Tổng thống Brazil bị từ chối vào nhà hàng ở New York vì chưa tiêm chủng

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Tổng thống Jair Bolsonaro tại diễn đàn LHQ; New York, ngày 21 Tháng Chín 2021 (ảnh: Liao Pan/China News Service/Getty Images)

Phiên họp thảo luận của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã khai mạc tại thành phố New York vào ngày 21, Tháng Chín, 2021 vừa qua, với sự tham dự của các lãnh đạo đến từ 193 quốc gia thành viên và các tổ chức quốc tế. Ngay trước thềm sự kiện diễn ra, bức ảnh khoảnh khắc Tổng thống Brazil, ông Jair Bolsonaro và Bộ trưởng Nội các trong phái đoàn đang đứng trên vỉa hè ăn pizza đã thu hút sự chú ý của nhiều người. Nguyên nhân là bởi không chịu tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19 nên Tổng thống Brazil đã không được phép vào bất cứ nhà hàng nào tại New York dùng bữa, dẫn đến tình huống “dở khóc dở cười” này.

Có vẻ như với phái đoàn Brazil, việc bị từ chối cũng không quá căng thẳng, biểu hiện qua việc Chánh văn phòng Phủ Tổng thống Luiz Eduardo Ramos đã đăng tải bức ảnh lên Twitter kèm với nội dung “Bữa tối sang trọng tại New York”. Những người ủng hộ ông Bolsonaro cho rằng hình ảnh vỉa hè thể hiện sự gần gũi giản dị của một nhà lãnh đạo. Trong khi một số khác thì cho rằng ông quá bảo thủ và đây là do ông ta chuốc lấy. Dù gì thì việc tiêm vaccine vẫn luôn là một việc làm cần thiết trong bối cảnh đại dịch hiện tại, và một nguyên thủ quốc gia như ông Bolsonaro lẽ ra phải là người làm gương với toàn thể người dân.

Ông Jair Bolsonaro vốn nổi tiếng là người theo chủ nghĩa bài trừ vaccine, ông đã từng khoe khoang và tuyên bố việc sẽ không tiêm vaccine và cho rằng hệ miễn dịch của ông đủ mạnh để chống lại virus SARS-CoV-2. Ông Bolsonaro cũng từng tuyên bố ông sẽ là “người Brazil cuối cùng” tiêm vaccine COVID-19. Cũng giống cựu Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Boris Johnson, Jair Bolsonaro luôn tỏ ra nghi ngờ về mối nguy hiểm của virus cũng như các biện pháp phòng tránh dịch. Hồi năm trước, sau nhiều tháng coi thường nguy cơ của dịch COVID-19, Tổng thống Jair Bolsonaro cuối cùng đã mắc COVID-19, trở thành nguyên thủ quốc gia thứ tư nhiễm bệnh. Nhưng sau lần nhiễm bệnh, ông vẫn tỏ ra không hề lo ngại trước con virus này.

Quyết định không tiêm vaccine COVID-19 đã khiến Jair Bolsonaro đối mặt với nhiều sự chỉ trích và cả những tình huống khó xử. Lấy ví dụ, trong cuộc hội kiến vào ngày 20, Tháng Chín, Thủ tướng Anh – ông Boris Johnson đã đặt câu hỏi liệu rằng Bolsonaro đã tiêm phòng hay chưa? Nhưng đáp lại, chỉ là câu trả lời “chưa” rất thản nhiên của vị Tổng thống “cứng đầu” này. Trước đó, Thị trưởng New York – Bill de Blasio trong một cuộc họp báo, đã kêu gọi các nhà lãnh đạo trên thế giới “trong đó đáng chú ý nhất là Tổng thống Bolsonaro đến từ Brazil rằng nếu các vị có ý định đến đây thì cần phải tiêm phòng. Còn nếu các bạn không muốn tiêm, thì đừng đến để giữ an toàn cho mọi người”. Được biết, ông Bolsonaro là nhà lãnh đạo duy nhất trong Nhóm nền kinh tế lớn G20 chưa tiêm phòng vaccine COVID-19.

Rất may cho ông Jair Bolsonaro là trụ sở Liên Hợp Quốc lại không yêu cầu các đại biểu quốc tế đến tham dự phải trình giấy chứng nhận tiêm phòng khi ra vào toà nhà. Mặc dù trước đó, Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (UNGA), ông Abdulla Shahid đã nhấn mạnh, cuộc họp cấp cao có tính chất quan trọng, mọi đại biểu tham gia đều phải tiêm vaccine. Nhưng sau đó ông Shahid đã huỷ bỏ yêu cầu này.

Ngày 21 Tháng Chín, một thành viên trong đoàn tuỳ tùng của ông Bolsonaro đã phải đi cách ly sau khi xét nghiệm dương tính với COVID-19 ở thành phố New York. Hiện, phía phái đoàn Brazil vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về sự việc.

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: