Trung Quốc thay thế Bí thư đảng tỉnh Tân Cương

Share:
Trần Quang Quốc (Chen Quangguo) Bí thư đảng CSTQ Khu tự trị Tân Cương, tham dự đại hội 19 đảng CSTQ tại Bắc Kinh tháng Mười 2017. Ảnh Etienne Oliveau/Getty Images

Trung Quốc đã thay thế Trần Quang Quốc (Chen Quanguo), Bí thư đảng bộ đảng Cộng sản Trung Quốc tỉnh Tân Cương (Xinjiang) – người đã thực hiện và giám sát cuộc đàn áp người dân tộc Duy Ngô Nhĩ (Uyghur) và những người Hồi giáo khác dưới danh nghĩa chống lại chủ nghĩa cực đoan tôn giáo.

Hãng tin Reuters dẫn nguồn từ hãng tin Tân Hoa Xã của nhà nước Trung Quốc cho biết, ông Trần, người đảm nhiệm chức vụ bí thư Tân Cương từ năm 2016, sẽ chuyển sang một chức vụ khác và người thay thế là ông Mã Hưng Thụy (Ma Xingrui), Thống đốc tỉnh Quảng Đông – khu vực kinh tế ven biển phát triển nhất Trung Quốc. Ông Mã đã lãnh đạo chính quyền tỉnh Quảng Đông từ năm 2017, sẽ đến Tân Cương thay ông Trần và không đưa ra chi tiết nào khác.

Các nhà nghiên cứu của Liên Hiệp Quốc và các nhà hoạt động nhân quyền ước tính hơn một triệu người Hồi giáo đã bị giam giữ trong các trại tập trung ở tỉnh Tân Cương, miền tây Trung Quốc, bị đàn áp, tẩy não, thậm chí bị triệt sản để không thể tiếp tục sinh con đẻ cái. Trung Quốc bác bỏ các cáo buộc của quốc tế và nói các trại này là trung tâm dạy nghề được thiết kế để chống lại chủ nghĩa cực đoan tôn giáo và cho biết tất cả những người trong trại đã “tốt nghiệp” vào cuối năm 2019.

Ông Trần, 66 tuổi, là Ủy viên Bộ Chính trị ĐCSTQ Trung Quốc – nhóm quyền lực chóp bu của chế độ, và được coi là quan chức cấp cao chịu trách nhiệm về cuộc đàn áp ở Tân Cương. Ông ta đã bị Hoa Kỳ đưa vào danh sách trừng phạt vào năm ngoái.

Hôm thứ Năm 23 Tháng Mười Hai 2021, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã ký ban hành luật cấm nhập cảng hàng hóa, nguyên liệu từ Tân Cương vì lo ngại việc sử dụng lao động cưỡng bức, kích thích thêm sự lên án đầy giận dữ của Trung Quốc. Theo Đạo luật Ngăn ngừa Lao động Cưỡng bức Uyghur (The Uyghur Forced Labor Prevention Act) được lưỡng viện Quốc Hội thông qua tháng trước, là một phần trong phản ứng của Hoa Kỳ trước chính sách đàn áp của Trung Quốc đối với người Duy Ngô Nhĩ thiểu số theo Hồi giáo mà Washington coi là hành vi diệt chủng. Theo đạo luật này, để nhập cảng hàng hóa vào Hoa Kỳ, ví dụ như các mặt hàng cà chua, bông vải, tấm polysilicon dùng để chế tạo tâm pin mặt trời v.v…, các công ty sản xuất phải chứng minh được trong sản phẩm của họ không có các nguyên liệu hoặc thành phẩm sản xuất bằng lao động cưỡng bức của người Uyghur.

Cả chính quyền Biden và chính quyền Trump trước đó, một số nhà lập pháp và nghị viện nước ngoài đều coi hành động đàn áp của Bắc Kinh là “tội ác diệt chủng” người Uyghurs, trừng phạt các quan chức Trung Quốc có liên quan và quyết định “tẩy chay ngoại giao” Thế vận hội Mùa Đông Bắc Kinh 2022 sẽ diễn ra vào đầu Tháng Hai.

Chưa rõ việc thay thế ông Trần Quang Quốc ở chức vụ Bí thư đảng CSTQ tỉnh Tân Cương có liên quan gì tới áp lực quốc tế của Hoa Kỳ và các nước khác tới vụ đàn áp ở tỉnh này hay không.

Đọc thêm:

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: