Trung Quốc ‘mở cửa’, cả thế giới lo lắng

Một du khách tại phi trường Heathrow (Anh Quốc) trên chuyến bay từ Thượng Hải (Trung Quốc) vào ngày 29 Tháng Mười Hai năm 2022. Sau thông báo của Trung Quốc vào đầu tuần này rằng họ sẽ dỡ bỏ các hạn chế đi lại bất chấp sự gia tăng các ca nhiễm Covid trên cả nước, Chính phủ Vương quốc Anh cho biết họ vẫn chưa yêu cầu xét nghiệm bổ sung đối với du khách đến từ Trung Quốc – Ảnh: Carl Court/Getty Images

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc vừa thông báo, kể từ ngày 8 Tháng Giêng  2023, nước này sẽ hủy bỏ các yêu cầu cách ly đối với khách từ bên ngoài nhập cảnh vào Trung Quốc.

Theo The Guardian, người nhập cảnh vào Trung Quốc phải cách ly 8 ngày: 5 ngày tại khách sạn, sau đó là 3 ngày ở nhà. Theo quy định mới của Trung Quốc về việc nới lỏng kiểm soát Covid-19, việc cách ly sẽ không còn áp dụng kể từ ngày 8 Tháng Giêng năm sau. Từ ngày này, du khách chỉ cần xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 48 tiếng trước khi đến đại lục.

Việc nới lỏng hạn chế nảy sẽ tạo điều kiện cho người nước ngoài nhập cảnh vào Trung Quốc, kể cả người gốc Trung Quốc về thăm gia đình.

Cũng theo quy định mới, chính quyền Trung Quốc cũng cho phép dân chúng đi lại tự do hơn, kể cả thực hiện các chuyến bay ra nước ngoài.

Tuy nhiên, do làn sóng lây nhiễm Covid mới đang gia tăng trong đất nước này đã làm dấy lên sự lo ngại và cảnh giác từ nhiều quốc gia khác.

Các nhà phân tích nói rằng họ không tin số liệu báo cáo lây nhiễm từ chính phủ Trung Quốc. Con số thống kê 5,000 ca lây nhiễm/ngày là quá ít so với con số dự đoán của họ lên đến gần một triệu ca một ngày.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ Tư (28 Tháng Mười Hai) nói rằng các quy tắc về virus corona chỉ nên được đưa ra trên cơ sở “khoa học” và cáo buộc các nước và phương tiện truyền thông phương Tây “thổi phồng” tình hình.

Bộ này nói tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn “nằm trong tầm kiểm soát của họ”.

Người dân Trung Quốc thưởng thức bữa ăn tại một nhà hàng sau khi Hong Kong tiếp tục nới lỏng các hạn chế về Covid-19 vào ngày 29 tháng 12 năm 2022 tại Hong Kong. Đặc khu Hành chính Hong Kong dỡ bỏ các biện pháp giãn cách xã hội trong khi việc đeo khẩu trang vẫn được giữ nguyên – Ảnh” Chen Yongnuo/China News Service/VCG/Getty Images

Các nước phương Tây không tin như thế. Hoa Kỳ cho biết việc thiếu dữ liệu Covid “đầy đủ và minh bạch” ở Trung Quốc đã góp phần dẫn đến quyết định yêu cầu xét nghiệm Covid từ ngày 5 Tháng Giêng năm 2023 đối với khách du lịch vào nước này từ Trung Quốc, Hong Kong và Macau.

Nhật Bản áp dụng quy định xét nghiệm Covid cho du khách Trung Quốc sớm hơn, từ ngày 30 Tháng Mười Hai năm 2022. Những người có kết quả xét nghiệm dương tính sẽ phải cách ly trong tối đa bảy ngày. Số chuyến bay đến và đi từ Trung Quốc cũng sẽ bị hạn chế.

Tương tự, Malaysia cũng đưa ra những biện pháp theo dõi và giám sát bổ sung.

Tại Ấn Độ, những người đi từ Trung Quốc và bốn quốc gia châu Á khác phải xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính với Covid trước khi đến. Hành khách dương tính cũng sẽ bị cách ly.

Đài Loan cho biết những người đến trên các chuyến bay từ Trung Quốc, cũng như bằng tàu thuyền tại hai hòn đảo, sẽ phải thực hiện xét nghiệm Covid khi đến đây từ ngày 1 Tháng Giêng đến ngày 31 Tháng Giêng năm 2023. Người có kết quả dương tính sẽ có thể cách ly tại nhà.

Trong khi đó, Malaysia đã áp dụng các biện pháp theo dõi và giám sát bổ sung.

Ý cũng đã áp dụng xét nghiệm Covid bắt buộc đối với du khách đến từ Trung Quốc.

Riêng Anh Quốc thì đang cân nhắc.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

TEXIT
Nếu dự luật TEXIT được Nghị Viện chấp thuận, cử tri Texas có cơ hội quyết định số phận của tiểu bang đông dân thứ nhì nước Mỹ sau California.
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: