Ukraine có thể sắp thay Bộ trưởng Quốc phòng

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine, ông Oleksii Reznikov (bên phải) ngồi cạnh Bộ trưởng QP Lloyd Austin và Tổng Tham mưu trưởng Hoa Kỳ Mark Milley tại hội nghị về quân viện cho Ukraine hôm 20/01/2023. Ảnh Arif Akdogan/Anadolu Agency via Getty Images

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine, ông Oleksii Reznikov, có thể sắp bị thay thế trong chiến dịch chống tham nhũng của Tổng thống Volodymyr Zelensky – theo tiết lộ hôm Chủ Nhật của ông Davyd Arakhamia, người đứng đầu đảng Đầy Tớ Của Nhân Dân cầm quyền trong Quốc hội Ukraine.  

Nếu sự kiện này xảy ra thì Bộ trưởng Reznikov là quan chức cao cấp nhất trong chính phủ của ông Zelensky bị thay thế trong gần 12 tháng kháng chiến chống lại cuộc xâm lược toàn diện của Nga và xảy ra  trong bối cảnh giao tranh ác liệt nổ ra ở miền đông mà các quan chức Ukraine nói là khởi đầu một cuộc tấn công mới của Nga. 

Trong phát biểu hôm Chủ Nhật 5 tháng Hai 2023, nghị sĩ Davyd Arakhamia nói rằng Bộ trưởng Reznikov sẽ được chuyển sang lãnh đạo một bộ khác và Thiếu tướng Kyrylo Budanov, người đứng đầu cơ quan tình báo quân đội hiện nay, sẽ thay thế ông ta. Tuy nhiên ông Arakhamia không liên kết vụ thay đổi ông Reznikov với chiến dịch chống tham nhũng và ông Reznikov cũng không bị cáo buộc liên quan trực tiếp đến bất kỳ hành vi sai trái nào. 

Bộ Quốc phòng Ukraine gần đây đã dính vào nhiều vụ tai tiếng liên quan tới việc cung cấp nhu yếu phẩm cho quân đội. Một chiến dịch chống tham nhũng toàn diện do Tổng thống Zelensky khởi xướng đã buộc một thứ trưởng bộ này phải từ chức chỉ cách đây vài hôm.

Tổng thống Zelensky chưa đưa ra bình luận về số phận của Bộ trưởng Quốc phòng Reznikov. Tại một cuộc họp báo hôm Chủ Nhật, ông Reznikov nói rằng chỉ có một người là Tổng thống Zelensky mới có thể quyết định liệu ông có tiếp tục làm bộ trưởng hay không. “Không có quan chức nào tại vị mãi mãi. Không ai. Tôi sẽ làm những gì nguyên thủ quốc gia gợi ý cho tôi,” ông nói. Sau đó, ông bày tỏ tin tưởng rằng các đồng minh phương Tây sẽ chấp nhận yêu cầu mới nhất về vũ khí của Ukraine, sẽ sớm gửi phi cơ chiến đấu giúp Ukraine đẩy lùi các lực lượng Nga.

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình ICTV của Ukraine, ông Reznikov cho biết thông tin ông sẽ được điều động sang một bộ khác là một điều bất ngờ và ông sẽ từ chối vì ông không có chuyên môn để lãnh đạo một bộ khác.

Một người lính Ukraine trở về nơi trú ẩn sau phiên gác ở thành phố Bakhmut miền Đông Ukraine hôm 29 tháng Giêng 2023. Phía Ukraine cho biết quân Nga đang dồn lực tấn công thành phố để tạo ra một thắng lợi quân sự cho ông Putin nhân một năm ngày nổ ra cuộc chiến tranh xâm lược. Ảnh Marek M. Berezowski/Anadolu Agency via Getty Images

Sự thay đổi dự kiến ở cấp cao nhất của quân đội Ukraine diễn ra khi Kyiv đang chịu áp lực ngày càng tăng ở mặt trận phía đông, với những cuộc giao tranh đặc biệt ác liệt xung quanh thành phố Bakhmut.

Một nhà lãnh đạo quân sự của Nga cho biết các lực lượng Ukraine ở đó đang bảo vệ “từng con phố, từng ngôi nhà, từng cầu thang” trong một nỗ lực ngày càng tuyệt vọng nhằm ngăn chặn quân Nga giành thắng lợi đầu tiên trong nhiều tháng.

Ông Reznikov nói trong cuộc họp báo hôm Chủ Nhật rằng 500 binh sĩ Nga đã bị giết hoặc bị thương hàng ngày trong cuộc chiến chiếm Bakhmut. Tổn thất của Ukraine ít hơn đáng kể, ông nói thêm, mà không cung cấp thông tin chi tiết.

Không thể xác minh độc lập thông tin của một trong hai bên về cuộc giao tranh. Nhưng con số mà ông Reznikov đưa ra gần như tương ứng với con số của các quan chức Mỹ, những người tin rằng hàng trăm binh sĩ Nga bị giết hoặc bị thương mỗi ngày khi Kremlin dồn thêm nhiều người – bao gồm cả những tân binh được đào tạo sơ sài và những cựu tù nhân – ra tiền tuyến. 

Ông Reznikov thừa nhận rằng giao tranh ác liệt đang gây thiệt hại cho các binh sĩ Ukraine ở tiền tuyến và việc giữ vững tinh thần sau một năm chiến tranh là một “thách thức rất nghiêm trọng”.

Tổng thống Zelensky thừa nhận vào tối Chủ Nhật rằng Ukraine đang chịu áp lực ngày càng tăng trên chiến tuyến và cho biết điều kiện ở Donetsk là “rất khó khăn”. Ông cũng cho rằng Nga muốn làm điều gì đó “mang tính biểu tượng” trong tháng này, để trao cho ông Putin một chiến thắng đánh dấu kỷ niệm một năm cuộc xâm lược của ông ta, vào ngày 24 tháng Hai và “cố gắng trả thù cho những thất bại năm ngoái của họ”.

Đọc thêm:

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: