Trung Quốc đã phạm ‘sai lầm chiến lược lớn’ khi trả đũa Châu Âu

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ảnh minh họa: Lāsma Artmane/Unsplash

WASHINGTON, D.C. – Trong một cuộc phỏng vấn hôm 7 Tháng Sáu, cựu nhà đàm phán thương mại hàng đầu của Tòa Bạch Ốc Clete Willems cho biết, Trung Quốc đã phạm một “sai lầm chiến lược lớn” khi trả đũa châu Âu bằng cách áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các chính trị gia EU.

Các hành động của Bắc Kinh đã “giết chết” Thỏa thuận Đầu tư Toàn diện EU – Trung Quốc (CAI), khiến thỏa thuận này bị “vứt” ra khỏi bàn, Willems nói với CNBC hôm Thứ Hai.

Vào Tháng Ba, Trung Quốc đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 10 chính trị gia EU và 4 thực thể khác. Chúng được đưa ra như một đòn trả đũa ngay lập tức đối với các lệnh trừng phạt mà EU áp đặt đối với Trung Quốc vì “bắt giữ tùy tiện” các thành viên của một nhóm dân tộc thiểu số ở Trung Quốc.

Tân Cương ở tây bắc Trung Quốc, là nơi sinh sống của một cộng đồng người Hồi giáo được gọi là người Duy Ngô Nhĩ mà Liên Hợp Quốc và những người khác đã xác định là một nhóm dân tộc bị đàn áp. Cũng trong Tháng Ba, Hoa Kỳ, Vương Quốc Anh và Canada cho biết Trung Quốc tham gia vào “lao động cưỡng bức, giam giữ hàng loạt trong các trại thực tập, cưỡng bức triệt sản” và các hành vi ngược đãi khác đối với người Duy Ngô Nhĩ.

Trung Quốc đã nhiều lần bác bỏ những tuyên bố đó là “dối trá và thông tin sai lệch.”

Nghị viện châu Âu tháng trước ra nghị quyết đóng băng phê chuẩn thỏa thuận đầu tư giữa hai bên, cho đến khi Bắc Kinh rút lại lệnh trừng phạt.

Willems, cựu phó giám đốc của Hội đồng Kinh tế Quốc gia, nói với CNBC rằng động thái trả đũa của Trung Quốc là một “sai lầm chiến lược lớn”, cho thấy Bắc Kinh đang phản ứng thái quá, bởi CAI là một thỏa thuận quan trọng được Trung Quốc đặt nhiều kỳ vọng.

CAI đã được thực hiện trong bảy năm và cuối cùng đã được các nhà đàm phán đồng ý vào tháng Mười Hai năm 2020. Nó sẽ đặt các công ty EU ngang hàng với Trung Quốc và củng cố địa vị của Bắc Kinh như một đối tác thương mại đáng tin cậy. Nó cũng sẽ cho phép các doanh nghiệp của mỗi bên tiếp cận nhiều hơn với thị trường của bên kia.

“Tuy nhiên, Châu Âu sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào Trung Quốc với tư cách là một thị trường xuất khẩu – và vì vậy câu hỏi đặt ra là họ sẽ thực sự khó khăn như thế nào,” Willems chỉ ra.

Willems cho rằng Châu Âu cần có lập trường cứng rắn hơn đối với Trung Quốc. Ông nói:

“Tôi nghĩ rằng chúng ta đã thấy một số tín hiệu tích cực, nhưng các đồng minh của Mỹ phải buộc Trung Quốc thay đổi cách làm… Chúng ta cần thấy châu Âu tiếp tục trở nên mạnh mẽ hơn.”

Xem thêm:

UAV Mỹ tiếp nhiên liệu cho máy bay tiêm kích đang bay thành công

Hoa Kỳ nỗ lực hạn chế bạo lực súng đạn

Vụ bé trai 6 tuổi bị bắn chết trên đường cao tốc 55: Tìm thấy khẩu súng và chiếc xe nghi phạm sử dụng

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: