Trực thăng rơi ở Philippines, sáu người thiệt mạng

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Trực thăng đa năng S-70i. Hình: Philippines Air Force.
Philippines ra lệnh cấm bay toàn bộ phi đội S-70i Black Hawk (Diều Hâu Đen) sau khi một trực thăng bị rơi làm 6 người thiệt mạng.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana ngày 24-6 ban hành lệnh cấm bay với toàn bộ phi đội trực thăng S-70i Black Hawk sau vụ tai nạn ở một tỉnh phía bắc thủ đô Manila làm toàn bộ 6 người ngồi trên khoang thiệt mạng, gồm ba phi công và ba thành viên phi hành đoàn.

Chiếc “Diều Hâu Đen” S-70i gặp nạn là một trong 16 trực thăng Philippines đặt mua vào năm 2019 từ một nhà thầu Ba Lan. Tối ngày 23-6, chiếc S-70i đã bị rơi khi đang tham gia vào nhiệm vụ huấn luyện tại một căn cứ cũ của Mỹ đặt ở tỉnh Pampanga.

Đội tìm kiếm và cứu hộ sau đó đã phát hiện mảnh vỡ của chiếc trực thăng đa nhiệm và một cuộc điều tra đang được tiến hành.

Chiếc S-70i gặp nạn hôm qua thuộc lô sáu chiếc đầu tiên được phía Ba Lan vận chuyển cho Philippines vào tháng 11 năm ngoái. Lô năm chiếc kế tiếp đã được bàn giao cho phía Manila hồi đầu tháng này và đang được kiểm tra kỹ thuật. Lô S-70i cuối cùng dự kiến sẽ được chuyển vào cuối năm nay.

Hồi tháng 7 năm ngoái, bốn quân nhân thiệt mạng và một người bị thương sau khi trực thăng quân sự Huey của Philippines bị rơi trong lúc đang tham gia huấn luyện ban đêm ở phía bắc nước này.

Philippines ký hợp đồng với nhà thầu Ba Lan PZL Mielec, công ty con của tập đoàn Sikorsky, để sản xuất các trực thăng S-70i thay thế cho phi đội Huey cũ kỹ. Manila đã chi 12,1 tỷ peso Philippines (248 triệu USD) cho thương vụ trực thăng này. PZL Mielec đã sản xuất các máy bay này theo giấy phép mà Sikorsky cấp cho.

Theo Reuters, phần lớn vũ khí của Philippines đều đã cũ kỹ, bao gồm những tàu chiến hoạt động từ thời Thế chiến II, cũng như các máy bay có tuổi đời hàng chục năm. Chính phủ Philippines đã phân bổ 6 tỷ USD để nâng cao năng lực quốc phòng của nước này hồi năm 2018 và 2019.

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Một lý do có ý nghĩa
(Đây là câu chuyện có thật được kể lại bởi một người bỏ thuốc lá thành công)  Nelson Madela từng nói: “Nếu bạn nói chuyện bằng ngôn ngữ mà người…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: