Raul Castro từ chức, Cuba sẵn sàng cho cuộc sống ‘không Castro’

  • SGN
Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Con phố nhỏ ở Thủ Đô Havana, Cuba. (Hình minh họa: Nick Karvounis/Unsplash)

HAVANA, Cuba (SGN) – Lần đầu tiên sau hơn 60 năm, Cuba sẵn sàng có một chính phủ không có Castro. Hôm Thứ Sáu, 16 Tháng Tư, Raul Castro, người kế nhiệm anh trai Fidel Castro làm Bí Thư Thứ Nhất Đảng Cộng Sản Cuba vào năm 2011, dự kiến ​​sẽ từ chức khi Cuba bắt đầu Đại Hội Đảng Cộng Sản lần thứ tám.

Ông Castro, 89 tuổi, đã đưa ra thông báo chính thức trong một bài phát biểu khai mạc đại hội lần thứ Tám của đảng cầm quyền, đảng duy nhất được phép trên đảo.

Ông cho biết sẽ nghỉ hưu với ý thức “đã hoàn thành sứ mệnh và tin tưởng vào tương lai của quê cha đất tổ”.

Việc nghỉ hưu của Castro có nghĩa là lần đầu tiên trong hơn sáu thập kỷ, người dân Cuba sẽ không có Castro chính thức đứng ra giải quyết công việc của họ. Người dân Cuba được dạy rằng mọi thứ họ nhận đều đến từ Castro, nay ông từ chức, nhất là vào thời điểm khó khăn này, khiến họ lo lắng về tương lai.

Đại dịch coronavirus, cộng với những cải cách tài chính đau đớn và những cấm vận của chính phủ Hoa Kỳ dưới thời TT. Donald Trump đã tàn phá kinh tế Cuba, vốn đã suy giảm 11% vào năm 2020 do sự sụp đổ của ngành du lịch và kiều hối.

Ricardo Torres Pérez, giáo sư kinh tế tại Đại Học Havana, cho biết: “Chúng ta đều mong đợi thế hệ cũ từ bỏ vai trò lãnh đạo trong đảng, kể cả Raul. Nó đánh dấu sự kết thúc của một kỷ nguyên.”

Tuy thế, dù triều đại Castro có kết thúc, lịch sử có sang trang, nhưng ít người tin rằng lãnh đạo mới sẽ tạo được sự thay đổi sâu rộng cho đảo quốc này, nhất là tạo được mối quan hệ tốt đẹp với Hoa Kỳ.

Castro dự kiến ​​sẽ để lại quyền lãnh đạo đảng cho Chủ tịch Miguel Diaz-Canel, 60 tuổi, trong khi phần còn lại của bộ chính trị sẽ không phải là thế hệ trẻ háo hức nhất với sự thay đổi, mà là các lãnh đạo đảng trung niên sinh ra sau cuộc cách mạng.

Geoff Thale, chủ tịch của Văn Phòng Washington về Châu Mỹ Latinh nhận định:

“Đây không phải là một sự chuyển đổi triều đại – ban lãnh đạo mới, mặc dù được định hình bởi anh em nhà Castro và di sản của họ, là thế hệ tiếp theo của Đảng Cộng Sản Cuba, không phải thế hệ tiếp theo của gia đình Castro.”

“Sự thay đổi thế hệ diễn ra khá suôn sẻ; sẽ không có bất đồng lớn hoặc xung đột chính trị tại đại hội.”

Phần lớn cuộc tranh luận bên trong Cuba tập trung vào tốc độ cải cách, với nhiều người phàn nàn rằng cái gọi là “thế hệ lịch sử” do Castro đại diện đã quá chậm chạp trong việc mở cửa nền kinh tế.

Những cải cách, bao gồm thiết lập một loại tiền tệ duy nhất cho người dân địa phương và người nước ngoài, được coi là cần thiết cho tăng trưởng kinh tế. Diaz-Canel cũng mở rộng hơn cánh cửa cho các doanh nghiệp tư nhân – một loại hình bị cấm hoặc hạn chế chặt chẽ từ lâu – cho phép người Cuba mở ra nhiều loại hình kinh doanh tự điều hành ngay tại nhà của họ.

Nhưng quan điểm tương đối tự do đó có thể gặp phải sự phản kháng nếu người bảo vệ cũ củng cố quyền lực của mình tại đại hội.

Torres Pérez nói: “Nếu những người thủ cựu ở lại, tôi sẽ nói rằng đó là một tin xấu cho Diaz-Canel, vì họ sẽ không ủng hộ những cải cách triệt để của Diaz-Canel.”

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: