UAE phóng thành công tàu thăm dò Hỏa Tinh

H.C.

Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE) đã phóng thành công tàu thăm dò sao Hỏa có tên tàu thăm dò Hy Vọng (Hope), đánh dấu sứ mệnh liên hành tinh đầu tiên do một quốc gia Ả Rập thực hiện. Đây cũng là phi vụ đầu tiên trong ba phi vụ quốc tế bay tới Hỏa Tinh trong năm nay, do UAE, Mỹ và Trung Quốc thực hiện.

Tàu thăm dò Hope rời bệ phóng ở Trung tâm Không gian Tanegashima ở Nhật Bản vào lúc 6 giờ 58 phút sáng ngày 20-07, giờ Tokyo, sau khi bị hoãn một tuần vì thời tiết xấu. Hỏa tiễn đẩy H2A dùng nhiên liệu rắn đã đưa được con tàu lên quỹ đạo liên hành tinh và sau một tiếng đồng hồ, con tàu đã tự động mở hệ thống pin mặt trời để cung cấp năng lượng cho chuyến bay dài 500 triệu cây số đến hành tinh đỏ và kết nối liên lạc với trung tâm điều khiển ở Dubai.

Tàu thăm dò Hy Vọng (Al Amal trong tiếng Ả Rập) dự kiến sẽ đến Hỏa Tinh vào tháng 2-2021 say bảy tháng bay và sau đó sẽ ở trong quỹ đạo của Hỏa Tinh trong một năm Hòa Tinh –  tương đương 687 ngày Trái Đất.

Nhiệm vụ của tàu thăm dò là thu thập dữ kiện về khí quyển của Hỏa Tinh, biến đổi thời tiết và khí hậu trong suốt một năm của hành tinh gần gũi Trái Đất này, mở đầu cho việc phục vụ một mục tiêu đầy tham vọng của UAE là thiết lập khu định cư trên Hỏa Tinh vào năm 2117, tức gần một thế kỷ nữa.

Tàu thăm dò Hy Vọng là bước đi mới nhất và tham vọng nhất của UAE sau khi nước này đã phóng vệ tinh lên quỹ đạo Trái Đất năm 2009 và 2013 nhưng các vệ tinh được chế tạo với sự cộng tác của Nam Hàn.

Lần này để xây dựng tàu thăm dò Hy Vọng, các nhà khoa học thuộc cơ quan không gian UAE đã hợp tác chặt chẽ với Đại học Colorado và một chương trình của cơ quan không gian quốc gia Mỹ NASA.

Mỹ và Trung Quốc cũng có kế hoạch phóng tàu thăm dò Hỏa Tinh trong mùa hè này. Dự án tàu thăm dò tự hành Perseverance của NASA đang được chuẩn bị, còn tàu thăm dò Thiên Văn 1 (Tianwen 1) của Trung Quốc đã nằm trên bệ phóng, có thể xuất phát vào cuối tháng Bảy hoặc đầu tháng Tám, vào lúc Trái Đất và Hỏa Tinh đến gần nhau nhất, để rút ngắn hành trình.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: