Úc sẽ mua 5 tàu ngầm hạt nhân tân tiến nhất

Tàu ngầm hạt nhân Virginia (SSN-774) sau chuyến đi thử nghiệm thành công vào tháng Bảy 2004. Đây là lớp tàu ngầm đầu tiên ra đời sau Chiến tranh Lạnh, sử dụng công nghệ mới. Hiện hải quân Hoa Kỳ có 22 chiếc tàu ngầm lớp này, mang tên 22 tiểu bang của Mỹ. Sắp tới Úc sẽ mua năm chiếc tàu ngầm lớp Virginia để ứng phó với tình hình phức tạp ở vùng biển Châu Á-Thái Bình Dương. Ảnh General Dynamics Electric Boat Public Affairs/Wikipedia

Úc dự kiến sẽ mua năm tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Virginia của Hoa Kỳ trong thập niên 2030 như là một phần trong thỏa thuận quốc phòng lịch sử giữa ba nước nói tiếng Anh gồm Hoa Kỳ, Anh và Úc, gọi tắt là AUKUS.

Bản tin độc quyền của Reuters ngày 8 tháng Ba 2023 dẫn một nguồn tin ẩn danh trong chính quyền cho biết, thỏa thuận AUKUS sẽ được thực thi nhiều giai đoạn, mở đầu bằng việc ít nhất một tàu ngầm hạt nhân của Mỹ sẽ viếng thăm các hải cảng của Úc trong những năm tới và kết thúc vào cuối thập niên 2030 với một lớp tàu ngầm mới được chế tạo từ thiết kế của Anh và công nghệ của Mỹ.

Vào tuần tới, Tổng thống Joe Biden sẽ tiếp các nhà lãnh đạo của Anh và Úc tại thành phố San Diego, tiểu bang California để hoạch định lộ trình cung cấp tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân và các loại vũ khí công nghệ cao khác cho Úc.

Hai quan chức ẩn danh cho biết, sau những chuyến thăm viếng thường niên tới các hải cảng Úc, Mỹ có thể bố trí một số tàu ngầm ở miền Tây nước Úc vào khoảng năm 2027. Vào đầu thập niên 2030, Úc sẽ mua được ba tàu ngầm lớp Virginia và có khả năng mua thêm hai chiếc nữa.

Tàu ngầm hạt nhân USS North Carolina (SSN-777) – tàu ngầm thứ tư của lớp Virginia trong lễ bàn giao cho Hạm đội Đại Tây Dương của hải quân Mỹ năm 2008. Ảnh U.S. Navy photo By Mass Communication Specialist 3rd Class Kelvin Edwards/Wikipedia

Tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia là lớp tàu ngầm tân tiến nhất của hải quân Mỹ, có năng lực tấn công nhanh, trang bị hệ thống hỏa tiễn hành trình Tomahawk, Harpoon…, công nghệ tàng hình, có thể hoạt động ở đại dương lẫn trong vùng biển cạn ven bờ, vừa chiến đấu chống tàu ngầm đối phương vừa có thể thu thập thông tin tình báo. Do chạy bằng năng lượng nguyên tử, tàu ngầm lớp Virginia có thể hoạt động gần như khắp thế giới và trong thời gian dài mà không cần trở về bến để tiếp nhiên liệu.

Tàu USS Virginia, mã hiệu SSN-774, được đưa vào hoạt động từ năm 2003 và mỗi năm Mỹ chỉ có thể sản xuất được hai chiếc, với giá thành từ $1.8 tỷ đến $2.8 tỷ mỗi chiếc tùy trang bị. Hiện hải quân Mỹ có 22 tàu ngầm lớp Virginia, mỗi chiếc mang tên một tiểu bang của Mỹ, có số hiệu từ SSN-773 đến SSN -796,  trong đó có 20 chiếc đang hoạt động và chiếc mới hạ thủy trong năm 2022, đang thử nghiệm.

Thỏa thuận quốc phòng AUKUS mà trọng tâm là trang bị tàu ngầm hạt nhân cho hải quân Úc là dấu hiệu mới cho thấy cuộc chạy đua vũ trang ở châu Á-Thái Bình Dương đang nóng lên từng ngày; nhiều nước gia tăng mua sắm vũ khí tân tiến để đề phòng những hành động đe dọa của Trung Quốc.

Đọc thêm:

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Chạy bộ
Chạy bộ được ưa chuộng nhất vì chạy thì có ai mà không biết, không cần học cũng biết… chạy trong khi các món khác phải đi tầm sư học…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: