‘Thượng thọ cửu tuần’ vẫn ung dung bay vào không gian

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
William Shatner. Hình chụp năm 2020. Ảnh: Wikipedia

William Shatner, diễn viên trong loạt phim Star Trek, trở thành người cao tuổi nhất bay vào không gian, khi vừa thực hiện hành trình trên tàu của Jeff Bezos.

“Thật không thể tin nổi,” cụ Shatner, 90 tuổi, người Canada, không cầm được nước mắt sau khi kết thúc chuyến bay lên rìa vũ trụ kéo dài 11 phút và đáp trở lại sa mạc Texas, hôm 13 Tháng Mười.

Tên lửa New Shepard, thuộc công ty hàng không vũ trụ Blue Origin của tỷ phú Jeff Bezos cất cánh lúc 9:49, sau hai lần trì hoãn. Giám đốc Blue Origin Audrey Powers, đồng giám đốc Planet Labs Chris Boshuizen và nhà nghiên cứu Medidata Solutions Glen de Vries cũng có mặt trên khoang chở khách của New Shepard.

William Shatner (trái) bật khóc bên cạnh tỷ phú Jeff Bezos sau khi hạ cánh xuống sa mạc ở Texas hôm 13 Tháng Mười. Ảnh: Blue Origin.

Jeff Bezos có mặt để chào đón các thành viên phi hành đoàn khi họ trở lại, với những tràng pháo tay và rượu vang ăn mừng.

Phi hành đoàn trải qua vài phút không trọng lực khi bay lên độ cao 106 km, cao hơn 6 km so với đường ranh giới không gian được quốc tế công nhận Karman.

Giống như khoảng 600 phi hành gia trước đó, Shatner bất ngờ về cảm giác không trọng lực và Trái Đất tuyệt đẹp khi nhìn từ không gian. “Những gì tôi trải qua trong chuyến du hành này quá ấn tượng đối với tôi. Tôi thật sự xúc động về những gì đã diễn ra”, Shatner nói với Bezos.

Hồi Tháng Bảy, Blue Origin có chuyến bay chở khách đầu tiên vào vũ trụ với sự tham gia của tỷ phú Jeff Bezos, em trai Mark Bezos, phi công Wally Funk và Oliver Daemen, mổ hành khách 18 tuổi đến từ Hà Lan, là người trẻ nhất du lịch không gian.

William Shatner nổi tiếng với vai thuyền trưởng Kirk của tàu USS Enterprise trong loạt phim khoa học viễn tưởng Star Trek. Các chuyến du hành xuyên thiên hà của tàu USS Enterprise đã thu hút sự chú ý của người Mỹ với vũ trụ, khi Mỹ khởi động chương trình không gian.

Đọc thêm:

-Nữ phi công 19 tuổi một mình bay vòng quanh thế giới

-Chuyến bay đầu tiên lên quỹ đạo không có phi hành gia

-Tiếp viên hàng không tiết lộ cách để được nâng cấp lên hạng nhất miễn phí

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: