Trump-Modi, trình diễn là chính

Tổng thống Trump (trái) và Tổng thống Modi, được hoan hô tại một sân vận động. Ảnh: Getty Images.

NGUYỄN HÒA

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump kết thúc chuyến đi hai ngày thăm Ấn Độ, 24-2 đến 25-2-2020 mà không ký được thỏa ước thương mại như mong đợi. Đây là một mục tiêu quan trọng mà người ta cho rằng Tổng thống Trump, vốn được xem là rất thích những cuộc mặc cả (deal), sẽ ký được với Ấn Độ, trong tình hình hiện nay là số tiền New Delhi thặng dư mậu dịch với Washington lên đến hơn 25 tỉ USD.

Hai bên ký được một thỏa thuận trong đó Ấn Độ mua máy bay trực thăng tấn công và một số phương tiện quân sự khác trị giá ba tỉ USD của Mỹ. Nhưng theo phân tích của các chuyên gia về mua bán vũ khí trên tờ Diplomat, chuyên về châu Á, thì việc mua bán này đã được bắt đầu từ năm 2015, trước khi ông Trump lên cầm quyền.

Thỏa thuận quan trọng nhất về kinh tế hai bên đạt được là công ty Mỹ Exxon sẽ xuất cảng khí hóa lỏng sang Ấn Độ, quốc gia đang khát năng lượng cho việc phát triển kinh tế.

Tuy nhiên có vẻ như cả hai vị lãnh đạo cũng đạt được điều họ mong muốn là khuếch trương hình ảnh của mình trong quan hệ đối ngoại. Hình ảnh ông Trump được khoảng 100.000 người hoan hô, bên cạnh ông Modi, trong một sân vận động, đã được sử dụng ngay lập tức cho chiến dịch tranh cử ông Trump tại Mỹ, mặc dù số người không được đông như mong đợi của ông là hàng triệu người.

Đối với ông Modi, hình ảnh nồng ấm của ông với Tổng thống của siêu cường Hoa Kỳ, được đánh giá là nâng cao hình ảnh ông sau những quyết định gây tranh cãi, thậm chí là chết chóc, như là không công nhận quốc tịch đối với những người Hồi giáo, xóa bỏ qui chế tự trị của Tiểu bang Kashmir có đa số cư dân là người theo đạo Hồi.

Một vấn đề có vẻ hai bên cũng đạt được, mặc dù không có gì cụ thể là đưa ra một quan ngại chung về sự trỗi dậy của Trung Quốc trong khu vực, mặc dù cả hai đều không nêu tên nước này ra trong các diễn từ. Ấn Độ là một trong bốn quốc gia nòng cốt gọi là tứ cường (quad: Ấn Độ, Úc, Mỹ, Nhật) trong một khu vực chiến lược gọi là Ấn Độ-Thái Bình Dương nhằm bao vây Trung Quốc, đã được Mỹ công bố hồi năm 2017.

Một diễn biến tại thủ đô New Delhi có thể làm mờ đi hình ảnh trang hoàng lộng lẫy của những buổi tiếp tân Trump-Modi, đó là bạo lực bùng nổ trên đường phố New Delhi ngay khi ông Trump vừa đặt chân xuống đất nước này. Các nhóm Ấn Độ giáo và Hồi giáo đụng độ nhau làm chết 13 người. Cuộc đụng độ này là dư âm của những cuộc biểu tình đẫm máu chống luật quốc tịch của ông Modi.

Cả hai nhà lãnh đạo đều không đề cập đến sự kiện này, xảy ra cách nơi họ đứng vài cây số. Ông Trump từ chối bình luận khi được hỏi về chuyện này trong một cuộc họp báo.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: