Thủ tướng Anh thúc giục Tổng thống Mỹ trì hoãn rút quân khỏi Afghanistan

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Phi hành đoàn chuẩn bị đưa những người sơ tán lên máy bay C-17 Globemaster III tại Phi trường Quốc tế Hamid Karzai, trong ngày 21 Tháng Tám năm 2021 ở Kabul , Afghanistan – Ảnh: Taylor Crul/U.S Air Force/Getty Images

Tờ Daily Telegraph đưa tin, Thủ tướng Anh Quốc Johnson sẽ sử dụng cuộc họp G7 vào Thứ Ba, 24 Tháng Tám, để yêu cầu Tổng thống Mỹ giữ quân đội Mỹ tại phi trường Kabul qua thời hạn 31 Tháng Tám.

Ông Johnson cũng dự kiến sẽ gặp các bộ trưởng cấp cao trong Nội các vào Thứ Hai để thảo luận về việc thiết lập các “trung tâm xử lý” cho những người tị nạn đến từ Pakistan, Iran, Turkmenistan, Uzbekistan và Tajikistan.

Theo Daily Mail, các chỉ huy quân sự Anh đã xác định ngày 25 Tháng Tám có khả năng là ngày cuối cùng họ có thể xử lý người tị nạn – bao gồm cả những người từng làm thông dịch viên người Anh.

Chuyến bay di tản cuối cùng của người Anh do đó có thể phải rời đi sớm nhất là vào Thứ Ba hoặc Thứ Tư, và sẽ cố gắng đạt mục tiêu đưa 6,000 người ra khỏi Afghanistan trong tuần này, The Times đưa tin.

Các cựu tướng lĩnh Anh Quốc đã tức giận thúc giục ông Johnson tiếp tục sứ mệnh sơ tán tại Afghanistan mà không có Mỹ “đưa từng người Anh cuối cùng ra ngoài”.

Các cựu quân nhân hàng đầu cho rằng ngay cả khi lực lượng Mỹ rút lui, Anh vẫn nên tiếp tục công việc một mình.

Thiếu tướng về hưu Tim Cross, người từng phục vụ ở Iraq và Kosovo, cho biết:

“Có vũ trang thì ích gì nếu chúng ta không thể nắm giữ một phi trường duy nhất? Nó khiến người Anh trên khắp thế giới tưởng đây như một trò đùa”.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng đã loại trừ việc giữ quân ở lại mà không có Mỹ – khi các cựu lãnh đạo quân đội khác cảnh báo điều đó sẽ quá nguy hiểm.

Trong khi đó, Tổng thống Joe Biden cho biết các lực lượng Mỹ sẽ ở lại đến chừng nào còn cần thiết để giải cứu công dân và các đồng minh Afghanistan của họ khỏi phi trường ở Kabul.

Nhưng ông khẳng định “không có cách nào” để di tản một số lượng lớn người dân khỏi Afghanistan mà không có những “mất mát và đau lòng” như được thấy trong tuần qua. Ông nói:

“Việc di tản hàng nghìn người khỏi Kabul sẽ rất khó khăn và đau đớn”.

“Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi ở Kabul là đưa công dân Mỹ thoát khỏi tình huống này càng nhanh càng tốt và an toàn. Bất kỳ người Mỹ nào muốn về nhà sẽ nhận được chỗ”.

Trong những ngày qua, ít nhất bảy người bao gồm một đứa trẻ hai tuổi đã bị đè chết trong một vụ giẫm đạp ở phi trường Kabul, khi các gia đình tuyệt vọng cố gắng chạy trốn khỏi Taliban.

Một số cảnh tồi tệ nhất kể từ khi Taliban nắm quyền đã xảy ra hôm Chủ Nhật, khi có một cuộc giẫm đạp kinh hoàng bên ngoài phi trường do đám đông hoảng sợ trước những loạt súng.

Các quan chức Taliban đã đổ lỗi cho Mỹ về sự hỗn loạn này “Mỹ, với tất cả sức mạnh và cơ sở vật chất của mình… đã không thể mang lại trật tự cho phi trường”.

Quan chức Taliban là Amir Khan Mutaqi cho biết: “Có hòa bình và yên tĩnh trên khắp đất nước, nhưng chỉ ở phi trường Kabul là hỗn loạn”.

Tờ New York Times đưa tin, một người mẹ, là cựu thông dịch viên, cho biết về ỷường hợp đứa con gái hai tuổi của cô đã bị giẫm chết khi cùng gia đình cố gắng đến phi trường để di tản.

Trong khi đó người ta còn lo sợ rằng những kẻ khủng bố có thể cố gắng bắn rơi một trong những chiếc máy bay thực hiện nhiệm vụ di tản.

Tuy nhiên, các quan chức quân đội Mỹ cho biết họ lo sợ về một cuộc tấn công có thể xảy ra bởi các nhóm vũ trang có liên hệ với ISIS, những người được cho là đang ẩn nấp trong và xung quanh Kabul khi họ tìm cách tận dụng các cuộc tàn sát.

Đọc thêm:

New York và New Jersey đều bị lũ lụt khi bão nhiệt đới Henri đổ bộ

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: