Trùm Yakuza đầu tiên bị kết án tử hình ở Nhật Bản

Thủ lĩnh băng đảng đe dọa thẩm phán: “Ông sẽ hối hận về điều này trong suốt phần đời còn lại của mình”
Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Thành viên của một tổ chức Yakuza – Sanja Matsuri, Tokyo 2007 – Minh họa: de.wikipedia.org/wiki/Yakuza

Theo BBC, một thẩm phán quận Fukuoka, Nhật Bản, đã tuyên án tử hình một trùm băng đảng trong nhóm tội phạm có tổ chức khét tiếng Yakuza vào hôm Thứ Ba, 24 Tháng Tám.

Đây được cho là lần đầu tiên một nhân vật cấp cao của mafia Nhật – tổ chức Yakuza – bị kết án tử hình.

Nomura Satoru, 74 tuổi, bị kết tội ra lệnh bắn chết cựu lãnh đạo một hợp tác xã ngư nghiệp có ảnh hưởng đến các dự án xây cảng vào năm 1998. Ông trùm Yakuza này còn đứng sau vụ tấn công một người họ hàng của nạn nhân này vào năm 2014, cùng vụ đâm dao hồi năm 2013 nhằm vào một y tá tại một phòng khám mà y tìm đến để điều trị.

Nomura, người đứng đầu nhóm hợp nhất của Yakuza được gọi là Kudo-kai, phủ nhận mọi hành vi sai trái, và được cho là sẽ kháng cáo.

“Tôi đã yêu cầu một quyết định công bằng… Ông sẽ hối hận về điều này trong suốt phần đời còn lại của mình”, thủ lĩnh băng đảng nói với chánh án phiên tòa sau khi bị tuyên án.

Mặc dù các công tố viên không có bằng chứng trực tiếp Nomura đã ra lệnh tấn công bạo lực, nhưng họ lập luận thành công rằng quyền chỉ huy tuyệt đối của ông ta đối với nhóm có nghĩa là ông ta phải chịu trách nhiệm cuối cùng.

Thẩm phán quận Adachi Ben tại Tòa án quận Fukuoka mô tả các hành động này là cực kỳ xấu xa và nói rằng các cuộc tấn công sẽ không được thực hiện nếu không có sự đồng ý của Nomura.

Theo BBC, mặc dù việc trở thành một phần của Yakuza không phải là bất hợp pháp ở Nhật Bản, nhưng tổ chức này được cho là có liên quan đến hoạt động tội phạm trên khắp nước Nhật, từ hoạt động ma túy đến thao túng thị trường chứng khoán.

Theo Wikipedia, Yakuza được dùng để chỉ mafia hay các tổ chức tội phạm truyền thống ở Nhật Bản. Ngày nay Yakuza là một trong những tổ chức tội phạm lớn nhất thế giới.

So với các tổ chức tội phạm như Cosa Nostra ở Ý, Mafia ở Mỹ, Hội Tam Hoàng của người Hoa, thì hoạt động của Yazuka tại Nhật vẫn công khai. Các hội sở của Yazuka thường được thể hiện qua các logo và biển báo đặc trưng. Không những thế, Yakuza còn được xem là có mối liên minh chính trị lâu đời với những người theo chủ nghĩa dân tộc cánh hữu cực đoan.

Ít người biết rằng, trong hai thảm họa ghê gớm động đất Kobe 1995 và động đất và sóng thần Tōhoku 2011, Yakuza là những người đầu tiên gửi hàng cứu trợ đến cho các nạn nhân của thảm họa. Họ làm điều này một cách lặng lẽ và nhanh chóng hơn nhiều các quan chức chính phủ. Một nhà nghiên cứu về Yakuza cho biết, họ làm điều này hoàn toàn vì thiện nguyện chứ không phải để quảng bá tên tuổi.

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: