Rơi máy bay quân sự ở Philippines, ít nhất 29 người thiệt mạng

Share:
Một mảnh máy bay C-130 bị tai nạn trên đảo Jolo, tỉnh Sulu, Philippines – Chụp màn hình video GMA News

SULU, Philippines – Hãng tin CNN đưa tin ngày 4 Tháng Bảy, một chiếc máy bay của Không Quân Philippines vừa bị rơi tại miền Nam nước này.

Đây là địa bàn của các nhóm vũ trang nổi dậy trong đó có nhóm chuyên bắt cóc tống tiền là Abu Sayyaf.

Theo bản tin, chiếc máy bay quân sự C-130 đang vận chuyển binh sĩ từ Cagayan de Oro thuộc tỉnh Mindanao đến tỉnh Sulu thì gặp nạn vào lúc 11:30 sáng giờ địa phương.

Phi công cố gắng tìm cách đáp xuống, nhưng trượt khỏi phi đạo trên đảo Jolo, thuộc tỉnh Sulu, rồi đâm xuống ngôi làng Pakipul gần đó.

Bộ trưởng Quốc phòng Delphin Lorenzana cho biết máy bay chở 92 người, gồm cả 3 phi công và 5 thành viên phi hành đoàn. Không rõ liệu có thương vong nào trên mặt đất hay không.

Đa số các nạn nhân vụ rơi máy bay vừa tốt nghiệp khóa huấn luyện quân sự căn bản và được điều đến tham gia lực lượng đặc nhiệm chống các nhóm vũ trang ở miền Nam Philippines.

Theo thông cáo báo chí từ Lực lượng Đặc nhiệm Tích hợp Sulu, vài phút sau vụ tai nạn, các tình nguyện viên quân sự và dân sự đã nhanh chóng đến hiện trường để tìm kiếm và cứu nạn. Nhiều binh sĩ được nhìn thấy đã nhảy khỏi máy bay trước khi vụ nổ xảy ra.

Hình ảnh từ một đài truyền hình địa phương cho thấy những mảnh vỡ của chiếc máy bay bốc cháy và làn khói dày đặc bốc lên từ ngôi làng. Có thể nhìn thấy đám khói lớn trong vụ va chạm bốc trời.

Ít nhất 50 người đã phải nhập viện sau vụ tai nạn, một số “đã được đưa đến thành phố Zamboanga để được điều trị thêm.”

Chỉ huy Lực lượng Đặc nhiệm Liên hợp Sulu, William N. Gonzalez, cho biết, 17 nhân viên trên chuyến bay vẫn chưa được tìm thấy.

Theo CNN Philippines, lực lượng cứu hỏa quân sự và dân sự đã dập tắt đám cháy, và các hoạt động cứu hộ đang tập trung vào việc đưa những người sống sót ra khỏi địa điểm máy bay rơi.

Đây là vụ tai nạn hàng không quân sự tồi tệ nhất ở nước này trong khoảng 30 năm nay, Reuters đưa tin. Năm 1993, chiếc C-130 của Không quân Philippines bị rơi khiến 30 người thiệt mạng.

Máy bay Lockheed Martin C-130 của Hoa Kỳ mới được đưa đến Philippines. Đây là một trong hai chiếc được cấp theo chương trình tài trợ quân sự của chính phủ Hoa Kỳ vào Tháng Hai. (T.A.)

Xem thêm:

Thú dữ cũng được tiêm vaccine COVID-19

Đức Giáo hoàng Phanxicô phẫu thuật đường ruột

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: