Taliban hành quyết 22 lính biệt kích Afghanistan sau khi họ đầu hàng

  • SGN
Share:
Những người lính đặc nhiệm Afghanistan đầu hàng Taliban – Chup màn hình video

DAWLAT ABAD, Afghanistan – Ngày 13 Tháng Bảy, trang funker530.com đăng tải một đoạn video liên quan đến vụ hành quyết 22 lính biệt kích Afghanistan tại thị trấn Dawlat Abad, tỉnh Faryab, giáp biên giới Afghanistan – Turkmenistan hôm 16 Tháng Sáu.

Qua đoạn video người ta nghe được những từ ngữ vang lên: “Đầu hàng, biệt kích, đầu hàng!”. Một số đàn ông bước ra từ một tòa nhà; rõ ràng họ không có vũ khí. Rồi tiếng súng nổ ra. Ít nhất một chục người bị bắn chết trong tiếng kêu “Allahu Akhbar” (Chúa vĩ đại).

CNN đã thu thập, xác minh một số video về vụ việc và đã nói chuyện với các nhân chứng.

Video cho thấy xác của các biệt kích nằm rải rác ở một khu chợ ngoài trời. Sau một trận chiến ác liệt để giữ thị trấn, đội biệt kích đã hết đạn và bị bao vây bởi các tay súng Taliban.

Trong một đoạn video dài khoảng 45 giây, có thể nghe thấy một người ngoài cuộc nói bằng tiếng Pashto, ngôn ngữ địa phương: “Đừng bắn họ, đừng bắn họ, tôi cầu xin bạn đừng bắn họ.” Người đứng ngoài sau đó hỏi: “Làm thế nào người Pashtun giết người Afghanistan?” Người Pashtun là nhóm dân tộc chính ở Afghanistan.

Ở cuối video, nghe được một giọng nói khác ngoài camera: “Hãy cởi bỏ mọi thứ!”

Những xác chết được cho là của những người lính đặc nhiệm Afghanistan bị Taliban hành quyết – Chụp màn hình video

Một người đàn ông cho biết các đặc nhiệm Afghanistan tới thị trấn Dawlat Abad cùng vài chiếc xe tăng nhưng hết đạn sau hai giờ chiến đấu và không được hỗ trợ từ trên không, “Các đặc nhiệm bị Taliban bao vây. Sau đó, họ bị đưa ra giữa đường và bị bắn”. Nhân chứng này cho biết thêm một số tay súng Taliban có thể đến từ nước ngoài vì nói ngôn ngữ khác biệt.

Một trong các đặc nhiệm bị giết ở Dawlat Abad là Sohrab Azimi, 32 tuổi. Azimi từng được đào tạo tại một trường quân sự ở Mỹ hai năm, và dự kiến kết hôn với hôn thê người Mỹ vào tháng tới. Cha của Azimi cho đài CNN biết con trai ông đã kêu gọi sự hỗ trợ từ không quân, song không được đáp ứng.

Hội Chữ Thập Đỏ cũng xác nhận họ đã tìm thấy thi thể của 22 lính biệt kích.

Một số người nói với CNN rằng Taliban đã nhanh chóng đưa ra các quy tắc mới sau khi chiếm lĩnh khu vực này. Trẻ em gái không được đến trường và phụ nữ không thể đi chợ trừ khi có một người đàn ông đi cùng.

Việc giết hại các binh sĩ là hoàn toàn trái ngược với nỗ lực của Taliban thể hiện rằng họ đang chấp nhận sự đầu hàng của các binh sĩ và trong một số trường hợp, Taliban còn trả tiền cho binh sĩ để về nhà vì họ giành được lãnh thổ trên khắp Afghanistan.

Taliban nói với CNN rằng các video cho thấy các biệt kích bị bắn là giả mạo và đó là tuyên truyền của chính phủ nhằm ngăn mọi người đầu hàng Taliban. Một phát ngôn viên của Taliban cho biết họ vẫn đang giữ 24 lính biệt kích đã bị bắt ở tỉnh Faryab, nhưng không đưa ra bất cứ bằng chứng nào.

Bộ Quốc phòng Afghanistan phủ nhận việc Taliban cho rằng đang bắt giữ các biệt kích và nói với CNN rằng những biệt kích này đã bị giết.

Cơ quan Giám sát Nhân quyền Tổ chức Ân xá Quốc tế Vương quốc Anh cho rằng các vụ giết người này được coi là tội ác chiến tranh. “Đoạn phim này là kinh khủng và cung cấp cái nhìn sâu sắc về tình hình ngày càng tuyệt vọng bao trùm ở Afghanistan. Những gì chúng ta đang chứng kiến là vụ giết người máu lạnh đối với những người lính đã đầu hàng – đó là một tội ác chiến tranh”, cơ quan này cho biết sau khi báo cáo của CNN về các vụ giết người lần đầu tiên được phát sóng hôm Thứ Hai.

Theo Samira Hamidi, Trưởng Ban vận động Nam Á của Tổ chức Ân xá Quốc tế, “Bằng chứng này cho thấy những tuyên bố dai dẳng của Taliban về việc thay đổi đường lối của họ là dối trá và hoàn toàn không thể tin họ sẽ tôn trọng nhân quyền trong tiến trình hòa bình.”

Bà Samira nói thêm rằng các nhà chức trách Afghanistan nên “mở một cuộc điều tra ngay lập tức về hành động đáng lên án này”, và “nếu họ không đưa được thủ phạm ra trước công lý, cộng đồng quốc tế và Tòa án Hình sự Quốc tế phải vào cuộc.”

Đọc thêm:

Bánh mì heo quay cô Hằng

Sự man rợ của chính quyền trong đại dịch Covid

Xe tải chở 14,000 gallon xăng dầu bốc cháy trên đường cao tốc

Chỉ trong Tháng Sáu, tìm thấy 43 thi thể gần biên giới Mỹ-Mexico ở Arizona

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: