Tòa Thánh Vatican công khai sở hữu hơn 5,000 bất động sản

  • SGN
Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Quảng Trường Thánh Phêrô thuộc Tòa Thánh Vatican. Ảnh: Wikipedia.

Ngày 24 Tháng Bảy, Tòa Thánh Vatican lần đầu công khai thông tin về số cổ phiếu và bất động sản mà họ sở hữu trong báo cáo tài chính năm 2020.

Tòa Thánh Vatican công khai hai tài liệu, bao gồm một báo cáo tài chính của năm 2020 và một bảng ngân sách công dành cho Cơ quan Quản lý Tòa thánh (the Administration of the Patrimony of the Apostolic See – Apsa). Theo Guardian, Apsa là văn phòng đa chức năng chuyên trách các lĩnh vực về tài chính và nhân sự.

Hai tập tài liệu dài tổng cộng 50 trang, bao gồm nhiều biểu đồ minh họa và lời diễn giải chi tiết. Riêng bảng ngân sách dành cho Apsa dài 30 trang, cho thấy Tòa Thánh Vatican sở hữu 4,051 tòa nhà lớn nhỏ ở Italy và khoảng 1,120 bất động sản khác ở ngoại quốc.

Trong đó, chỉ khoảng 14% bất động sản ở Italy đang cho thuê theo giá thị trường. 40% khác là các công trình công cộng như trường học hay bệnh viện. Phần còn lại được cho thuê với giá ưu đãi, nhiều địa điểm dành cho nhân viên của Tòa Thánh.

Tài liệu cũng cho thấy Apsa sở hữu nhiều bất động sản cao cấp ở London, Geneva và Paris dưới dạng đầu tư. Trong đó có một tòa nhà ở Nam Kensington, London, đang chịu lỗ nặng nề, sau khi được ban thư ký của Tòa Thánh đầu tư vào năm 2014.

Hôm 20 Tháng Bảy, một phiên tòa đã xét xử 10 người có liên quan đến vụ mua bán bất động sản nói trên. Các bị cáo, bao gồm Hồng y nổi tiếng Angelo Becciu, bị cáo buộc nhiều tội danh như lạm quyền, tham ô, rửa tiền và không trung thực.

Theo báo cáo tài chính mới nhất là năm 2020, Tòa Thánh Vatican chịu mức thâm hụt tài chính là $89.1 triệu, giảm so với mức thâm hụt $108.9 triệu vào năm 2019.

Ngân sách của Tòa Thánh bao gồm cơ quan quản lý trung ương của Giáo Hội Công giáo La Mã, được gọi là Giáo triều, giám sát việc điều hành Giáo Hội 1.3 tỷ thành viên trên toàn thế giới, các cơ quan đại diện ngoại giao toàn cầu và các hoạt động truyền thông.

Thành phố Vatican, bao gồm các Bảo tàng Vatican và Ngân hàng Vatican, có một ngân sách riêng.

Để bù đắp cho khoản thâm hụt này, quỹ quyên góp Peter’s Pence đã hỗ trợ Tòa Thánh khoảng $58.7 triệu. Số tiền này sẽ giúp Giáo Hoàng thực hiện các công việc của nhà thờ.

Đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến doanh thu của Vatican vào năm 2020. Nhà thờ St Peter’s Basilica và các bảo tàng của Vatican, nơi đón khoảng sáu triệu du khách vào năm 2019, đã đóng cửa hoặc chỉ mở cửa một phần trong năm đầu tiên của đại dịch.

Đọc thêm:

-Bài giảng của Tổng giám mục Christopher Pierre – Sứ Thần Tòa Thánh Vatican tại Hoa Kỳ
-Tin tặc Trung Quốc tấn công Tòa Thánh Vatican
-Đức Giáo Hoàng Phanxicô ‘phản ứng tốt’ sau cuộc phẫu thuật đường ruột

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: