần 3,8 triệu người tử vong. Mỹ và Ấn Độ là hai nơi bị thiệt hại nhiều nhất, tính đến ngày 11-6, theo Worldometers.

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: