Sai sót trong điều tra của WHO – Trung Quốc về bệnh nhân COVID-19 đầu tiên là do “lỗi chỉnh sửa”

  • SGN
Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Chưa bao giờ ngành y tế của cả thế giới lâm vào khủng hoảng, thất vọng trong việc điều trị bệnh nhân như trong thời COVID-19. Minh họa: Mulyadi/Unsplash.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xác nhận ca COVID-19 đầu tiên là bệnh nhân S01, một người đàn ông 41 tuổi, trong khi báo cáo điều tra chung về nguồn gốc COVID-19 giữa WHO và Trung Quốc, bệnh nhân đầu tiên lại là một người khác, 61 tuổi.

Tờ Washington Post phát hiện mâu thuẫn này và gửi câu hỏi cho WHO. WHO xác nhận đây là “sai sót ngoài ý muốn”(unintended errors) và sẽ chỉnh sửa, đồng thời xem xét khả năng xảy ra những sai sót khác. Theo Washington Post, WHO không giải thích lý do một bản đồ trong phụ lục báo cáo chung WHO -Trung Quốc dường như cho thấy ca nhiễm đầu tiên được ghi nhận ở bờ bên này sông Trường Giang, trong khi chính quyền Vũ Hán năm ngoái thông báo bệnh nhân đầu tiên xuất hiện triệu chứng ngày 8 Tháng Mười Hai 2019, lại sống ở bên kia sông, thuộc quận Vũ Xương.

Tarik Jasarevic, phát ngôn viên WHO, cho biết cơ quan này không thể bình luận về những gì chính quyền Vũ Hán công bố năm ngoái, nhưng câu hỏi về nơi sống của bệnh nhân đầu tiên không liên quan đến các giả thuyết về nguồn gốc COVID-19. Theo ông, vấn đề này không quan trọng bởi “đến hiện tại, bệnh nhân đầu tiên được ghi nhận có lẽ không phải ca nhiễm đầu tiên”. Jasarevic nói rằng những sai sót trong báo cáo là do “lỗi chỉnh sửa”, nhưng chúng không ảnh hưởng đến “quá trình phân tích dữ liệu cũng như kết luận”.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Vũ Hán hiện chưa đưa ra bất cứ phản hồi nào.

Chưa rõ liệu những điều này có giúp các nhà nghiên cứu hiểu thêm những gì đã xảy ra ở Vũ Hán không. Tuy nhiên, việc sửa dữ liệu sau vài tháng công bố báo cáo và ở năm thứ hai đại dịch, có thể khiến người ta phải lật lại câu hỏi: Vì sao việc tìm hiểu nguồn gốc đại dịch lại chậm chạp và phức tạp như thế?

“Chúng tôi cần thêm giải thích về nguồn gốc sai sót và thông tin,” Lawrence Gostin, giáo sư luật y tế toàn cầu tại đại học Georgetown University, người hỗ trợ kỹ thuật cho WHO, nói. “Ai gây ra sai sót? Trung Quốc, nhóm điều tra, hay chính WHO? Không có gì rõ ràng, và điều này khiến công chúng không tin tưởng tính toàn vẹn, nghiêm ngặt của cuộc điều tra nguồn gốc”.

Hiện tại, các chuyên gia đang hy vọng có thêm câu trả lời trong báo cáo đầu tiên. David Fidler, chuyên gia cao cấp về sức khỏe toàn cầu và an ninh mạng tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, cho biết: Lỗi chính tả và lỗi chỉnh sửa không phải là chưa từng xảy ra trong các văn bản. Vấn đề là sao nó lại xảy ra dễ dàng trong một báo cáo có tầm quan trọng liên quan đến cả nhân loại như thế.

Đọc thêm:

-Sau Mỹ, Anh lo ngại về cuộc điều tra COVID-19 của WHO
-Trung Quốc: “Chính trị hóa nguồn gốc COVID-19 cản trở cuộc điều tra”
-Giới khoa học quốc tế kêu gọi điều tra lại nguồn gốc COVID-19

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: