Sau khi cam kết ‘không ai bị hại’, Taliban vẫn nổ súng vào đám đông

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
(Từ trái) Zarlasht Afzali, Fatima Hassan và Nardeen Nadhim tham dự một buổi lễ thắp nến cầu nguyện cho đồng bào mình và để biểu thị tinh thần chống lại việc Taliban giành lại quyền lực ở Afghanistan tại Los Angeles, California vào ngày 17 Tháng Tám năm 2021 – Ảnh: Barbara Davidson/Getty Images

Taliban đã nổ súng trong một cuộc biểu tình chống lại sự cai trị của họ ở thành phố Jalalabad, miền Đông Afghanistan, khiến ít nhất ba người thiệt mạng. Trong khi lời tuyên bố cam kết đảm bảo an toàn cho người Afghanistan khi lên nắm quyền điều hành đất nước của người đại diện Taliban vừa mới đưa ra cách nay hai ngày. 

Người phát ngôn của Taliban, Zabihullah Mujahid trong một cuộc họp báo hôm Thứ Ba tuyên bố, “Tôi muốn bảo đảm với cộng đồng quốc tế, bao gồm cả Hoa Kỳ, rằng không ai sẽ là người bị hại ở Afghanistan”.

“Chúng tôi không muốn lặp lại bất kỳ cuộc xung đột nào nữa”, Mujahid nói tiếp. “Các Tiểu vương quốc Hồi giáo không có bất kỳ mối thù địch nào với bất kỳ ai; thù hận đã kết thúc và chúng tôi muốn sống hòa bình. Chúng tôi không muốn bất kỳ kẻ thù bên trong và bất kỳ kẻ thù bên ngoài nào.”

Mujahid cho biết Taliban cam kết bảo đảm an ninh cho người Afghanistan và coi mình là “những đầy tớ của nhân dân”.

Nhưng chỉ một ngày sau, Taliban đã nã đạn dữ dội vào một đám đông ở Jalalabad.

Một chiến binh Taliban ở Jalalabad nói với Reuters: “Có một số kẻ gây rối muốn tạo ra rắc rối cho chúng tôi. Những người này đang khai thác các chính sách nới lỏng của chúng tôi”.

Theo New York Times, các chiến binh cũng đánh đập những người biểu tình và nhà báo trong đám đông, mặc dù người phát ngôn Mujahid hôm Thứ Ba đã cam kết “Các phương tiện truyền thông tư nhân có thể tiếp tục hoạt động tự do và độc lập”.

Tại Kabul, các tay súng Taliban đã tìm cách ngăn cản người dân tại các trạm kiểm soát khi họ tìm cách đến sân bay. Một phóng viên ảnh của Los Angeles Times đưa tin, các chiến binh Taliban đã tấn công những người đang chờ bên ngoài sân bay và nã đạn vào đám đông. Một cựu phiên dịch viên cho quân đội Australia đã bị một chiến binh Taliban bắn chết khi anh này đang xếp hàng chờ đến cổng sân bay. Điều này cũng ngược lại với cam kết của Taliban trước đó là “không can thiệp vào việc di tản, và cho phép những thường dân muốn rời bỏ đất nước được ra đi an toàn”.

Phóng viên CNN hôm Thứ Tư, 18 Tháng Tám, đưa tin các chiến binh Taliban đã tấn công đám đông, thậm chí bắn vào đám đông, trong một cảnh mà cô gọi là “rất hỗn loạn”.

Đọc thêm:

Alabama không còn giường ICU trong bối cảnh COVID-19 tăng đột biến,

Mạng xã hội nào giúp Taliban đăng bài?

Cứ sáu phút trôi qua, Sài Gòn có một người chết vì COVID-19

Giờ hành động của Chính phủ ma túy Taliban đã đến

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: