Phát hiện đột biến của Delta, Anh vẫn dửng dưng

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Một bệnh nhân COVID-19 ở Anh. Ảnh minh họa: vtr.org

Biến thể mới do Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh phát hiện được cho là đột biến của biến thể Delta. Bản tin đăng trên Guardian hôm 19 Tháng Mười.

Cơ quan này cho biết “một dòng phụ của biến thể Delta mới được phát hiện là AY.4.2 đang lây lan ở Anh” đang được theo dõi và đánh giá.

Báo cáo cho thấy vào tuần bắt đầu từ ngày 27 Tháng Chín – tuần gần nhất có các dữ liệu giải trình tự gene hoàn thiện – biến thể AY.4.2 chiếm khoảng 6% các ca COVID-19 đã được giải trình tự gene. Và biến thể này vẫn đang trong quỹ đạo tăng lây nhiễm.

AY.4.2 chứa hai đột biến trong protein gai, được gọi là A222V và Y145H. Protein gai nằm bên ngoài coronavirus và giúp virus xâm nhập vào tế bào. Tuy nhiên, ông Ravi Gupta, Giáo sư vi sinh lâm sàng tại Đại học Cambridge, nói với Guardian rằng những đột biến này chưa đáng lo ngại. Ông nói: “A222V từng được tìm thấy trong các dòng khác của biến thể Delta. Nó không có tác động thực sự lớn đối với virus.”

Ông cho biết thêm các đột biến tương tự Y145H cũng đã được phát hiện ở biến chủng Alpha và những biến thể khác. Mặc dù những đột biến này có khả năng ảnh hưởng đến sự liên kết giữa các kháng thể và virus, nhưng ảnh hưởng này khá nhỏ.

Hôm 14 Tháng Mười, Anh báo cáo hơn 45,000 ca nhiễm COVID-19 mới, con số cao nhất kể từ giữa Tháng Bảy, và hơn 800 trường hợp tử vong trong vòng bảy ngày. Số ca nhập viện cũng tăng. Các số liệu mới nhất còn cho thấy khoảng 200,000 học sinh vắng mặt ở trường học.

Tình hình COVID-19 tại Anh đang tệ hơn nhiều so với những nước châu Âu khác, thể hiện qua tỷ lệ tử vong trên một triệu dân cao gần gấp ba so với Pháp, Đức và Italy. Tuy nhiên, các con số vẫn tốt hơn dự đoán. Nhóm Cố vấn Khoa học cho Các tình huống khẩn cấp của Anh (SAGE) từng ước tính nước này trong Tháng Mười có thể ghi nhận 7,000 ca nhập viện mỗi ngày.

“Đất nước vẫn trong giai đoạn ghi nhận số lượng lớn trường hợp tử vong vì COVID-19, nhưng điều đó không còn quan trọng nữa. Chúng tôi trở nên quen thuộc với một thứ chưa hề biến mất. Tôi nghĩ mọi người đã chai sạn trước tình trạng chết chóc vì COVID-19,” Linda Bauld, Giáo sư y tế cộng đồng thuộc Đại học Edinburgh, nhận định.

Đọc thêm:

-COVID-19 ở Nhật Bản bất ngờ giảm mạnh, vì sao?

-Tìm ra kháng thể tiêu diệt mọi biến thể COVID-19, kể cả Delta

-Chuyên gia tư vấn ‘phất’ lên giữa thời đại dịch COVID-19

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: