Sản phụ tử vong vì lệnh cấm phá thai ‘cứng nhắc’ ở Ba Lan

Share:
Minh hoạ: Pixabay

Người dân Ba Lan đang rất bức xúc, giận dữ sau sự việc của một sản phụ 30 tuổi, tử vong vì lệnh cấm phá thai của chính phủ. Chuyện là, sản phụ Izabela bị thiếu ối nghiêm trọng ở tuần thứ 22 của thai kỳ, nhưng vì lệnh cấm, các bác sĩ ở bệnh viên đã không thể phá thai dẫn đến sự cố đáng tiếc xảy ra.

Ngày 2 Tháng Mười Một, bệnh viện Quận Pszczyna nằm ở miền Nam Ba Lan đã thông báo về cái chết của sản phụ hồi Tháng Chín. Đồng thời bày tỏ “nỗi đau” với gia đình nạn nhân, họ cho biết các y bác sĩ đã làm mọi thứ có thể nhưng cả người mẹ và thai nhi đã không may qua đời. Khi được đưa đến bệnh viện, thai nhi trong bụng Izabela được chẩn đoán đã bị cạn nước ối. Thế nhưng, các y bác sĩ không dám phá thai do lệnh cấm nghiêm ngặt được ban hành hồi cuối năm ngoái. Các nhà hoạt động vì quyền sinh sản cho biết Izabela là trường hợp đầu tiên tử vong vì luật cấm phá thai của Ba Lan.

Trước khi có quy định hạn chế mới, phụ nữ ở Ba Lan chỉ được phá thai trong ba trường hợp: Mang thai do hiếp dâm, tính mạng thai phụ đang gặp nguy hiểm, hoặc thai nhi bị dị tật nghiêm trọng. Các nhà hoạt động vì quyền phụ nữ cho biết, sau khi luật cấm phá thai bắt đầu có hiệu lực, các bác sĩ cũng không thể tiến hành phá thai nhi bị dị tật để cứu sản phụ. Thay vào đó, họ chỉ có thể chờ thai chết lưu trong bụng người mẹ.

Nhiều người chỉ trích các y bác sĩ khi lựa chọn chứng kiến thai nhi và cả người mẹ chết còn hơn là thực hiện phá thai. Các cuộc biểu tình đã bùng phát vào tối ngày 1 Tháng Mười Một tại Warsaw, Krakow và nhiều khu vực khác. Người dân biểu tình cho rằng các tổ chức bảo thủ vận động lệnh cấm phá thai sẽ phải chịu trách nhiệm cho cái chết của Izabela.

Minh hoạ: Latest Law

Bệnh viện Quận Pszczyna cho biết tất cả quyết định của các y bác sĩ đều “vì sức khoẻ, tính mạng của bệnh nhân và thai nhi. Các bác sĩ và hộ sinh đã làm hết mọi thứ trong khả năng của họ.” Bên cạnh đó, bệnh viện còn nói thêm rằng công tố viên đang điều tra vụ việc nhưng “tất cả các quyết định y tế được đưa ra đều dựa trên các quy định phát luật và quy tắc nghề nghiệp hiện hành ở Ba Lan.”

Tuy nhiên, cả Kwasniewski và Radoslaw Fogiel, Phát ngôn viên của đảng cầm quyền bảo thủ Ba Lan đều cho rằng theo luật hiện hành, phụ nữ bị đe doạ tính mạng có quyền chấm dứt thai kỳ một cách hợp pháp. Cả hai cho biết đảng không có kế hoạch thay đổi luật cấm phá thai sau sự việc lần này.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: