Nữ vận động viên Belarus từ chối rời Tokyo về nước vì sợ bị đàn áp

  • SGN
Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Vận động viên Balarus Krystsina Tsimanouskaya tại phi trường ở Tokyo – Chụp màn hình video Reuter

Một nữ vận động viên chạy nước rút người Belarus đã từ chối lên chuyến bay từ Tokyo trở về nước vào Chủ Nhật, 1 Tháng Tám, khi được đồng đội hộ tống đến phi trường, bởi những phàn nàn của cô về ban huấn luyện quốc gia tại Thế Vận Hội Olympic trước đó.

Krystsina Tsimanouskaya, 24 tuổi, vẫn đang ở tại phi trường Haneda của Tokyo vào đầu ngày Thứ Hai.

Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) cho biết họ đã nói chuyện với Tsimanouskaya và cô ấy đang được nhân viên của Thế Vận Hội Tokyo tháp tùng tại phi trường. IOC cho biết trong một tweet: “Cô ấy đã nói với chúng tôi rằng cô ấy cảm thấy an toàn”.

IOC và Ủy Ban Thế Vận Hội Tokyo 2020 sẽ tiếp tục trao đổi với Tsimanouskaya và các nhà chức trách “để xác định các bước tiếp theo”.

Vụ việc được Reuters đưa tin lần đầu vào Chủ Nhật cho thấy thêm một trường hợp phản kháng ở Belarus, một quốc gia thuộc Liên Xô cũ đang được điều hành bởi sự kiểm soát độc tài của Tổng thống Alexander Lukashenko. Vào năm ngoái, ông Lukashenko đã phải đối mặt với các cuộc biểu tình lớn về thực trạng mà các đối thủ của ông gọi là bầu cử gian lận và ông đã ra lệnh đàn áp bạo lực đối với những người biểu tình. Tổng thống cũng phủ nhận các cáo buộc gian lận phiếu bầu.

Con trai tổng thống Lukashenko, Viktor Lukashenko, hiện là chủ tịch Ủy ban Olympic Belarus.

Tsimanouskaya cho biết ban huấn luyện quốc gia đã đến phòng của cô vào hôm Chủ Nhật và ra lệnh thu dọn đồ đạc rồi đưa cô đến phi trường Haneda.

Nhưng cô từ chối lên chuyến bay và thay vào đó tìm kiếm sự bảo vệ từ cảnh sát Nhật Bản. Trong một tin nhắn với Reuter qua Telegram, cô viết: “Tôi sẽ không trở lại Belarus”.

Krystsina Tsimanouskaya tìm kiếm sự giúp đỡ của cảnh sát Nhật Bản tại phi trường ở Tokyo – Ảnh chụp màn hình video Reuters.

Ủy ban Olympic Belarus cho biết trong một tuyên bố rằng các huấn luyện viên đã quyết định rút Tsimanouskaya khỏi Thế Vận Hội theo lời khuyên của các bác sĩ về “trạng thái tâm lý, tình cảm” của cô.

Ủy ban đã không trả lời ngay lập tức những yêu cầu bình luận thêm.

Một nguồn tin cho biết Tsimanouskaya đã lên kế hoạch xin tị nạn ở Đức hoặc Áo vào Thứ Hai.

Người đứng đầu Tổ chức Đoàn kết Thể thao Belarus, cựu vận động viên bơi lội Olympic Aliaksandra Herasimenia, nói với Reuters rằng Tsimanouskaya cũng có thể nhận được sự hỗ trợ từ Ba Lan.

Tsimanouskaya tham dự đường chạy cự ly 100 mét nữ vào Thứ Sáu và dự kiến có mặt ở đường chạy 200 mét vào Thứ Hai, cùng với  4×400 mét tiếp sức vào Thứ Năm. Cô nói rằng mình đã bị loại khỏi đội là do “tôi đã nói trên Instagram về sự sơ suất của huấn luyện viên chúng tôi”.

Vitaliy Utkin, một thành viên của Quốc hội Belarus, đã chỉ trích hành vi của Tsimanouskaya. Đài truyền hình nhà nước STV trích dẫn lời Utkin cho biết: “Đó là sự phản bội và bội bạc với người dân Belarus và các vận động viên đồng nghiệp của cô ấy.”

Điều đáng nói là ở một đất nước mà các vận động viên ưu tú thường phải dựa vào tài trợ của chính phủ, nhưng một số vận động viên nổi tiếng của Belarus vẫn cương quyết tham gia các cuộc biểu tình. Một số người đã bị bỏ tù, trong đó có vận động viên bóng rổ Olympic Yelena Leuchanka và vận động viên mười môn phối hợp Andrei Krauchanka. Một số vận động viên khác bị mất việc hoặc bị đuổi khỏi các đội tuyển quốc gia vì ủng hộ phe đối lập.

Đọc thêm:

Vượt chốt kiểm soát dịch, bị CSGT phạt… 50 cái thụt dầu

Làm thế nào để điều trị vết côn trùng cắn khi chúng ngứa không ngừng?

‘Người bay’ lại xuất hiện trên bầu trời Los Angeles

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: