Scotland dùng “chiêu” chuyển đổi giới tính để ly khai, đòi độc lập từ Anh

Trung tâm Edinburgh, Scotland. Hình minh họa: alex-tai-unsplash

Vào thời Trung cổ, và thậm chí cả sau này, các vấn đề về chiến tranh và hòa bình, việc sáp nhập các lãnh thổ hay ngược lại, phân chia đất đai thường được giải quyết thông qua các cuộc hôn nhân giữa các triều đại và việc sinh đẻ hậu duệ sau đó. Không phải lúc nào việc tham gia vào một liên minh gia đình cũng có đi có lại lẫn nhau, nhưng mối quan hệ của hai giới đã bị hy sinh cho chính trị. Các nhân vật hiện đại đã chuyển sang một cấp độ giới tính mới trong việc giải quyết các vấn đề xây dựng nhà nước. Chính quyền Scotland, không có cơ hội pháp lý để ly khai khỏi Vương quốc Anh, đã quyết định ly khai khỏi nước Anh đáng ghét bằng cách thông qua luật chuyển đổi giới tính của mình.

Quyết định chiến lược được trao cho các nghị sĩ Scotland một cách vô cùng khó khăn. Những người phản đối dự luật đã cố gắng hết sức để ngăn cản điều này. Buộc phải bỏ phiếu cho từng mục và cuộc thảo luận kéo dài trong hai ngày. Một đám đông bất mãn vây quanh tòa nhà Quốc hội, trong đó có các nhà hoạt động nữ quyền. Một trong số họ, theo truyền thống tốt nhất của những người dân nghèo ở Anh, đã để lộ phần thân dưới của mình với dòng chữ: “Nếu bạn muốn đàng hoàng, thì tôi sẽ dung tục”. Cuối cùng, Luật đã được thông qua với 86 phiếu thuận và 39 phiếu chống.

Điểm mấu chốt của “cuộc cách mạng giới tính” ở Scotland là cho phép thay đổi giới tính từ tuổi 16 mà không cần kiểm tra y tế và giảm thời gian “thể nghiệm bản sắc giới tính mới” từ hai năm xuống còn ba tháng. Tất cả điều này trái với luật hiện hành ở phần còn lại của Vương quốc Anh: Ở Anh, Bắc Ireland và xứ Wales. Vì vậy, Edinburgh đã ném chiếc găng sắt tới London, đề nghị tham gia vào một cuộc đấu tay đôi chính trị khác.

Không dám xâm phạm quyền của người chuyển giới – ở phương Tây giờ đây, điều đó là tự sát – các ấn phẩm ở London bắt đầu đẩy lùi cuộc tấn công ngấm ngầm của người Scotland bằng các lý lẽ và phương tiện có sẵn. Những người chỉ trích luật mới bảo đảm với mọi người rằng những người bị buộc tội phạm tội tình dục giờ đây sẽ tuyên bố họ là người chuyển giới hàng loạt. Do đó, những kẻ hiếp dâm nam sẽ phải bị đối xử như phụ nữ tại tòa án, các tù nhân sẽ phải chuyển từ nhà tù nam sang nữ và du lịch “chuyển giới” đang chờ đợi Scotland.

Một cuộc biểu tình của những người chuyển giới tại London. Hình minh họa: ehimetalor-akhere-unuabona-unsplash

Sự leo thang về giới tính ở Edinburgh hoàn toàn là một vấn đề chính trị và chính phủ Anh sẽ phải đáp ứng bằng mọi cách. Nội các của Sunak muốn chặn dự luật của Scotland, ngăn không cho Vua Charles III ký vào. Nhưng vấn đề giới tính nằm trong phạm vi quản lý của Quốc hội Scotland, vì vậy các luật sư ở London hiện đang cố gắng khẩn trương tìm ra những mâu thuẫn với các luật khác của vương quốc này. Edinburgh hứa sẽ giám sát chặt chẽ để London không vi phạm các quyền hiến định của người Scotland.

Lãnh đạo Đảng Lao động đối lập, Cyrus Starmer, kêu gọi áp dụng một đạo luật giống như luật của Scotland trên khắp Vương quốc Anh. Ý tưởng này được ủng hộ ở Liên minh Châu Âu – Ủy viên Nhân quyền của Hội đồng Châu Âu Dunja Mijatovic hoan nghênh quyết định của các nghị sĩ Scotland, đồng thời cho biết thêm rằng 9 trong số 27 quốc gia EU đã thông qua các dự luật tương tự. Chẳng hạn, Tây Ban Nha đã phê chuẩn quyền tự do thay đổi giới tính của trẻ em từ 16 tuổi. Từ 14 đến 16 tuổi, cần có sự đồng ý của cha mẹ, từ 12 đến 14 tuổi, cần có sự chấp thuận của tòa án. Trước 12 tuổi, việc thay đổi giới tính bị cấm, nhưng những đứa trẻ như vậy có thể thay đổi tên và yêu cầu xưng hô theo lựa chọn của chúng.

Tuy nhiên, các nhà hoạt động nhân quyền Tây Ban Nha tin rằng điều này là chưa đủ: Họ có ý định tìm cách loại bỏ mọi giới hạn về độ tuổi. Và rất ít người ở châu Âu ngày nay dám liều lĩnh tranh luận với những ý tưởng “tiến bộ” như vậy. Luật pháp Tây Ban Nha về người chuyển giới có một hệ thống trừng phạt riêng nếu vi phạm. Ví dụ, đối với việc từ chối thuê hoặc cung cấp nhà ở cho người chuyển giới thuê, cũng như những người theo xu hướng tình dục phi truyền thống, người vi phạm phải đối mặt với mức phạt từ 10 nghìn đến 150 nghìn euro.

Ngày nay, những người phản đối xu hướng chuyển giới không dễ nói lên suy nghĩ của mình. Đối với một nỗ lực rụt rè để bảo vệ việc bảo tồn “ít nhất một cái gì đó nữ tính” ở Anh, nhà văn J.K. Rowling đã bị mổ xẻ, thậm chí “những đứa trẻ” trên màn ảnh – những diễn viên nổi tiếng nhờ vai diễn trong các bộ phim Harry Potter – đã tẩy chay bà. Nhà báo Hadley Freeman đã buộc phải thôi việc tại tờ Guardian, nơi bà đã làm việc gần 1/4 thế kỷ. Bà tuyên bố rằng bà đã bị cấm xuất bản các tài liệu phủ bóng lên các tổ chức LGBT: “Tôi chưa bao giờ gặp vấn đề khi đăng các cuộc phỏng vấn của các nhà hoạt động bảo vệ quyền của người chuyển giới, nhưng lại bị cấm trình bày quan điểm ngược lại”.

Nhà báo này còn đã bị cấm đưa tin về vụ bê bối xung quanh tổ chức từ thiện Mermaids, “ủng hộ những đứa trẻ chuyển giới, không song tính và những đứa trẻ thay đổi giới tính khác”. Hóa ra một trong những người được ủy thác của quỹ này, giáo sư thỉnh giảng tại Trường Kinh tế London Jacob Brislow, có liên hệ với một tổ chức tìm kiếm “sự thật và phẩm giá” cho những kẻ ấu dâm. “Mermaids” gửi cho những cô gái chưa đủ tuổi nghĩ đến việc thay đổi giới tính loại băng thun để bó ép ngực. Trang web của quỹ đã xuất bản tài liệu về việc thuốc ức chế tình dục là loại thuốc an toàn như thế nào và đưa ra lời khuyên cho trẻ em từ 12 đến 15 tuổi về cách kiếm tiền cho liệu pháp hormone. Ủy ban cho các tổ chức từ thiện bắt đầu quan tâm đến các hoạt động của Mermaids. Nguy cơ quỹ này bị đóng cửa là không đáng kể – điều này có thể gây ra sự phẫn nộ của những người ủng hộ quyền của các nhóm thiểu số tình dục, điều mà các chính trị gia Anh rất sợ hãi.

Hình minh họa: cecilie-johnsen-unsplash

Hệ thống Y tế Quốc gia của Vương quốc Anh hiện đang phàn nàn về việc thiếu kinh phí, đồng thời sẵn sàng chi 100,000 bảng Anh cho chương trình đào tạo nhân viên hộ sinh chăm sóc phụ nữ chuyển giới nam khi chuyển dạ. Các nữ hộ sinh được mời thay đổi từ vựng thông thường: Thay vì “cho con bú”, họ nên nói “cho sữa”, tránh các từ “sản phụ” và “mẹ bầu”, thay thế bằng “người chuyển dạ”.

Trong một buổi thờ phượng Chúa Nhật tại Nhà nguyện Trinity College, Đại học Cambridge, học giả Joshua Heath đến thăm đã tặng một số bức tranh thời Trung cổ và Phục hưng về sự đóng đinh của Đấng Christ. Nhà nghiên cứu đã thu hút sự chú ý của khán giả vào vết thương bên sườn trên cơ thể Chúa Jesus trong bức tranh của họa sĩ người Hà Lan Jean Maluel và cho rằng nó được cố tình tách ra “để trông giống như âm đạo”. Joshua Heath đưa ra thêm một vài lập luận xác nhận phiên bản của mình, sử dụng các bức vẽ khác và kết thúc bài phát biểu của mình bằng dòng chữ: “Trong những tác phẩm này, cơ thể của Chúa Kitô được thể hiện cả nam và nữ, và nếu cơ thể của Ngài hợp nhất cả hai giới, thì nó cũng có thể được coi là cơ thể chuyển giới. Giáo dân bàng hoàng. Theo những người chứng kiến, sau một bài giảng như vậy, trong nhà nguyện vang lên những tiếng kêu “Dị giáo!”, một vài người đã rơi nước mắt. Câu chuyện tai tiếng chưa kết thúc ở đó. Hiệu trưởng Michael Banner của Đại học Trinity tuyên bố rằng Chúa Giêsu Kitô có thể là người chuyển giới và có quyền được sống: “Tôi tin rằng lập luận về chủ đề này là khá hợp lý, ngay cả khi ai đó không đồng ý với cách giải thích như vậy về hình ảnh nghệ thuật và với cố gắng liên quan đến các vấn đề đương đại về chuyển đổi giới tính”.

Bề rộng quan điểm của cộng đồng khoa học ở Anh được nhiều người biết đến. Vấn đề là các chính trị gia sử dụng những suy nghĩ táo bạo này một cách mạnh mẽ, biến chúng thành luật, sau đó những người khác cần phải tuân theo, bất kể họ có chia sẻ hay không những đổi mới được đề xuất. Các nghị sĩ Scotland có thể cảm thấy nhiều như họ muốn rằng bằng cách thông qua luật “chuyển đổi giới tính” của mình, họ đã cho mọi người thấy sự độc lập của họ. Trên thực tế, họ chỉ đơn giản là giành được thế chủ động từ tay người Anh, cho dù chỉ là tạm thời.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: