Trung Quốc và Nhật Bản làm lành nhờ coronavirus

Share:
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (phải) và ông Dương Khiết Trì. Ảnh Kyodo.

NGUYỄN HÒA

Thủ tướng Nhật Bản, ông Shinzo Abe nói với người phụ trách đối ngoại của Đảng Cộng sản Trung Quốc là ông Vương Khiết Trì, vào ngày thứ Sáu 28-2-2020 tại Tokyo rằng: Trung Quốc và Nhật Bản đang gặp khó khăn để chống virus corona mới, cho nên đây là lúc hai quốc gia hợp lực để giải quyết chuyện đó.

Ông Vương Khiết Trì đang có chuyến viếng thăm chính thức Nhật Bản.

Trong lúc đó 800 công dân Nhật Bản và thân nhân của họ đang được di tản khỏi Vũ Hán, trung tâm bùng nổ dịch bệnh phổi corona. Cuộc di tản này được sự giúp đỡ của cả chính quyền Trung Quốc.

Chiếc chuyên cơ dùng để di tản những người này đã chở các thiết bị y tế của Nhật Bản vào giúp việc chống dịch ở Vũ Hán.

Trước buổi gặp gỡ Thủ tướng Shinzo Abe, ông Dương Khiết Trì đã có buổi gặp Bộ trưởng Ngoại giao Nhật, ông Toshimitsu Motegi, ông nói rằng việc chống dịch bệnh phổi Vũ Hán sẽ làm cho quan hệ hai nước tốt lên.

Nhật Bản và Trung Quốc vốn có nhiều xung khắc với nhau trong quan hệ đối ngoại song phương, trong đó đáng kể nhất là việc tranh chấp bốn hòn đảo nhỏ trên biển Hoa Đông, Nhật gọi là Senkaku, còn Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Dakbla mùa lũ
Chiếc xe jeep cũ sơn hai màu xanh trắng, quẹo cua thật gắt, băng ngang qua hội trường Ngọc Linh rồi bắt đầu đổ xuống dốc thoai thoải, chừng non…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: