Sau hơn nửa năm chiến tranh Nga-Ukraine, dân EU nghĩ gì?

Share:
Suốt hơn nửa năm qua, dân EU nói chung và người Đức nói riêng liên tục biểu tình chống Putin – ảnh: một cuộc biểu tình tại Dueseldorf, Đức (Ying Tang/NurPhoto via Getty Images)

Ý tưởng tăng cường cung cấp vũ khí cho Ukraine nhân danh EU ở tất cả các nước thành viên Liên minh châu Âu nhận được sự ủng hộ của người dân nhiều hơn là ủng hộ việc cung cấp vũ khí nhân danh từng quốc gia riêng biệt. Đa số cư dân EU, cụ thể là 60%, ủng hộ việc cung cấp thêm vũ khí cho Ukraine. Chẳng hạn ở Đức có tới 61% dân số đồng tình quan điểm này. Đây là kết quả của cuộc khảo sát Eupinions, do Bertelsmann Stiftung công bố vào Thứ Tư, ngày 5 Tháng Mười, cùng với Quỹ Baudouin của Quốc vương Bỉ.

Theo cuộc khảo sát này, Ý là quốc gia duy nhất trong EU mà đa số không ủng hộ ý tưởng tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine: Chỉ 42% người Ý tán thành. Trong khi đó, người Ba Lan đặc biệt ủng hộ ý tưởng này: 84% người được hỏi ở Ba Lan đã bày tỏ sự ủng hộ. Như vậy, ý tưởng cung cấp vũ khí cho Kyiv nhân danh toàn thể Liên minh châu Âu được cư dân của tất cả các nước EU ủng hộ nhiều hơn so với ý tưởng gửi vũ khí cho Ukraine bởi từng quốc gia riêng biệt của họ. Sự tán thành lớn nhất đối với ý tưởng tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine nằm ở các nhóm dân số từ 16-25 tuổi và 56-70.

Dân Bỉ tuyên chiến với việc nhập dầu từ Nga (Thierry Monasse/Getty Images)

Ngoài ra, theo một cuộc thăm dò của Eupinions, 72% cư dân EU muốn EU trở nên độc lập với các nguồn năng lượng của Nga. Những người tham gia nghiên cứu cho biết, để đạt được mục tiêu này, họ sẵn sàng vượt qua những khó khăn cá nhân. Người Ba Lan (80%) và Ý (76%) tích cực ủng hộ điều này nhất. Đồng thời, ở Đức, nước vẫn còn phụ thuộc vào khí đốt của Nga, tỷ lệ những người sẽ chấp thuận rời bỏ sự phụ thuộc này, thậm chí có tính đến những bất tiện cá nhân, dù là thấp nhất trong tất cả các nước EU nhưng cũng đạt đến 69%!

Đối với việc chấp nhận người Ukraine chạy trốn khỏi chiến tranh ở quốc gia của họ, 81% công dân EU được hỏi cho biết rằng họ tán thành cách tiếp cận này.

Về việc Ukraine gia nhập EU, 2/3 số người tham gia khảo sát (66%) cho biết họ muốn xem Ukraine là một thành viên EU. Tuy nhiên, mức độ tán thành ý tưởng này ở các nước EU là không giống nhau. Chẳng hạn, ở Ba Lan, 84% số người được hỏi cho biết họ ủng hộ quan điểm của châu Âu về việc mở cửa EU đón Ukraine làm thành viên chính thức, trong khi đó, ở Đức và Pháp là 60%.

Theo 71% số người được hỏi, EU đã và đang đóng một vai trò quan trọng trong việc giải quyết các vấn đề quốc tế. Trong khi đó, 77% người được hỏi cho biết họ muốn nhìn thấy Hoa Kỳ đứng trong số các đồng minh của họ. Dữ liệu cho cuộc khảo sát Eupinions ba tháng một lần do Bertelsmann Foundation thực hiện được thu thập vào Tháng Chín 2022. Nghiên cứu đại diện liên quan đến 12,000 người sống trên khắp Liên minh châu Âu.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: