Rocket bắn vào phi trường Kabul, cuộc di tản của Mỹ vẫn tiếp tục

Share:
Truyền thông Afghanistan đưa tin, cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào phi trường Kabul, được lắp từ phía sau của chiếc xe đang bốc cháy này – Chụp màn hình video Guardian News

Hỏa tiễn đã bắn về phía phi trường Kabul vào đầu ngày Thứ Hai, trong khi quân đội Hoa Kỳ bước vào những giờ rút quân cuối cùng.

Một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết có tới 5 quả rocket được bắn vào Phi trường Quốc tế Hamid Karzai, không có báo cáo về thương vong.

Các nhân chứng nói với AP rằng, hỏa tiễn hôm Thứ Hai đã rơi trúng các tòa nhà chung cư ở khu phố Salim Karwan của Kabul, cách phi trường chưa đầy hai dặm. Chưa có báo cáo ngay lập tức về thương vong.

Theo AP, trong một khu phố khác, Chahr-e-Shaheed, một đám đông tụ tập xung quanh phần còn lại của một chiếc sedan bốn cửa dường như đã được những kẻ tấn công sử dụng, có vẻ như là sáu ống hỏa tiễn tự chế được gắn ở hàng ghế sau.

Sáu ống hỏa tiễn tự chế bắn vào phi trường, thu được trên đường phố Kabul – Chụp màn hình video Guardian News

Những nỗ lực di tản của Mỹ đang tiếp tục “không bị gián đoạn” bất chấp hỏa tiễn bắn vào, với một dòng máy bay chở hàng C-17 của quân đội Mỹ đều đặn cất cánh và hạ cánh xuống phi trường trước thời hạn rút quân của Washington vào Thứ Ba.

Tổng thống Joe Biden đã ra lệnh cho các chỉ huy “tăng gấp đôi nỗ lực của họ cho ưu tiên làm bất cứ điều gì cần thiết để bảo vệ lực lượng của chúng ta trên mặt đất”, Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết trong một tuyên bố.

Mỹ cũng cho biết họ đang điều tra các báo cáo rằng cuộc tấn công bằng máy bay tự hành của họ, nhằm vào một mục tiêu của nhóm Nhà nước Hồi giáo Khorasan ở Kabul hôm Chủ Nhật có thể đã gây ra thương vong cho dân thường.

Nhóm cực đoan ISIS-K đã lên tiếng nhận trách nhiệm về một vụ đánh bom liều chết bên ngoài phi trường vào tuần trước khiến 13 quân nhân Mỹ và hơn 110 người Afghanistan thiệt mạng. Tổng thống Biden hứa sẽ trả đũa.

Đại úy Bill Urban, Phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh Trung tâm Hoa Kỳ, cho biết “đã có những vụ nổ đáng kể và mạnh mẽ sau cuộc tấn công bằng máy bay tự hành, do phương tiện bị phá hủy”, điều này cho thấy rằng có một “lượng lớn vật liệu nổ bên trong có thể gây thêm thương vong.”

Ông cho biết sự việc sẽ được điều tra, “Chúng tôi sẽ vô cùng đau buồn nếu có khả năng gây chết người vô tội.”

Một chỉ huy Taliban nói với NBC News rằng đã có thương vong dân sự, “Họ đã giết những người vô tội, bao gồm cả trẻ em”, nhưng không cung cấp bằng chứng.

Taliban đã lên án cuộc tấn công của Mỹ hôm Chủ Nhật, nói rằng đây là sự vi phạm trực tiếp chủ quyền của Afghanistan.

Một bản ghi nhớ của Bộ Ngoại giao do NBC News thu được cho thấy việc di tản các nhân viên ngoại giao Mỹ còn lại ở Afghanistan đã bắt đầu, với hai máy bay chở các nhân viên chính phủ đã rời khỏi Kabul. Bộ Ngoại giao không bình luận về chuyện này.

Taliban đã cảnh báo rằng bất kỳ sự chậm trễ nào so với thời hạn 31 Tháng Tám trong việc rút quân của Mỹ sẽ vượt qua “lằn ranh đỏ”.

Nhiều quốc gia đã hoàn thành các hoạt động di tản của họ. Với đồng minh quan trọng của Mỹ, Vương quốc Anh, xác nhận rằng chuyến bay quân sự cuối cùng của họ rời Kabul vào Thứ Bảy, kết thúc gần 20 năm hiện diện quân sự của Anh ở Afghanistan.

Đọc thêm:

Một người chết khi bão Ida tàn phá Louisana, một triệu người mất điện

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: