Tổng thống Biden: Có thể sắp xảy ra tấn công khủng bố tại Kabul

Share:
Người dân Kabul chôn cất người thân bị giết trong vụ tấn công khủng bố ở phi trường Kabul hôm thứ Năm 26 tháng Tám. Ảnh Marcus Yam/Los Angeles Times/Getty Images.

Tổng thống Joe Biden hôm Thứ Bảy cảnh báo một vụ khủng bố khác tại phi trường Kabul “rất có thể xảy ra” trong vòng 24 – 36 giờ tới, và ông khẳng định cuộc tấn công trả đũa của Hoa Kỳ đối với vụ khủng bố hôm Thứ Năm 26 Tháng Tám không phải là lần ra đòn cuối cùng.

Lời cảnh báo của tổng thống cho thấy tình hình ở Kabul rất hỗn loạn và nguy hiểm khi Hoa Kỳ cố gắng đưa những người Mỹ và người Afghanistan còn lại ra khỏi Afghanistan trước thời hạn cuối vào Thứ Ba, 31 Tháng Tám.

Một cuộc tấn công liều chết do các tay súng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (ISIS) đã giết chết hàng trăm người bên ngoài phi trường Kabul hôm Thứ Năm đã gây thêm đau khổ cho đất nước và cản trở nỗ lực di tản của Mỹ và đồng minh.

Trong tuyên bố đưa ra hôm Thứ Bảy 28 Tháng Tám, Tổng thống Biden nói một vụ khủng bố khác “rất có thể xảy ra” trong 24-36 giờ tới, đồng thời cho biết thêm rằng ông đã chỉ đạo quân đội Hoa Kỳ “bảo vệ đàn ông và phụ nữ của chúng ta trên thực địa”.

Ông cũng nói rằng cuộc tấn công trả đũa hôm qua Thứ Sáu bằng phi cơ không người lái của Hoa Kỳ, giết chết hai chiến binh ISIS, “không phải là lần cuối cùng”. “Chúng tôi sẽ tiếp tục truy lùng bất kỳ kẻ nào liên quan đến cuộc tấn công kinh khủng đó và bắt chúng phải trả giá. Bất cứ ai tìm cách làm hại Hoa Kỳ hoặc tấn công quân đội của chúng tôi, chúng tôi sẽ đáp trả. Đó là điều không bao giờ nên nghi ngờ ”.

Hiện nhiều quốc gia đã rút quân khỏi Afghanistan. Pháp đã kết thúc kế hoạch di tản vào Thứ Sáu và cuộc di tản công dân Anh sẽ kết thúc vào Thứ Bảy, ông Nick Carter, Tham mưu trưởng Quốc phòng Anh nói với đài  BBC. “Chúng tôi đã không thể đưa tất cả mọi người ra ngoài và điều đó thật đau lòng… Đã có một số quyết định rất khó khăn được đưa ra trên thực địa”, tướng Carter nói với BBC. 

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Bảy đã có khoảng 350 người Mỹ vẫn đang chờ di tản khỏi Afghanistan; 280 người khác “tự nhận” là người Mỹ không có ý định ra đi hoặc “không thông báo cho chúng tôi về kế hoạch của họ,” một tuyên bố của Bộ Ngoại giao cho biết. Mỹ đã nhiều lần cảnh báo người Mỹ tránh xa phi trường Kabul vì có nguy cơ bị tấn công.

Chỉ còn ba ngày để quân đội Hoa Kỳ rút khỏi Afghanistan, nhiệm vụ đang chuyển từ vận chuyển người ở Afghanistan sang đưa quân nhân Mỹ về nước.

Một quan chức Ngũ Giác Đài cho biết khoảng 6,800 người đã được di tản khỏi phi trường Kabul trong 24 giờ trước, nâng tổng số người đã được di tản lên 117,000 người kể từ khi chiến dịch bắt đầu ngày 14 Tháng Tám. Các cuộc di tản đã giảm từ hôm Thứ Năm, trước khi xảy ra vụ tấn công khủng bố.

Hàng trăm nghìn người Afghanistan vẫn được cho là đang tìm cách chạy trốn khỏi đất nước, tuy nhiên ông Biden và các nhà lãnh đạo toàn cầu khác thừa nhận rằng nhiều người sẽ không thể ra ngoài trước thời hạn 31 Tháng Tám.

Các con đường dẫn đến phi trường Kabul đã bị đóng và đám đông lớn mà những ngày gần đây tìm mọi cách để vào bên trong phi trường đã giảm mạnh sau vụ đánh bom hôm Thứ Năm.

Hầu hết các cổng vào phi trường đã đóng lại. Tại cổng phía Nam của phi trường, vẫn mở cửa vào Thứ Bảy, có các chuyến xe buýt chở hàng trăm người xếp hàng chờ đợi, nhưng tiến trình xử lý hồ sơ của họ bị chậm do phải tăng cường kiểm tra chất nổ.

Vụ khủng bố hôm Thứ Năm, giết chết 13 quân nhân Mỹ và 170 thường dân, là một trong những cuộc tấn công đẫm máu nhất trong gần hai thập niên kể từ khi Hoa Kỳ can dự vào Afghanistan năm 2001.

(theo New York Times)

Đọc thêm:

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: