Trung Quốc ngăn cản WHO điều tra nguồn gốc COVID-19 giai đoạn 2

  • SGN
Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Đại dịch Covid-19 gây khốn đốn cho toàn thế giới. Ảnh Bigstock

Trung Quốc từ chối kế hoạch của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong việc điều tra nguồn gốc đại dịch COVID-19 giai đoạn 2.

WHO muốn kiểm tra các phòng thí nghiệm tại Trung Quốc nơi coronavirus lần đầu tiên được xác định. Nhưng Tăng Ích Tân (Zeng Yixin) Thứ trưởng Bộ Y tế Trung Quốc, nói rằng điều này cho thấy “sự thiếu tôn trọng với tri thức và sự kiêu ngạo đối với khoa học”.

Các chuyên gia của WHO cho biết rất ít khả năng virus này đã thoát ra khỏi phòng thí nghiệm của Trung Quốc, nhưng lý thuyết này vẫn tồn tại.

Vào đầu tháng này, người đứng đầu WHO, Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus đã vạch ra các điều khoản trong giai đoạn tiếp theo của cuộc điều tra. Điều này bao gồm việc xem xét một số tổ chức nghiên cứu khoa học của Trung Quốc. Hiện ông đã kêu gọi Trung Quốc hợp tác hơn trong việc điều tra giai đoạn đầu của đợt bùng phát dịch bệnh.

Ông kêu gọi Bắc Kinh “minh bạch, cởi mở và hợp tác” với các nhà điều tra và cung cấp dữ liệu bệnh nhân gốc chưa được chia sẻ trong cuộc điều tra đầu tiên.

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm thứ Năm, ông Tăng Ích Tân cho biết ông vô cùng ngạc nhiên trước đề xuất của WHO vì nó tập trung vào việc vi phạm các quy trình phòng thí nghiệm của Trung Quốc. Ông nói rằng “không thể” để Trung Quốc chấp nhận các điều khoản, và rằng nước này đã đệ trình các khuyến nghị truy xuất nguồn gốc virus của riêng mình.

“Chúng tôi hy vọng WHO sẽ nghiêm túc xem xét các cân nhắc và đề xuất của các chuyên gia Trung Quốc và thực sự coi việc truy tìm nguồn gốc của COVID-19 như một vấn đề khoa học và loại bỏ can thiệp chính trị,” Reuters dẫn lời ông Tăng Ích Tân nói.

Hôm Thứ Năm, Hoa Kỳ chỉ trích lập trường của Trung Quốc là “vô trách nhiệm” và “nguy hiểm”.

Thư ký Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết tại một cuộc họp báo rằng việc điều tra là rất quan trọng để giúp ngăn chặn đại dịch tiếp theo. Bà Psaki nói thêm: “Đây là việc làm để cứu sống nhiều người trong tương lai và đây không phải là lúc để ngăn cản việc này.”

Đầu năm nay, Tổng thống Joe Biden đã ra lệnh cho các quan chức tình báo Mỹ tăng cường gấp đôi các nỗ lực điều tra của họ về đại dịch.

Đọc thêm:

-COVID-19 – Thế giới đang bước vào đợt lây nhiễm và tử vong mới
-“Mùi COVID-19” – Mùi rác thải, hành sống và mồ hôi nách
-Nhật Bản bùng phát COVID-19 trước ngày khai mạc Olympic

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: