Sau Mỹ, Anh lo ngại về cuộc điều tra COVID-19 của WHO

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ngoại trưởng Anh Dominic Raab đang điện đàm với Tổng Thống Joe Biden vào Tháng Giêng, 2021. Hình: Wikipedia.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cho biết ông lo ngại về mức độ tiếp cận thông tin mà phái đoàn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) điều tra COVID-19 tại Trung Quốc. Trước đó, Washington “quan ngại sâu sắc” về cách phổ biến các kết quả trong báo cáo COVID-19 của WHO.

“Chúng tôi có chung mối lo ngại rằng liệu họ có nhận được sự hợp tác toàn diện và thu thập được những câu trả lời cần thiết hay không,” Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cho biết trong một cuộc phỏng vấn của Reuters. “Vì vậy, chúng tôi sẽ thúc đẩy quyền tiếp cận đầy đủ, với tất cả dữ liệu cần thiết, để có thể trả lời những câu hỏi mà tôi nghĩ hầu hết mọi người muốn nghe về đại dịch.”

Nhóm chuyên gia quốc tế thuộc WHO vừa kết thúc cuộc điều tra tại thành phố Vũ Hán, nơi COVID-19 khởi phát, với đánh giá rằng không đủ bằng chứng để kết luận COVID-19 đã lan truyền tại Vũ Hán trước tháng 12-2019, thời điểm những ca nhiễm đầu tiên được chính quyền công bố. Họ còn cho hay COVID-19 “có thể được truyền đi trên quãng đường dài nhờ bám vào những sản phẩm đông lạnh,” dường như thúc đẩy giả thuyết về việc “nhập khẩu virus”, một “giọng điệu” của Trung Quốc gần đây.

Tuy nhiên, Dominic Dwyer, chuyên gia Australia và là thành viên nhóm điều tra của WHO, cho biết Trung Quốc đã từ chối cung cấp dữ liệu thô về 174 trường hợp nhiễm COVID-19 đầu tiên ở Vũ Hán, bao gồm thông tin chi tiết về các các ca bệnh. Thay vào đó, Bắc Kinh chỉ đưa ra bản tóm tắt, thay vì cung cấp dữ liệu “thô” (raw data) về các trường hợp nhiễm COVID-19 đầu tiên cho nhóm chuyên gia WHO đang thăm dò nguồn gốc của đại dịch.

Đề cập đến cuộc điều tra của WHO, Cố vấn An ninh Quốc gia Tòa Bạch Ốc Jake Sullivan cho hay báo cáo kết quả nên độc lập và không bị Trung Quốc chi phối, đồng thời kêu gọi Bắc Kinh cung cấp raw data. Tổng thống Jose Biden bày tỏ mong muốn được biết tất cả sự thật, khi được hỏi về khả năng “trừng phạt” Trung Quốc vì không cung cấp đầy đủ thông tin về đại dịch.

Đáp lại, đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ cáo buộc Washington “làm tổn hại sâu sắc hợp tác quốc tế trong ứng phó COVID-19, nhưng lại ra vẻ như chưa có gì xảy ra và đang đổ lỗi cho WHO, cùng các nước ủng hộ cơ quan này.”

Đ.T.

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: