Phi trường Kabul tái mở cửa, Mỹ hỗ trợ nhân đạo cho người Afghanistan

Share:
Người di tản từ Kabul được phi cơ quân sự Đức đưa tới phi trường Tashkent ở Uzbekistan trước khi bay tới Đức hôm qua 17-08. Ảnh Marc Tessensohn/Bundeswehr via Getty Images

Ngày 4 Tháng Chín, Đại sứ Qatar tại Afghanistan Saeed bin Mubarak Al Khayarin cho biết hai chuyến bay khởi hành từ Kabul đến các thành phố Mazar-i-Sharif và Kandahar đã cất cánh, phi trường này đã được tái mở cửa.

Trước đó, hôm 2 Tháng Chín, Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani Afghanistan nói đang thảo luận với Taliban và phối hợp với Thổ Nhĩ Kỳ để tái mở cửa phi trường quốc tế Hamid Karzai.

Những người Afghanistan mong muốn di tản đợi chờ gần phi trường Kabul hôm 23 Tháng Tám. Ảnh Sayed Khodaiberdi Sadat/Anadolu Agency via Getty Images.

Phi trường Kabul bị đóng cửa kể từ khi cuộc không vận khổng lồ do Mỹ dẫn đầu kết thúc, nhằm di tản công dân Mỹ và các nước phương Tây, cũng như những đồng minh người Afghanistan. Sự kiện đó cũng đặt dấu chấm hết cho hai thập kỷ can dự quân sự của Mỹ tại Afghanistan. Từ sau khi binh sĩ Mỹ cuối cùng rời khỏi Kabul, phi trường Kabul ngừng hoạt động do thiếu trang thiết bị, cơ sở hạ tầng xuống cấp hoặc bị hư hỏng.

Trong vòng hai tuần kể từ ngày 14 Tháng Tám, Mỹ và các nước phương Tây đã di tản 123,000 người khỏi Afghanistan thông qua cầu không vận từ sân bay Kabul. Nhưng lúc này, vẫn còn hàng nghìn người khác mắc kẹt chưa thể rời đi.

Mỹ, Anh và các nước phương Tây cho biết sẽ tiếp tục tìm cách đưa công dân của họ và cộng tác viên người Afghanistan rời đi sau khi chiến dịch di tản kết thúc.

Việc cho phép sân bay Hamid Karzai hoạt động trở lại, tạo điều kiện cho những người có nhu cầu rời khỏi Afghanistan, sẽ giúp Taliban chứng minh những tuyên bố rằng tổ chức này đã ôn hòa hơn so với trước đây và sẵn sàng thực hiện các cam kết với phương Tây.

“Taliban đã cam kết sẽ tạo điều kiện cho người Afghanistan rời đi tự do và an toàn, vì thế hoạt động của sân bay rất quan trọng,” ngoại trưởng Qatar cho biết.

Mỹ đang cân nhắc hỗ trợ Liên Hợp Quốc và các tổ chức viện trợ nhân đạo cho người dân Afghanistan, nhưng không trực tiếp làm việc với Taliban.

Một chuyến bay chở 265 người ra khỏi Kabul của quân đội Anh hôm 21 Tháng Tám. Ảnh Ben Shread/MoD Crown Copyright via Getty Images

Trong hai thập kỷ qua, Mỹ chi khoảng $130 tỷ viện trợ an ninh, phát triển, hoạt động chính phủ và nhân đạo tại Afghanistan. Dù lực lượng Taliban đã tiếp quản chính quyền tại Kabul, Quốc hội Mỹ đang cân nhắc tiếp tục hỗ trợ dân thường Afghanistan phải tha hương hoặc đang tị nạn vì bất ổn. Theo tiết lộ từ trợ lý các nghị sĩ đảng Dân Chủ lẫn Cộng Hòa hôm 3 Tháng Chín, các khoản viện trợ gần như chắc chắn được duy trì trong tương lai gần. Tuy nhiên, Mỹ không chấp nhận gửi hỗ trợ trực tiếp cho chính phủ mới của Taliban.

Trợ lý một thượng nghị sĩ đảng Dân Chủ cho biết khó thuyết phục các thành viên quốc hội chấp nhận bất kỳ hành động nào có vẻ ủng hộ chính quyền Taliban. Trong khi đó, trợ lý một thượng nghị sĩ Cộng Hòa nhấn mạnh các thành viên lập pháp thuộc đảng chỉ chấp nhận Mỹ hỗ trợ tài chính khi công dân Mỹ và người Afghanistan từng hỗ trợ Mỹ được di tản hết. Ngoài ra, nhóm nghị sĩ Cộng hòa muốn Mỹ kiểm soát chặt chẽ hơn các khoản tài trợ cho Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) và Cao ủy Liên Hợp Quốc về Người tị nạn (UNHCR) liên quan vấn đề Afghanistan.

Trong năm tài khóa 2022, bắt đầu tính từ 1 Tháng Mười, Mỹ dự kiến chi $136.45 triệu cho Quỹ Hỗ trợ Kinh tế, vốn là nguồn hỗ trợ trả lương cho chính phủ Afghanistan trước khi sụp đổ. Khoảng $52 triệu được quy hoạch viện trợ nhân đạo, theo Văn phòng Tổng thanh tra Đặc biệt về Tái thiết Afghanistan. Rào cản lớn nhất là khả năng giám sát chi tiêu ngân sách. Giới lập pháp Mỹ không thể bảo đảm nguồn viện trợ được chính quyền Taliban sử dụng đúng mục tiêu ban đầu. Do đó, Hạ viện Mỹ có thể điều chỉnh viện trợ thường niên cho Afghanistan thành viện trợ nhân đạo, tùy vào nhu cầu của các cơ quan Liên Hợp Quốc và quốc tế.

(Tổng hợp từ Reuters, CNN)

Đọc thêm:

-Phụ nữ và trẻ em gái Afghanistan luôn là “tầm ngắm” của bọn buôn người

-Hoa Kỳ đã hoàn tất việc rút quân khỏi Afghanistan trước thời hạn

-Mỹ đã có cảnh báo về mối đe dọa khủng bố của ISIS-K trước vụ nổ ở Afghanistan

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: