Thủ tướng Iraq thoát nạn sau khi bị ám sát hụt

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Thủ tướng Iraq Mustafa Al-Kadhimi tại phòng Bầu Dục, Tòa Bạch Ốc, trong cuộc họp song phương với Tổng thống Joe Biden, vào ngày 26 tháng 7 năm 2021 – Ảnh: Tom Brenner-Pool/Getty Images

Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi đã thoát nạn, bình an vô sự trong vụ máy bay tự hành có vũ trang ám sát ông tại tư gia ở Baghdad, các quan chức cho biết hôm Chủ Nhật, 7 Tháng Mười Một.

Ông Kadhimi đã xuất hiện trong một đoạn video do văn phòng của ông công bố sau vụ ám sát hụt, khi chủ trì cuộc họp với các chỉ huy an ninh hàng đầu để thảo luận về vụ tấn công này.

“Vụ tấn công khủng bố hèn nhát nhắm vào nhà riêng của thủ tướng đêm qua với mục đích ám sát ông, là một mục tiêu nghiêm trọng nhằm vào nhà nước Iraq của các nhóm vũ trang tội phạm”, văn phòng thủ tướng cho biết trong một tuyên bố đưa ra sau cuộc họp.

Các nguồn tin an ninh cho Reuters biết, sáu thành viên của lực lượng bảo vệ cá nhân của Kadhimi đóng bên ngoài nơi ở của anh ta ở Vùng Xanh đã bị thương.

Hãng thông tấn nhà nước INA dẫn lời phát ngôn viên Bộ Nội vụ cho biết ba máy bay tự hành đã được sử dụng trong vụ tấn công, trong đó có hai chiếc đã bị lực lượng an ninh chặn và bắn rơi trong khi chiếc máy bay tự hành thứ ba tấn công dinh thự.

Một phát ngôn viên của Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang cho biết tình hình an ninh ổn định bên trong Khu vực Xanh kiên cố – nơi có dinh thự, các tòa nhà chính phủ và đại sứ quán nước ngoài – sau vụ tấn công.

Không có nhóm nào ngay lập tức nhận trách nhiệm.

Cuộc tấn công diễn ra hai ngày sau các cuộc đụng độ bạo lực ở Baghdad giữa lực lượng chính phủ và những người ủng hộ các đảng chính trị do Iran hậu thuẫn, hầu hết đều có vũ trang, vì các nhóm này đã mất hàng chục ghế trong quốc hội sau cuộc tổng tuyển cử vào ngày 10 Tháng Mười.

Các nhà phân tích độc lập cho rằng kết quả bầu cử phản ánh sự tức giận đối với các nhóm vũ trang do Iran hậu thuẫn, vốn bị nhiều người cáo buộc liên quan đến vụ giết hại gần 600 người biểu tình đã xuống đường trong các cuộc biểu tình chống chính phủ vào năm 2019.

Kadhimi đã ra lệnh điều tra cái chết và bị thương của những người biểu tình và lực lượng an ninh trong các cuộc đụng độ đó.

Tổng thống Barham Salih lên án vụ tấn công là tội ác tày trời chống lại Iraq. “Chúng tôi không thể chấp nhận rằng Iraq sẽ bị kéo vào hỗn loạn và một cuộc đảo chính chống lại hệ thống hiến pháp của nó”, ông nói trong một tweet.

Giáo sĩ Hồi giáo dòng Shi’ite Moqtada al-Sadr, người có đảng giành chiến thắng lớn nhất trong cuộc bầu cử tháng trước, gọi vụ tấn công là một hành động khủng bố chống lại sự ổn định của Iraq nhằm “đưa Iraq trở lại trạng thái hỗn loạn do các lực lượng phi chính phủ kiểm soát” .

Hoa Kỳ, Saudi Arabia và Iran đã lên án vụ tấn công. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói:

“Chúng tôi rất vui mừng khi biết Thủ tướng Mustafa al-Kadhimi không bị thương. Chúng tôi cực lực lên án hành động khủng bố này, đã nhắm vào trái tim của nhà nước Iraq.”

Đoạn video do Văn phòng Thủ tướng công bố cho thấy một số bộ phận của Dinh Thủ tướng bị hư hại và một chiếc xe SUV đậu trong gara bị hư hỏng.

Các phần còn lại của một máy bay tự hành nhỏ chứa đầy chất nổ đã được lực lượng an ninh thu hồi để điều tra, một quan chức an ninh có kiến thức về vụ tấn công nói với Reuters.

“Còn quá sớm để nói ai đã thực hiện vụ tấn công”, quan chức an ninh giấu tên vì ông không được phép bình luận về các chi tiết bảo mật.

“Chúng tôi đang kiểm tra các báo cáo tình báo của mình và chờ đợi kết quả điều tra ban đầu để chỉ ra thủ phạm.”

Một quan chức an ninh của nhóm Kataib Hezbollah do Iran hậu thuẫn ở Iraq hôm Chủ Nhật đã bác bỏ những gợi ý rằng các nhóm Iraq đứng sau vụ tấn công Kadhimi.

Kadhimi từng là người đứng đầu Cơ quan Tình báo Quốc gia Iraq (INIS) trước khi lên giữ chức thủ tướng Iraq hồi Tháng Năm 2020. (Theo Reuters)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: