Trung Quốc tuyên bố tất cả giao dịch tiền điện tử tại nước này đều là phi pháp

Share:
(ảnh: Pixabay)

Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã tuyên bố tất cả các giao dịch bằng tiền điện tử tại quốc gia này đều là bất hợp pháp. Toàn bộ đồng tiền điện tử đang lưu hành trên thế giới đều nằm trong phạm vi đề cập, bao gồm cả các đồng tiền phổ biến như Bitcoin (BTC) hay Etherium (ETH).

“Các hoạt động giao dịch, kinh doanh liên quan đến tiền ảo đều là các hoạt động tài chính bất hợp pháp” – Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết. Họ cảnh báo rằng “loại tiền này có thể gây nguy hiểm nghiêm trọng đến sự an toàn tài sản của người dân.

Đáng chú ý hơn, trong tuyên bố của mình, Ngân hàng trung ương đã gọi các tiền điện tử là “virtual currency”, dịch sát nghĩa là tiền ảo. “Tiền ảo” là cụm từ mà những người ủng hộ loại tài sản số này rất hạn chế sử dụng, vì họ cho rằng đây đều là những loại “tiền thật, mang lại giá trị thật”. Do đó, việc sử dụng từ “tiền ảo” cho thấy giới chức Trung Quốc hoàn toàn đánh giá không cao giá trị của loại tài sản này và rất muốn tìm cách để loại bỏ chúng.

Dù không nhận được ủng hộ của chính phủ, nhưng đây lại là quốc gia có thị trường tiền điện tử lớn nhất trên thế giới. Những chính sách và tuyên bố của Trung Quốc hoàn toàn có thể đem lại những sự biến động tiêu cực lớn, ảnh hưởng đến giá của chúng ở phạm vi toàn cầu.

Sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đưa ra tuyên bố trên, giá của Bitcoin ngay lập tức giảm mạnh hơn $2,000 mỗi BTC. Đây là động thái mới nhất, nhưng không phải là đầu tiên của nước này trong nỗ lực đàn áp sự phát triển của thị trường tiền điện tử. Từ lâu, họ đã xem đây là một khoản đầu tư dễ bay hơi, hay nói cách khác thì tiền điện tử mang tính chất đầu cơ nhiều hơn đầu tư theo góc nhìn của chính phủ.

Trung Quốc đang nỗ lực đàn áp sự phát triển của thị trường tiền điện tử. (ảnh: Flickr)

Ngoài ra, loại tài sản số này còn có thể được những tội phạm kinh tế sử dụng như một công cụ hiệu quả để rửa tiền, vì chúng không thuộc sự quản lý của bất kỳ tổ chức hay cá nhân nào. Đối với một quốc gia rộng lớn và đông dân như Trung Quốc, rõ ràng họ rất sợ việc một loại tài sản như thế lưu hành phổ biến trong dân chúng.

Thực tế thì “cryptocurrency” đã bị nước này chính thức cấm đoán kể từ năm 2019. Tuy nhiên, các giao dịch trực tuyến và đầu tư tiền điện tử vẫn tiếp tục được hoạt động thông qua các sàn giao dịch nước ngoài.

Cho đến Tháng Năm vừa rồi, giới chức Trung Quốc đã tiếp tục cảnh báo người dân rằng họ sẽ không được bảo vệ nếu chẳng may gặp những bất trắc gì trong quá trình giao dịch và đầu tư tiền điện tử.

Áp lực tiếp tục được gia tăng sau khi các ngân hàng và các nền tảng thanh toán trực tuyến đã ngừng nhận hỗ trợ giao dịch bằng tiền điện tử hồi Tháng Sáu. Cũng trong thời gian này, chính phủ Trung Quốc tiếp tục ban hành lệnh cấm người dân khai thác tiền điện tử bằng máy tính hoặc những thiết bị điện toán.

Một lý do khác giải thích cho sự cấm đoán tiền điện tử tại Trung Quốc đó chính là chúng gây ảnh hưởng đến môi trường. “Đào tiền ảo” tiêu thụ một lượng điện cực kỳ lớn, và phần lớn điện ở nơi đây được sản xuất bằng điện than. Điều này hoàn toàn đi ngược với mục tiêu trung hoà phát thải carbon vào năm 2060 của chính phủ.

Trong tuyên bố mới nhất, nhất nước này khẳng định rằng hoạt động tài chính liên quan đến “tiền ảo” đều là phi pháp, và hoàn toàn có khả năng bị xem là phạm tội và truy tố trước pháp luật.

Trung Quốc là nước có chi phí tiền điện tương đối thấp. Bên cạnh đó, thị trường phần cứng máy tính tại đây cũng khá rẻ so với mặt bằng chung. Do đó, rất nhiều “thợ đào tiền ảo” đã chọn nơi đây làm khai thác tiền điện tử. Tính đến Tháng Chín năm 2019, lượng điện tiêu thụ để đào mỏ ở Trung Quốc chiếm tới 75% lượng điện tiêu thụ toàn cầu. Sau những cuộc đàn áp mạnh mẽ, con số này đã giảm xuống chỉ còn khoảng 46%, kéo theo đó là giá của những đồng tiền điện tử giảm mạnh trên phạm vi khắp thế giới.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: