Trung Quốc bình chọn những kiến trúc “quá khổ, dị thường, kỳ quặc” nhất

Khách sạn Tianzi ở tỉnh Hà Bắc với kiến trúc mô phỏng Phúc, Lộc, Thọ có tên trong danh sách đề cử những tòa nhà xấu xí nhất ở Trung Quốc. Ảnh: Getty Images
Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp

Trang web kiến trúc Archcy.com đã xác định được gần 90 ứng viên cho cuộc thi bình chọn công trình kiến trúc xấu nhất Trung Quốc lần thứ 12.

Nửa thập kỷ sau khi chính phủ Trung Quốc ban hành chỉ thị yêu cầu chấm dứt những kiến trúc “quá khổ, dị thường, kỳ quặc”, website Archcy.com vẫn “điểm mặt” được rất nhiều ứng viên cho cuộc bình chọn những tòa nhà xấu xí nhất hàng năm. Theo CNN. Danh sách bao gồm các tòa nhà cao tầng, bảo tàng, khách sạn và cơ sở thể thao có hình dạng cùng trang trí kiểu dị hợm, xấu xí khác thường.

Khách sạn chủ đề búp bê Nga ở Nội Mông có chiều cao 72 mét khiến du khách sợ hãi vì cho rằng con búp bê lúc nào cũng nhìn chằm chằm vào mặt mình. Ảnh: Getty Images

Cuộc bình chọn công khai tới thời điểm này đã nhận được hơn 30,000 phiếu. Dẫn đầu là cổng 5 vòm tại ở Zhejiang University (Đại học Chiết Giang) ở Hangzhou, thủ phủ của tỉnh Chiết Giang. Tiếp theo là cây cầu kính ở tỉnh Tứ Xuyên với hai đầu cầu là những bức tượng đàn ông và phụ nữ khổng lồ trong trang phục truyền thống. Các đề cử khác bao gồm một bảo tàng đã được so sánh với nồi mì ăn liền, và một đoạn kiến trúc dài 0,9 dặm (khoảng 1.5 km) của các tòa tháp Thượng Hải được kết nối với nhau bằng một mái nhà nhấp nhô.

Phòng trưng bày Đám mây Khoa học và Công nghệ G60 đang được xây dựng tại Thành phố Khoa học và Công nghệ Song Giang, Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: Getty Images

Các “tác phẩm dự thi” sẽ được đánh giá dựa trên 9 tiêu chí, bao gồm cả việc liệu tòa nhà có được coi là “hài hòa” với môi trường xung quanh hay không, hoặc thiết kế của nó bị cho là đạo mẫu hay không. Theo các nhà tổ chức, lựa chọn cuối cùng về 10 tòa nhà “xấu nhất” năm 2021 sẽ được công bố vào Tháng Mười Hai. Tại thời điểm đó, một hội đồng giám khảo bao gồm các kiến ​​trúc sư, nhà phê bình và học giả sẽ ngồi lại để bàn luận nhưng tỷ lệ bỏ phiếu công khai chiếm 40% quyết định cuối cùng.

Rõ ràng là không thiếu những thiết kế gây tranh cãi ở một đất nước đã đô thị hóa nhanh chóng và đang xây dựng nhiều tòa nhà chọc trời hơn phần còn lại của thế giới cộng lại. Mặc dù còn rất nhiều ứng cử viên cho cuộc thi kỳ lạ này, nhưng các kiến ​​trúc sư và nhà xây dựng của Trung Quốc rõ ràng đã phải đối mặt với những quy định xây dựng và quy hoạch đô thị chặt chẽ hơn.

Bảo tàng Khoa học và Công nghệ Tương Dương, một trong số những bảo tàng có tên trong cuộc khảo sát những tòa nhà xấu xí nhất hàng năm. Ảnh: Li Fuhua/ Getty Images

Chủ tịch Tập Cận Bình từ lâu đã bày tỏ lo ngại về “tiếng tăm” nhiều công trình kiến ​​trúc kỳ quặc của Trung Quốc. Năm 2014, ông công khai chỉ trích việc xây dựng các tòa nhà khác thường tại một hội nghị chuyên đề văn học ở Bắc Kinh. Kể từ đó, chính phủ của ông tìm cách điều chỉnh tình trạng này.

Vào Tháng Sáu, 2020, Bộ Nhà ở Trung Quốc và Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) ban hành thông tư yêu cầu chấm dứt xây dựng các tòa nhà “sao chép” và các tòa nhà chọc trời cao hơn 500m. NDRC nhắc lại việc hạn chế chiều cao vào đầu năm nay, với một văn bản chính sách cũng kèm với nghiêm cấm việc xây dựng các tòa nhà “xấu xí”, ủng hộ những công trình “phù hợp, tiết kiệm, xanh và đẹp”.

Trên thực tế, lệnh cấm đối với các tòa nhà cao hơn 500m ảnh hưởng đến rất ít công trình kiến ​​trúc của Trung Quốc: cả nước chỉ có năm tòa nhà chọc trời có chiều cao như vậy. Nhưng các quy định mới của chính phủ đã chặt chẽ hơn trước, bao gồm bổ nhiệm một kiến ​​trúc sư trưởng cho mỗi thành phố, cũng như một hệ thống chấm điểm có thể đưa “danh sách đen” những nhà thiết kế không tuân thủ các quy định về quy hoạch.

Tuy nhiên, việc quản lý quan liêu của chính quyền Trung Quốc cũng làm các quy định mới có thể chậm có hiệu lực. Theo Fei Chen, một giáo sư kiến ​​trúc cao cấp chuyên về chính sách đô thị tại Đại học Liverpool của Vương quốc Anh, các hướng dẫn mới cung cấp một khuôn khổ rộng rãi cho các thành phố, nhưng các chi tiết áp dụng tốt nhất phải được giải quyết ở cấp địa phương.

Đọc thêm:

-Dư luận phẫn nộ với công trình “11 chữ nửa triệu đô”

-Gia Lai: Công trình thủy lợi triệu đô chưa nghiệm thu đã ‘nát’

-Bên trong nhà tù lớn nhất Trung Quốc, nơi 10,000 tù nhân bị tẩy não

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: