Taliban khoe kho vũ khí hoàn toàn mới của Mỹ bỏ lại chiến trường Afghanistan

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Một số tay súng Taliban khoe súng mới thu được từ kho vũ khí của Mỹ để lại trên chiến trường Afghanistan, khi rút quân về nước – Ảnh chụp màn hình Sky News

AFGHANISTAN – Nhóm phóng viên Sky News là những nhà báo nước ngoài đầu tiên được phe Taliban mời đến căn cứ quân sự Sultan Khil của họ ở tỉnh Wardak, nơi họ chiếm vừa được cách đây vài ngày. Đó là một cơ sở quân đội rộng lớn tại một trong những vị trí chiến lược quan trọng.

Trong video được Sky News phổ biến trên trang nhà, người ta thấy những khẩu AK47 và hộp đạn được xếp thành hàng dọc theo những chiếc máy tính và máy in trong một nhà thờ Hồi giáo.

Các loại vũ khí, do Mỹ cung cấp cho Quân đội Afghanistan đánh phe Taliban, giờ lại được Taliban sử dụng chống lại chính phủ Afghanistan.

Một chỉ huy của Taliban nói: “Trước đây chúng tôi chỉ dựa vào Thánh Alah để chiến đấu. Hôm nay, những loại vũ khí này giúp cho chúng tôi rất nhiều vì có thể sử dụng trong những trận chiến sắp tới. Tất nhiên chúng tôi muốn hòa bình, tất cả mọi người đều muốn hòa bình ở đây, nhưng chính phủ không muốn hòa bình với chúng tôi.”

Nhóm phóng viên Sky News đã được xem một kho lớn cất giữ đầy những vũ khí hiện đại, sau khi lính Mỹ rút khỏi các căn cứ ở Afghanistan.

Taliban đã cướp được 900 khẩu súng, 70 súng bắn tỉa, 30 xe Humvee, 20 xe tải quân sự và 15 xe tải quân sự – cũng như hàng nghìn viên đạn.

Lựu đạn, súng cối và điện thoại vệ tinh, với nhiều loại được dán nhãn là “tài sản của Chính phủ Hoa Kỳ”, cũng chất thành đống cao, chỉ vài ngày sau khi Taliban chiếm được căn cứ Sultan Khil.

Một số vũ khí của Mỹ do Taliban tịch thu được tại căn cứ quân sự Sultan Khil, tỉnh Wardak, Afghanistan – Ảnh chụp màn hình Sky News

Đoạn phim đáng lo ngại này xuất hiện khi hàng trăm binh sĩ Afghanistan cố gắng trốn thoát khỏi lực lượng Taliban.

Theo các quan chức biên giới Tajikistan, hơn 1,000 binh sĩ Afghanistan đã chạy sang nước này để thoát khỏi các cuộc đụng độ với Taliban. Đây là đợt tháo chạy thứ năm của binh lính Afghanistan sang Tajikistan trong hai tuần qua, nâng tổng số binh sĩ Afghanistan chạy sang Tajikistan lên gần 1,600 người.

Tổng thống Emomali Rahmon của Tajikistan ngày 5 tháng Bảy đã ra lệnh điều động 20,000 quân dự bị tới biên giới. Tuy nhiên, chính quyền Tajikistan tuyên bố sẽ không can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Afghanistan.

Những người lính Afghanistan khác lại chọn cách đầu hàng Taliban. Họ nói với phe Taliban sau khi giao nộp vũ khí: “Hãy tha thứ cho chúng tôi vì chúng tôi đã là những người làm sai.” Trong một video được chia sẻ trên Twitter, Taliban dường như chào đón lời xin lỗi, ôm họ và đáp lại rằng: “Không có vấn đề gì cả, không sợ hãi.”

Tướng Mỹ Scott Miller đã lên tiếng cảnh báo nước này đang bên bờ vực “nội chiến” khi các tay súng Taliban đã chiếm hơn 1/3 lãnh thổ Afghanistan.

Lực lượng Taliban lần đầu tiên bị lật đổ vào năm 2001 khi quân đội Hoa Kỳ có mặt ở đây. Nhưng kể từ khi Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden quyết định rút quân, Taliban đã tiếp tục tiến hành chiếm giữ một phần ba lãnh thổ Afghanistan.

Và các cuộc tấn công tiếp theo dự kiến ​​sẽ diễn ra trong suốt mùa hè với cảnh báo nguy cơ lực lượng thánh chiến có thể chiếm thủ đô Kabul trong vòng sáu tháng. Vấn đề này đang được các quan chức tình báo Mỹ quan tâm và mô tả là “chiến thắng vĩ đại nhất của lực lượng thánh chiến kể từ khi Liên Xô tan rã vào năm 1989”.

Xem thêm:

Sài Gòn: Hàng trăm bệnh nhân COVID-19 chờ đợi trước bệnh viện dã chiến

Bà mẹ trẻ say rượu chở hai con nhỏ, lái xe đâm nát trụ xăng

Liệu Tháp Thiên Niên Kỷ ở San Francisco có bị đổ sập như tòa nhà ở Florida không?

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: