Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bị tát vào mặt trong chuyến công du

Share:
Một người đàn ông mang khẩu trang

VALENCE, Pháp – Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã bị một người dân tát vào mặt trong chuyến thăm chính thức miền Đông Nam nước Pháp, ngày 8 Tháng Sáu.

BBC đưa tin, trong một đoạn video lan truyền trên mạng xã hội, ông Macron khi đang đi ngang hàng rào trong chuyến đi đến Tain-l’Hermitage ngoại ô thành phố Valence, thì một người đàn ông mang khẩu trang, mặc áo thun xanh dùng tay trái nắm lấy cánh tay phải của tổng thống, đồng thời giơ tay phải tát vào mặt ông Macron. Các vệ sĩ lập tức có mặt hộ tống tổng thống ra khỏi đám đông.

Hai người đàn ông đã bị bắt sau vụ việc, báo chí Pháp đưa tin. Người đàn ông được biết là đã hét lên “Đả đảo Macron-ism” khi tát tổng thống, cũng như “Montjoie, Saint-Denis” – khẩu hiệu chiến đấu của Vương Quốc Pháp cũ, liên quan đến biểu ngữ của Vua Charlemagne.

Ông Macron sau đó đã nhanh chóng quay lại rào chắn và tiếp tục gặp gỡ đám đông.

Tuy nhiên, danh tính và động cơ của người đàn ông hành hung tổng thốngvẫn chưa rõ ràng. Trong một thông báo, AFP dẫn nguồn tin từ văn phòng tỉnh địa phương cho biết, nghi phạm và một cá nhân khác đang bị hiến binh thẩm vấn.

Phát biểu trước Quốc hội ngay sau đó, Thủ Tướng Jean Castex gọi vụ tấn công là điều sỉ nhục nền dân chủ.

Nhà lãnh đạo cánh tả Jean-Luc Mélenchon đã tweet “tình đoàn kết với tổng thống” ngay sau sự việc xảy ra. Nhà lãnh đạo cực hữu Marine Le Pen cũng đăng đàn lên án vụ việc, nói rằng “tranh luận dân chủ có thể gay gắt nhưng không bao giờ có thể dung thứ cho bạo lực thể xác”.

Vụ việc xảy ra trong lúc ông Macron đến vùng Drome để gặp các sinh viên và chủ nhà hàng tại địa phương để thăm hỏi tình hình sau đại dịch Covid-19.

Các quan chức cho biết chuyến thăm của tổng thống đến khu vực này sẽ tiếp tục vào Thứ Ba, với một chuyến đi thăm một học viện dạy nghề cho những người 25-30 tuổi.

Chuyến thăm của tổng thống diễn ra trước một bước tiến quan trọng đối với lãnh vực kinh doanh quán bar và nhà hàng ở Pháp sẽ có thể được mở cửa trở lại phục vụ khách hàng trong nhà sau bảy tháng đóng cửa. Lệnh giới nghiêm qua đêm của Pháp cũng được lùi lại từ 21h00 đến 23h00 từ ngày Thứ Tư.

“Ngày mai, một bước tiến mới sẽ được thực hiện”, ông Macron viết trên dòng tweet. “Cuộc sống sẽ tiếp tục trên lãnh thổ của chúng ta!”

Xem thêm:

Trung Quốc đã phạm ‘sai lầm chiến lược lớn’ khi trả đũa Châu Âu

UAV Mỹ tiếp nhiên liệu cho máy bay tiêm kích đang bay thành công

Hoa Kỳ nỗ lực hạn chế bạo lực súng đạn

Vụ bé trai 6 tuổi bị bắn chết trên đường cao tốc 55: Tìm thấy khẩu súng và chiếc xe nghi phạm sử dụng

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: