Taliban treo xác chết giữa trời, tái lập chế độ cai trị hà khắc

Chặt tay là… hình thức răn đe
Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Một binh lính Taliban. Ảnh minh họa/Getty Images

Chính quyền Taliban ở thành phố Herat, miền Tây Afghanistan đã giết chết bốn người và treo xác họ ở nơi công cộng, như là hình thức răn đe.

Quan chức Sher Ahmad Ammar của thành phố Herat cho biết những người này phạm tội bắt cóc một doanh nhân địa phương và con trai của ông ấy và định đưa họ ra khỏi thành phố. Hành động này bị đội tuần tra ở các trạm kiểm soát xung quanh thành phố phát giác. Sau một cuộc đọ súng, cả bốn người đều thiệt mạng, trong khi một binh sĩ Taliban bị thương. Theo Reuters.

Ammar nói, hai nạn nhân của vụ bắt cóc đã được thả ra mà không hề hấn gì.

Cư dân Herat, anh Mohammad Nazir cho biết, khi anh đang đi mua đồ ăn gần Quảng trường Mostofiat của thành phố thì nghe thấy loa thông báo kêu gọi sự chú ý của mọi người. “Khi tôi bước tới, tôi thấy họ đã đưa một thi thể lên chiếc xe bán tải, sau đó họ treo xác chết lên xe cẩu,” anh nói. Đoạn phim quay cảnh xác chết bê bết máu, bị treo trên cần cẩu được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội. Một bảng ghi chú được ghim vào ngực người đàn ông với nội dung “Đây là hình phạt cho tội bắt cóc”.

Hàng nghìn người Afghanistan đổ xô đến Phi trường Quốc tế Hamid Karzai để chạy trốn khỏi thủ đô Kabul khi Afghanistan rơi vào tay Taliban hồi Tháng Tám, 2021. Ảnh: Getty Images.

Trước đó, ông Mullah Nooruddin Turabi – Bộ trưởng Tư pháp của Taliban – một trong những nhân vật sáng lập Taliban và là người thực thi chính về luật Hồi giáo của nhóm, cho biết họ sẽ áp dụng trở lại các vụ hành quyết, trừng phạt hà khắc ở Afghanistan. Turabi cũng đứng đầu cơ quan mà Taliban gọi là Bộ Tuyên truyền Đạo đức và Phòng chống tội phạm khi Taliban cai trị Afghanistan các năm 1996-2001.

Ông Turabi cảnh báo thế giới không nên can thiệp vào công việc của nhà cầm quyền mới ở Afghanistan. Nói với hãng AP tại Kabul, Turabi cho biết: “Chúng tôi không cần ai chỉ dạy phải thực thi luật như thế nào. Chúng tôi theo đạo Hồi và chúng tôi sẽ đưa ra luật của mình theo Kinh Quran.”

Người dân Afghanistan và hầu như cả thế giới đều lo sợ khi Taliban chiếm Kabul vào ngày 15 Tháng Tám và giành quyền kiểm soát, Taliban sẽ tái lập chế độ cai trị khắc nghiệt như vào cuối những năm 1990. Và điều ấy đang dần lộ diện. Khi Taliban cai trị Afghanistan các năm 1996-2001, thế giới đã lên án các vụ trừng phạt và hành quyết của Taliban, diễn ra ở sân vận động thể thao của Kabul hoặc trong khuôn viên của nhà thờ Hồi giáo Eid Gah rộng lớn. Các buổi hành quyết như vậy thường có hàng trăm người đàn ông Afghanistan tham dự.

Người bị kết tội sát nhân thường bị hành quyết bằng cách bắn vào đầu, do chính gia đình nạn nhân thực hiện. Đối với người phạm tội trộm cắp, hình phạt của họ là bị chặt một bàn tay. Người cướp giật trên đường bị phạt chặt một bàn tay và một bàn chân. “Chặt tay là việc cần thiết để đảm bảo an ninh”, ông Turabi nói và nhấn mạnh thêm rằng hình phạt này rất có tác dụng răn đe.

Đọc thêm:

-Phụ nữ Afghanistan bị cấm chơi thể thao, hoài nghi về lời hứa của Taliban

-Taliban đồng ý để 200 thường dân Mỹ và các nước khác rời Kabul

-Nội các Chính phủ Taliban đầy những kẻ khủng bố liên quan đến vụ 911

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Ma thuật hologram
Hologram được mọi người tưởng chừng như là một công nghệ cao siêu và viễn tưởng, chỉ có thể được tạo ra bởi hiệu ứng phim ảnh đặc biệt.
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: