Phụ nữ Afghanistan bị cấm chơi thể thao, hoài nghi về lời hứa của Taliban

Share:
Phụ nữ Afghanistan dưới thời Taliban phải mặc áo burqa trùm kín từ đầu tới chân. Minh họa: Wikipedia

Cho rằng việc chơi thể thao sẽ “phơi bày cơ thể” trước công chúng và truyền thông, chính quyền Taliban cho biết phụ nữ Afghanistan không được tham gia vào lĩnh vực này.

Ví dụ về một môn thể thao là cricket, Ahmadullah Wasiq – một quan chức Ủy ban Văn hóa Taliban cho biết phụ nữ Afghanistan không cần thiết và không được phép chơi môn này. Lý do, khi chơi cricket, họ cần mặc đồ không che được mặt và thân thể, “điều mà Hồi giáo không cho phép,” ông Wasiq nói. Với chính quyền Taliban, thể thao “không được coi là quan trọng” đối với phụ nữ.

Ông Wasiq giải thích thêm:”Đây là kỷ nguyên truyền thông nên sẽ xuất hiện những bức ảnh và video để mọi người xem lại. Hồi giáo và Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan không cho phép phụ nữ chơi cricket hay các môn thể thao để lộ cơ thể. Trong khi chơi cricket và các môn thể thao khác, phụ nữ sẽ vi phạm quy định về trang phục của Hồi giáo”.

Phụ nữ Afghanistan bị cảnh sát Taliban đánh đập công khai ngoài đường xá. Minh họa: Wikipedia

Tháng trước, một quan chức Hội đồng Cricket Afghanistan cho biết chương trình đào tạo bộ môn cricket cho các trẻ em gái đã bị đình chỉ, còn tương lai của các đội thể thao nữ Afghanistan vẫn chưa rõ. Taliban vẫn cho phép đội cricket nam nước này tiếp tục thi đấu theo kế hoạch. Hồi đầu tuần, Taliban ra quy định phụ nữ tại các đại học tư phải trùm niqab che gần hết khuôn mặt.

Sau khi giành quyền kiểm soát đất nước, Taliban cam kết xây dựng một chính phủ ôn hòa hơn so với 20 năm trước, đặc biệt bảo đảm quyền lợi cho phụ nữ trong khuôn khổ luật Hồi giáo. Nhiều người hoài nghi cam kết này và nôn nóng rời Afghanistan vì lo sợ các quy định hà khắc. Và càng ngày, những hoài nghi ấy dần trở thành sự thật.

Theo Washington Post, hôm 2 Tháng Chín, hàng chục phụ nữ ở khu vực miền Tây đất nước này xuống đường biểu tình đòi quyền lợi, trong đó có việc gia nhập chính phủ mới. Nhóm người biểu tình tập trung trước Văn phòng Thống đốc Herat, thành phố đông dân nhất miền Tây Afghanistan, liên tục hô hào các khẩu hiệu “Đừng sợ hãi”, “Chúng ta sẽ sát cánh bên nhau”,”Không có sự hỗ trợ của phụ nữ, sẽ không có chính phủ nào ổn định”.

Những phụ nữ Afghanistan tham gia biểu tình thể hiện sự lo ngại rằng chính phủ do lực lượng Taliban sắp thành lập khó có thể bổ nhiệm nữ giới vào các vị trí lãnh đạo.

Mỹ, Liên Hợp Quốc và Liên minh châu Âu kêu gọi Taliban thành lập một chính phủ bao gồm phụ nữ và tôn trọng quyền của tất cả công dân Afghanistan. Trong giai đoạn Taliban nắm quyền năm 1996 – 2001, họ đã thực thi luật Hồi giáo Sharia hà khắc, buộc phụ nữ che kín toàn thân, không được đi học và không được ra ngoài đường nếu không có nam giới đi kèm.

Đọc thêm:

-Afghanistan: Taliban công bố chính phủ lâm thời

-Giới nghệ sĩ Afghanistan buồn bã chờ nghe số phận mình

-Phụ nữ và trẻ em gái Afghanistan luôn là “tầm ngắm” của bọn buôn người

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: