Thủ tướng kế nhiệm Yoshihide Suga được kỳ vọng rắn hơn với Trung Quốc

Sau vụ từ chức bất ngờ của Yoshihide Suga, cuộc chạy đua vào ghế thủ tướng Nhật đang nóng ran…
(Ngoại trưởng) Fumio Kishida trong chuyến kinh lý Mỹ vào Tháng Tư 2015 (ảnh: Andrew Burton/Getty Images)

Hai ứng cử viên sáng giá hiện nay là hai cựu bộ trưởng – Fumio Kishida, 64 tuổi; và Taro Kono, 58 tuổi. Cả hai đều có chủ trương đẩy mạnh năng lực quốc phòng cùng chính sách đối ngoại cứng rắn với Bắc Kinh. Tân thủ tướng Nhật sẽ nhậm chức trong khoảng một tháng tới, sau khi đảng đương quyền Dân chủ Tự do (LDP) bỏ phiếu bầu thủ tướng vào ngày 29 Tháng Chín để chọn người kế nhiệm Yoshihide Suga; sau khi tổ chức bầu chủ tịch đảng ngày 17 Tháng Chín.

Tân thủ tướng sẽ dự cuộc gặp vào mùa Thu với lãnh đạo Mỹ, Ấn Độ và Úc, trong khuôn khổ nhóm bộ tứ, được thiết kế như một liên minh đối phó Trung Quốc. Và tân thủ tướng cũng sẽ dự hội nghị thượng đỉnh các nước dân chủ cùng với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden vào Tháng Mười Hai.

Bàn cờ ngoại giao thế giới ít nhiều sẽ thay đổi trong thời gian sắp tới, khi lãnh đạo một số quốc gia đồng minh Mỹ chuẩn bị chuyển giao quyền lực. Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ ra đi sau cuộc bầu cử vào tháng này. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in rời chính trường vào mùa Xuân sang năm khi nhiệm kỳ năm năm kết thúc.

(Ngoại trưởng Hoa Kỳ) Mike Pompeo và (Ngoại trưởng) Taro Kono trong cuộc gặp tại Seoul vào Tháng Sáu 2018 (ảnh: Kim Hong-Ji-Pool/Getty Images)

Tại Nhật, thái độ đối đầu Bắc Kinh ngày càng rõ rệt. Giới chức chính phủ Tokyo công khai lên tiếng ủng hộ Đài Loan. Fumio Kishida – Ngoại trưởng từ năm 2012-2017 – là người được xem là “diều hâu” hơn gần như bất kỳ ai khác trong hàng ngũ LDP. Fumio Kishida từng nói rằng Tokyo lên xây dựng mạnh hệ thống phòng thủ bằng hỏa tiễn để sẵn sàng phóng thẳng vào các căn cứ hỏa tiễn Trung Quốc trước khi Bắc Kinh tấn công Nhật – một chủ trương chắc chắn được ủng hộ bởi cựu Thủ tướng Shinzo Abe cũng như nhiều nhân vật cứng rắn khác trong LDP.

Trong khi đó, Taro Kono – tốt nghiệp Đại học danh tiếng Georgetown của Mỹ với bằng cử nhân đối ngoại – từng là bộ trưởng quốc phòng một năm, cho đến Tháng Chín 2020. Taro Kono thường xuyên đề cập và chỉ trích gay gắt việc máy bay quân sự Trung Quốc xâm nhập vùng trời Nhật; và là một trong những viên chức cấp cao liên tục nhắc rằng Trung Quốc là một mối đe dọa… Ngoài hai nhân vật trên, Sanae Takaichi – cựu bộ trưởng nội vụ – cũng tuyên bố có ý định tranh ghế thủ tướng. Gần đây, trong một bài viết trên Wall Street Journal, Sanae Takaichi nói rằng Nhật nên đầu tư nhiều hơn vào kỹ thuật drone (thiết bị bay điều khiển từ xa) và hỏa tiễn siêu chính xác.

Năm 2022 là dịp 50 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao Nhật-Trung. Kế hoạch kinh lý Tokyo của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào năm ngoái đã bị hủy bởi Covid-19 và quan hệ hai nước cũng căng thẳng từ đó đến nay. Bắc Kinh đã giận dữ khi Tokyo công khai ủng hộ Đài Loan. Nhật đã gửi vaccine Covid-19 cho Đài Loan vào năm nay, đồng thời giới chức cấp cao hai bên cũng tổ chức các cuộc trao đổi trực tuyến. Tháng Bảy 2021, thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Bill Hagerty – Đại sứ Mỹ tại Nhật từ 2017-2019 – đã dự cuộc họp bên với các nghị sĩ Nhật và Đài Loan, trong đó có cả cựu Thủ tướng Shinzo Abe.

ĐỌC THÊM:

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đột ngột từ chức

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: