Thượng đỉnh Mỹ ASEAN bị hoãn vì dịch phổi Vũ Hán

Share:
Tổng thống Trump và các nguyên thủ ASEAN tại Manila, 2017. Ảnh Reuters.

NGUYỄN HÒA

Hãng tin Reuters của Anh cho biết hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ ASEAN (các quốc gia Đông Nam Á) được dự trù tổ chức vào ngày 14-3-2010 tại Las Vegas, Hoa Kỳ, đã bị hoãn lại vì e ngại dịch phổi Vũ Hán.

Reuters đưa ra tin này vào ngày thứ Sáu 28-2-2020, dựa theo các nguồn tin từ chính phủ Hoa Kỳ, nhưng Bộ Ngoại giao Mỹ chưa chính thức xác nhận tin này.

Reuters cũng không cho biết là hội nghị thượng đỉnh sẽ được dời lại vào ngày nào đó hay là hủy bỏ. Nguồn tin của Reuters, được nói là một viên chức Mỹ cao cấp nói rằng quyết định dời thượng đỉnh là một quyết định khó khăn, vì Washington rất coi trọng quan hệ giữa Mỹ và các đối tác ASEAN.

Tuy nhiên chính phủ Mỹ cũng bị chỉ trích là không coi trọng ASEAN khi Tổng thống Trump không dự thượng đỉnh ASEAN tại Bangkok, Thái Lan, hồi tháng 11-2019.

ASEAN nổi lên như là trung tâm của khu vực chiến lược Ấn Độ Thái Bình Dương của Mỹ đề ra một cách chính thức vào năm 2017. Dù không nói ra nhưng chiến lược này là để làm đối trọng với chiến lược Vành đai Con đường của Bắc Kinh, từ Đông Á sang châu Âu và châu Phi, với tham vọng đưa Trung Quốc lên làm lãnh đạo phía Đông bán cầu.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: