Taliban: ném đá, cắt bỏ bộ phận sinh dục hoặc treo cổ người đồng tính

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Minh họa: Unsplash

Trên Twitter, Suhail Shaheen, người phát ngôn của Taliban với truyền thông quốc tế tuyên bố họ muốn “đem đến cho người dân Afghanistan một cuộc sống ấm no và hạnh phúc trong khuôn khổ luật Hồi giáo”. Nhưng những lo lắng ám ảnh về sự tàn bạo của Taliban vẫn không ngừng tăng lên mỗi ngày, đặc biệt đối với cộng đồng LGBT.

Liên lạc với Suhail Shaheen để hỏi về những vấn đề có liên quan đến cộng đồng LGBT, VICE News không nhận được bất cứ phản hồi nào.

Một phụ nữ Afghanistan tên Rani là đồng tính nữ, cho biết phiến quân Taliban coi cộng đồng LGBT “tồi tệ hơn động vật”. “Là phụ nữ, tôi sẽ mất tự do học tập, làm việc và sống theo ý thích. Còn là một thành viên thuộc LGBT, tôi thậm chí còn không được công nhận là một con người,” Rani nói. Giới đồng tính nam ở Afghanistan cũng đang đối mặt với nỗi sợ hãi rất lớn về việc bị Taliban trừng phạt.

Nhiều người đồng tính không dám tiết lộ danh tính, chia sẻ với VICE News về sự lo lắng, hoang mang đang bao trùm lên họ. Những tin nhắn hiện lên, cho thấy sự hoảng loạn và bất lực của người đồng tính, nhiều người muốn tìm đến cái chết: “Tôi đang phát khùng lên rồi đây, không thể tiếp tục sống nữa đâu”, “Tôi là người đồng tính nam, cả tuần nay không dám bước chân ra khỏi nhà”…

“Nếu bị phát hiện là người đồng tính, chắc chắn Taliban sẽ giết tôi tại chỗ”, Omid 21 tuổi, người lớn lên ở Afghanistan nói. “Taliban đã đưa ra nhiều thông điệp về hòa bình, không để xảy ra bạo lực trong quá trình chuyển giao quyền lực và hứa hẹn tốt đẹp về tương lai. Tôi không tin điều đó. Người đồng tính, chuyển giới sẽ không thể sống nổi dưới sự cai trị man rợ của bọn họ đâu. Tin tôi đi!”

Omid khẳng định, nếu trước kia, người đồng tính bị phát hiện có thể bị tống vào tù, còn dưới thời Taliban, những người này bị bắn chết ngay lập tức. Giống như hàng nghìn người dân khác, Omid cũng đang mắc kẹt ở nhà với số thực phẩm cạn kiệt dần. Vốn có tiền sử về sức khỏe tâm thần, anh đang phải vật lộn với việc tìm thuốc điều trị chứng trầm cảm và lo âu cấp tính.

Không thể công khai mình là người đồng tính ở Afghanistan, huống chi dưới thời Taliban. Minh họa: Unsplash

Hồi đầu tháng, Sulaimain (không phải tên thật) chạy trốn khỏi Kunduz, nơi anh sinh sống, là một trong những thành phố đầu tiên ở trong nước bị Taliban chiếm đóng. Từ một địa điểm dấu kín, anh nói với VICE News: “Tôi đã thấy cách các tay súng trừng phạt dân thường, đặc biệt họ thù ghét người đồng tính.”

Kunduz từng bị Taliban chiếm đóng trong giai đoạn 2015-2016, nên Sulaimain rất hiểu rõ tình hình. Vì vậy, khi đọc thấy tin quân đội Mỹ đang dần rút quân, Sulaimain ngay lập tức lên kế hoạch rời khỏi đất nước. Là người đồng tính nam, Sulaimain hiểu tính mạng của mình đang gặp nguy hiểm hơn bao giờ hết. Trong suốt khoảng thời gian lớn lên, anh từng đọc nhiều tin tức về việc những người như mình bị Taliban hành quyết ở nơi công cộng như thế nào. “Đến hiện tại, tôi vẫn chưa dám nói với ai rằng tôi là người đồng tính, nếu ai đó biết, họ có thể đi báo cáo với Taliban và khi đó, đời tôi coi chấm hết!”.

“Những người vô vọng bám vào máy bay đó không hề bị điên. Nhiều người trong số đó được học hành, có việc làm đàng hoàng. Họ làm vậy vì biết rằng mình sẽ không thể sống sót ở quê hương.” Omid nói về cảnh hỗn loạn ở phi trường, khi có những người Afghanistan chạy bám theo máy bay quân sự của Mỹ.

Tại nơi tôn giáo chính là đạo Hồi như Afghanistan, cuộc sống của cộng đồng LGBT vốn nằm trong vòng bí mật. Đồng tính luyến ái từ lâu đã bị coi là xúc phạm tôn giáo, vô đạo đức, đồng nghĩa với tội lỗi, nỗi ô nhục. Hiếm ai có đủ dũng cảm công khai sống đúng với giới tính thật bản thân. Chuyện đồng tính cũng không phải là chủ đề có thể đem ra bàn luận.

Theo bộ luật hình sự của Afghanistan, đàn ông có hành vi liên quan tới tình dục với người cùng giới thể bị phạt tù nhiều năm. Một số quan chức Taliban trước đó nói với giới truyền thông rằng những người đồng tính nam sẽ phải trả giá bằng cái chết dưới chế độ của họ. Luật Sharia hà khắc ở các quốc gia Hồi giáo khác như Indonesia và Malaysia cũng cấm đồng tính luyến ái nhưng các biện pháp xử phạt nhẹ hơn. Còn Taliban thì áp dụng những hành vi cực đoan như ném đá đến chết, cắt bỏ bộ phận sinh dục hay treo cổ.

Một tác giả người Mỹ gốc Afghanistan đang trong quá trình tìm cách giúp đỡ cộng đồng LGBT. Năm 2012, anh đến Kabul và công khai ủng hộ người đồng tính. Việc làm này khiến anh bị nơi làm việc sa thải, và trở thành cái gai trong mắt các nhà truyền đạo Hồi giáo và quan chức chính phủ.

Trong nhiều năm qua, những thành viên Taliban đi săn lùng người đồng tính trên mạng và gửi những lời lẽ chửi rủa, dọa giết.

Trong suy nghĩ của không ít người đồng tính, niềm hy vọng duy nhất là rời khỏi đất nước của họ. Nhưng điều này bây giờ không dễ…

Đọc thêm:

-California cấm viên chức chính phủ đến Florida và bốn tiểu bang khác có luật chống LGBTQ

-Adrian Tam – Người LGBTQ đầu tiên và duy nhất trong Cơ quan lập pháp Hawaii

-‘June as Pride Month’ – Khu mộ LGBT độc nhất thế giới trong Nghĩa trang Quốc hội Mỹ

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: