Tàu đổ bộ đầu tiên của Việt Nam?

Share:
Khu trục hạm loại Con nhện của Việt Nam, do Nga sản xuất. Nguồn: Medium.

NGUYỄN HÒA

Tin từ tạp chí quốc phòng của Anh, IHS Jane’s, cho biết Việt Nam đang hoàn thành một chiếc tàu đổ bộ tại Đà Nẵng, do công ty đóng tàu của quân đội Việt Nam, Sông Thu, đảm trách.

Theo những nguồn tin mà IHS Jane’s có được thì con tàu đổ bộ đầu tiên này của Việt Nam dài 57,72 m; được đóng theo thiết kế của hãng Damen của Hà Lan, và đây, vẫn theo các nguồn tin của IHS Jane’s là chiếc tàu có thể chở xe tăng để đổ bộ lên bờ biển.

Ngoài nguồn tin này của Tạp chí quốc phòng Anh quốc, chưa có nguồn tin chính thức nào xác nhận. Không thấy báo chí nhà nước Việt Nam đưa tin này.

Theo ông Parameswaran, một chuyên gia về Đông Nam Á, làm việc tại Washington DC, Hoa Kỳ, thì đây là một minh chứng nữa cho thấy Việt Nam tăng cường sức mạnh quân sự, nhất là hải quân, không những Hà Nội muốn phát triển những vũ khí hiện đại mà còn muốn cho hoạt động của hải quân trở nên linh hoạt.

Trong những năm qua Việt Nam đã bỏ ra nhiều tiền để phát triển lực lượng hải quân của mình, như việc mua các tàu ngầm hiệu Kilo của Nga, các khu trục hạm hiệu Con nhện cũng của Nga, và bây giờ là các tàu đổ bộ, rất thích hợp cho việc tác chiến cận bờ, hoặc trên các hải đảo. Ngoài ra, với quan hệ quốc phòng với Mỹ được tăng cường, hải quân Việt Nam cũng được Mỹ bàn giao các tàu tuần tra biển loại lớn Hamilton, được cho là có khả năng hoạt động như một khu trục hạm.

Việc phát triển hải quân của Việt Nam được chú trọng nhiều trong những năm gần đây khi Trung Quốc ngày càng lộ rõ ý định độc chiếm Biển Đông.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: