Taliban cảnh báo Mỹ sẽ nhận ‘hậu quả’ nếu ở lại sau thời hạn 31 Tháng Tám

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Những người muốn trốn khỏi đất nước tiếp tục chờ đợi xung quanh sân bay quốc tế Hamid Karzai ở Kabul, Afghanistan vào ngày 23 Tháng Tám năm 2021 – Ảnh: Sayed Khodaiberdi Sadat/Anadolu Agency/Getty Images

Phe Taliban vừa ra tuyên bố rằng các lực lượng phương Tây phải rời khỏi Afghanistan trước ngày 31 Tháng Tám, nếu không sẽ nhận “hậu quả” trong tuần tới.

Trong khi đó, sự hỗn loạn tiếp tục bao trùm phi trường Kabul, với một cuộc đấu súng chết người vào Thứ Hai, 23 Tháng Tám, tại một trong những cổng của phi trường.

Bình luận trên được đưa ra sau cuộc đọ súng xảy ra vào lúc 7:00 sáng theo giờ Kabul, tại cổng phía Bắc của phi trường, giữa các tay súng chưa xác định danh tính với lính gác Mỹ, Đức và Afghanistan khiến một lính gác Afghanistan thiệt mạng và ba người bị thương. Vụ việc cho thấy tình hình an ninh rất căng thẳng xung quanh phi trường Kabul.

Việc di tản nhân viên các nước phương Tây và những người Afghanistan làm việc cho họ vẫn đang được gấp rút tiến hành trong bầu không khí hỗn loạn bên ngoài phi trường. Lực lượng đặc biệt của Pháp đã tiến vào Kabul để hộ tống khoảng 260 người Afghanistan đang làm việc cho EU tới phi trường an toàn.

Họ chấp nhận rời bỏ đất nước vì sợ bị Taliban trả thù do từnh làm việc cộng tác với các quốc gia phương Tây.

Người phát ngôn của Taliban Suhail Shaheen cho biết hôm Thứ Hai, “nếu Mỹ hoặc Anh muốn kéo dài thêm thời gian để tiếp tục di tản – thì câu trả lời của chúng tôi là không. Sẽ có hậu quả nếu họ vẫn ở lại”.

Theo Taliban, các lực lượng nước ngoài đã không tìm cách kéo dài thời hạn rời khỏi đất nước, bất chấp nhận xét của Tổng thống Mỹ Joe Biden, rằng quân đội Mỹ có thể ở lại lâu hơn để giám sát một cuộc di tản “khó khăn và đau đớn”.

Một trong những vấn đề nghiêm trọng nhất cản trở nỗ lực di tản là việc tiếp cận phi trường từ Kabul trong bối cảnh có nhiều báo cáo về việc người dân bị chặn lại tại các trạm kiểm soát của Taliban, các đoàn xe bị vây bắt bởi những kẻ liều mạng chạy trốn và sự hỗn loạn chết người ở các cổng phi trường.

Trong một vụ việc khác, các lực lượng đặc biệt của Đức đã giải cứu một thiếu nữ 19 tuổi người Đức gốc Afghanistan đã đến Kabul trước khi Taliban tiếp quản để thăm người bà của cô.

Cô gái này đã gởi lời kêu cứu tới văn phòng đối ngoại của Đức một tuần trước, kêu gọi họ giải cứu cô ấy, em trai 12 tuổi và mẹ của cô. Sự việc đã được đưa tin rầm rộ, và lực lượng đặc biệt của Đức (KSK) đã tổ chức đón được họ ở bên ngoài khu quân sự xung quanh phi trường Kabul vào đêm Chủ Nhật.

Hôm Chủ Nhật, Mỹ đã tìm kiếm sự trợ giúp của sáu hãng hàng không thương mại để vận chuyển người dân sau khi họ di tản khỏi Afghanistan. Tổng thống Biden cho biết những người chạy trốn khỏi Afghanistan đang được hơn hai chục quốc gia ở bốn lục địa trợ giúp.

Đọc thêm:

Sự dối trá trong truyền thông cộng sản*

Thủ tướng Anh thúc giục Tổng thống Mỹ trì hoãn rút quân khỏi Afghanistan

New York và New Jersey đều bị lũ lụt khi bão nhiệt đới Henri đổ bộ

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: