Tổng thống Biden: Mỹ, Trung đồng ý tuân thủ ‘thỏa thuận Đài Loan’

Share:
Tổng Thống Joe Biden nói ngắn gọn với các phóng viên về mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Đài Loan sau khi ông trở lại Tòa Bạch Ốc vào ngày Năm tháng Mười năm 2021 tại Washington, DC. Tổng Thống Biden đã có một chuyến đi trong ngày đến Michigan – Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm Thứ Ba, 5 Tháng Mười, cho biết ông đã nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về Đài Loan và họ đồng ý tuân thủ “thỏa thuận Đài Loan”, khi căng thẳng giữa Đài Bắc và Bắc Kinh đang gia tăng. Tổng thống Biden nói:

“Tôi đã bàn luận với ông Tập về Đài Loan. Chúng tôi đồng ý sẽ tuân thủ thỏa thuận Đài Loan… Tôi không nghĩ ông Tập nên làm bất cứ điều gì khác ngoài việc tuân thủ thỏa thuận”.

Tổng thống Biden dường như đang đề cập đến chính sách lâu dài của Washington, theo đó họ chính thức công nhận Bắc Kinh và Đạo luật Quan hệ Đài Loan (Taiwan Relations Act), trong đó nói rõ rằng quyết định của Hoa Kỳ thiết lập quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh thay vì Đài Loan dựa trên kỳ vọng rằng tương lai của Đài Loan sẽ được xác định bằng các biện pháp hòa bình.

Trong khi hành động đó ràng buộc Hoa Kỳ cung cấp cho Đài Loan các phương tiện để tự vệ, Washington chỉ thừa nhận lập trường của Trung Quốc rằng hòn đảo này thuộc về nước này-“một Trung Quốc”, và không bày tỏ quan điểm gì về chủ quyền của Đài Loan.

Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết họ tìm kiếm quan điểm rõ ràng từ Hoa Kỳ về những bình luận của ông Biden, và được trấn an rằng chính sách của Hoa Kỳ đối với Đài Loan không thay đổi. Cam kết của Hoa Kỳ đối với Đài Loan là “vững chắc” và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục giúp Đài Loan duy trì khả năng phòng thủ của mình.

“Đối mặt với các mối đe dọa quân sự, ngoại giao và kinh tế của chính phủ Trung Quốc, Đài Loan và Mỹ luôn duy trì các kênh liên lạc chặt chẽ và thông suốt”, tờ báo này cho biết, đồng thời lưu ý những bình luận gần đây của Mỹ về mối quan tâm của Trung Quốc.

Phát biểu trước các phóng viên tại Tòa Bạch Ốc – được đưa ra khi Biden trở về sau chuyến đi đến Michigan – trong bối cảnh mối quan hệ căng thẳng Đài Loan-Trung Quốc đang leo thang.

Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ của riêng mình, nên sẽ sử dụng vũ lực nếu cần thiết. Đài Loan nói rằng họ là một quốc gia độc lập và sẽ bảo vệ các quyền tự do và dân chủ của mình, đồng thời lên án Trung Quốc về những căng thẳng.

Đài Loan cho biết đã có sự xuất hiện của 148 máy bay của lực lượng không quân Trung Quốc ở khu vực phía Nam và Tây Nam trong vùng nhận dạng phòng không suốt bốn ngày bắt đầu từ Thứ Sáu tuần trước, cùng ngày Trung Quốc kỷ niệm ngày Quốc khánh của họ.

Hôm Chủ Nhật, Hoa Kỳ đã tuyên bố thúc giục Trung Quốc ngừng các hoạt động quân sự gần Đài Loan. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ned Price cho biết: “Hoa Kỳ rất lo ngại về hoạt động quân sự khiêu khích của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa gần Đài Loan, gây mất ổn định, có nguy cơ tính toán sai lầm và phá hoại hòa bình và ổn định của khu vực.”

Tổng thống Biden dường như cũng đang đề cập đến cuộc điện đàm kéo dài 90 phút với ông Tập vào ngày 9 Tháng Chín, cuộc hội đàm đầu tiên của họ sau bảy tháng, trong đó họ thảo luận về sự cần thiết phải bảo đảm rằng sự cạnh tranh giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới không trở thành xung đột.

Vẫn về quan hệ Trung – Đài, hôm 6 Tháng Mười, Bộ trưởng Quốc Phòng Đài Loan, Khâu Quốc Chính (Chiu Kuo-cheng) cảnh báo căng thẳng giữa hai bờ eo biển ở mức chưa từng có từ hơn 40 năm nay, và Bắc Kinh có đủ phương tiện để xâm chiếm “toàn bộ” hòn đảo vào năm 2025.

(Theo Reuter)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Café cóc
Khi nói tới café người ta nghĩ ngay tới hai chỗ: Café cóc và café nhạc. Mỗi quán café mang đậm dấu ấn kỷ niệm nhất.
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: