Phụ nữ và trẻ em gái Afghanistan luôn là “tầm ngắm” của bọn buôn người

Share:
Phụ nữ và trẻ em gái Afghanistan hiện là mục tiêu săn lùng của Taliban để biến họ thanh nô lệ tình dục, ngay sau khi chế độ Hồi giáo cực đoan bị áp đặt lên đất nước này – Minh họa: Marcus Yam/Getty Images

Các quan chức xử lý người tị nạn Afghanistan vừa cảnh báo với Bộ Ngoại giao Mỹ về nguy cơ xảy ra nạn buôn người, đặc biệt là đối với phụ nữ và trẻ em gái Afghanistan trong quá trình họ chạy trốn khỏi đất nước, theo CNN.

Một số phụ nữ và trẻ em gái tại một trong những trung tâm tị nạn ở Các Tiểu Vương Quốc Arab Thống Nhất (UAE) nói rằng họ bị ép kết hôn ngay bên ngoài phi trường nếu muốn sơ tán khỏi đất nước. Một số khác nói rằng gia đình họ phải trả cho những người đàn ông có đủ điều kiện sơ tán hàng nghìn Mỹ kim để kết hôn giả và đưa họ ra nước ngoài.

Chính phủ Hoa Kỳ đang dựa vào một số quốc gia thứ ba làm điểm trung chuyển người Afghanistan tị nạn, trước khi họ được kiểm tra thêm về giấy tờ để được cấp thị thực vào Mỹ hoặc các nước khác. Bộ Ngoại giao Mỹ đã ban hành một hướng dẫn cho những người làm việc tại các trung tâm tị nạn, về cách xác định nạn nhân là “đối tượng” của nạn buôn người.

Việc Taliban tiếp quản Afghanistan đặt ra nhiều nguy cơ đối với phụ nữ và trẻ em gái, những người từng bị cấm làm việc, học tập trong khoảng thời gian Taliban nắm quyền giai đoạn 1996-2001.

Kể từ khi nắm quyền kiểm soát thủ đô Kabul, Taliban đã tìm cách truyền đi thông điệp về thái độ ôn hòa hơn so với giai đoạn họ nắm quyền vào thập niên 1990. Taliban cũng công khai cam kết tôn trọng quyền phụ nữ trong khuôn khổ đạo Hồi. Taliban hứa hẹn thành lập một chính phủ Hồi giáo hòa nhập ở Afghanistan, nhưng vẫn chưa rõ cách thức thực hiện và chính phủ mới có bao gồm phụ nữ hay không. Tuy nhiên, lực lượng này chưa đưa ra những lời hứa cụ thể nào. Tờ Wall Street Journal nhận định, sự khác biệt trong cách diễn giải các điều răn của đạo Hồi có thể khiến phụ nữ ở Afghanistan bị tước quyền tự do.

Một nhóm biểu tình bên ngoài Tòa Bạch Ốc, kêu gọi chính phủ Mỹ giúp người Afghanistan, ngày 16 Tháng Tám 2021 (ảnh: Bill Clark/CQ-Roll Call, Inc/Getty Images)

Trong quá khứ, dưới sự điều hành của Taliban, phụ nữ Afghanistan buộc phải mặc loại trang phục che kín người và một tấm lưới dày che mặt. Trong thập niên 1990, hầu hết trẻ em gái bị cấm đi học và phụ nữ không được tham gia thị trường lao động, theo New York Times. Không những vậy, nữ giới chỉ được phép xuất hiện ở nơi công cộng khi mặc trang phục che kín người và có người thân là nam giới đi cùng. Phụ nữ dưới chế độ Taliban lúc đó còn có nguy cơ bị hành hung và thậm chí hành quyết vì vi phạm các quy tắc về trang phục.

Những cô gái trẻ Afghanistan sinh ra sau cuộc can thiệp của Mỹ vào năm 2001 đã từng nghĩ về một tương lai không có hoàn cảnh sống kinh hoàng như bà mình, mẹ mình phải chịu đựng. Nhưng giờ đây, thời kỳ đen tối ấy đang lộ dần, sau 20 năm. Và họ vẫn là những “tầm ngắm” của bọn buôn người, ngay tại quê hương xứ sở của mình.

Đọc thêm:

-Đói khát, hoảng loạn bao trùm khu vực chờ di tản ở Kabul

-“Họ cưỡng hiếp cả xác chết!”

-Con gái tổng thống Afghanistan bỏ trốn đang ở đâu?

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: