Về 10 quốc gia giàu có nhất thế giới năm 2022

Hình minh họa: jason-leung-unsplash

Những quốc gia và vùng lãnh thổ nào có thể tự hào về thu nhập bình quân đầu người cao nhất vào năm 2022?

Chính quyền của hầu hết các quốc gia trên thế giới đều tuyên bố rằng họ quan tâm đến công dân và cải thiện phúc lợi của dân. Các quốc gia phát triển nhất đã đạt được thành công đáng kể trong lĩnh vực này trong những thập kỷ qua và hiện đang nằm trong danh sách những quốc gia thịnh vượng nhất. Xin giới thiệu top 10 những quốc gia giàu nhất thế giới trong năm 2022 và cách họ đạt được điều này.

Sự giàu có là gì?

Mức độ giàu hay nghèo của các quốc gia thường được quyết định bởi mức tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trên bình quân đầu người của quốc gia đó. GDP thường được hiểu là tổng giá trị thị trường của hàng hóa và dịch vụ được sản xuất mỗi năm trên lãnh thổ của một quốc gia. Để thuận tiện cho việc so sánh các quốc gia theo chỉ số này nói chung hoặc theo đầu người, GDP thường được ước tính bằng đô la Mỹ, có tính đến lạm phát. Xếp hạng của các quốc gia về sự giàu có được tổng hợp bởi các tổ chức khác nhau.

Trong bài viết này, 10 quốc gia giàu nhất hàng đầu được liệt kê theo dữ liệu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vào cuối năm 2022. Đồng thời, cần lưu ý rằng chỉ số này không tính đến mức lạm phát hiện tại trong nước và chi phí sinh hoạt, vì vậy “sự giàu có” có thể được hiểu… khá tùy tiện.

Một khu phố ở Luxembourg. Hình minh họa: polina-sushko-unsplash
  1. Luxembourg: Tự do kinh doanh

$131,875 bình quân đầu người

Quốc gia lùn ở châu Âu này và là đại công quốc cuối cùng trên thế giới được biết đến với những lâu đài hùng vĩ, rượu vang và sự giàu có đáng kể – về GDP bình quân đầu người, Luxembourg tự tin dẫn đầu trong số tất cả các quốc gia trên thế giới.

Các lĩnh vực chính của nền kinh tế Luxembourg trong một thời gian dài là công nghiệp thép và luyện kim màu, nhưng dần dần danh sách này được mở rộng. Đất nước này vẫn có một ngành công nghiệp phát triển, nhưng cũng kiếm được tiền từ lĩnh vực ngân hàng – chính sách và luật thuế hấp dẫn đã biến Luxembourg thành một trong những trung tâm ngân hàng của thế giới và là nơi đăng ký của các công ty quốc tế lớn.

Luxembourg cũng dẫn đầu trong bảng xếp hạng mức lương tối thiểu cao nhất trong số các nước EU. Người lao động nước này nhận ít nhất 2,000 euro mỗi tháng.

  1. Singapore: Thành công không cần nguồn lực

$116,488 bình quân đầu người

Thành phố-nhà nước-đảo quốc Singapore là quốc gia giàu thứ hai trên thế giới vào năm 2022, chỉ sau Luxembourg về GDP bình quân đầu người.

Mặc dù thiếu tài nguyên thiên nhiên, trong nửa sau của thế kỷ 20, Singapore, quốc gia không giàu có vào thời điểm đó, đã đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định. Tác giả chính của “phép màu kinh tế” Singapore là thủ tướng đầu tiên của nước Cộng hòa Singapore, ông Lý Quang Diệu, người đã thực hiện nhiều cải cách quan trọng trong những năm dài cầm quyền.

Giờ đây, Singapore là một trong những nền kinh tế cởi mở nhất và không có tham nhũng. Thu nhập chính của đất nước đến từ xuất khẩu hàng điện tử tiêu dùng, dược phẩm, công nghệ thông tin và dịch vụ tài chính. Ngoài ra, chính phủ đã cung cấp một môi trường kinh tế rất thuận lợi cho đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Một phần quan trọng của sự giàu có của Singapore đến từ du lịch, mặc dù nguồn thu nhập này đã giảm trong những năm gần đây do đại dịch coronavirus.

  1. Ireland: Thiên đường thuế

$112,463 bình quân đầu người

Qua nhiều thế kỷ, hòn đảo trân châu này đã trải qua nhiều bi kịch, trong đó lớn nhất là Nạn đói lớn vào giữa thế kỷ 19. Sau đó, những người Ireland di cư và con cháu của họ trở thành đại sứ của văn hóa Ireland, và Ngày Thánh Patrick trở thành một ngày lễ quốc tế thực sự. Ireland giành được độc lập vào năm 1922, và vào cuối thế kỷ 20, nền kinh tế Ireland đã cho thấy sự tăng trưởng nhanh chóng, giúp nước này lọt vào danh sách những nước giàu nhất.

Chìa khóa thành công của Ireland là chính sách thuế: Thuế doanh nghiệp thấp có lợi cho các công ty quốc tế lớn nhất đăng ký trụ sở châu Âu tại quốc gia này. Ví dụ: Các văn phòng châu Âu của Microsoft, Google và Apple được đăng ký tại Ireland. Tuy nhiên, chính quyền nước này đang dần tăng thuế đối với các công ty và đóng một số kẽ hở cho phép các doanh nghiệp lớn nộp thuế ít hơn.

Ireland là nhà xuất khẩu thiết bị y tế, điện tử và máy tính, phần mềm, thực phẩm, bia và sản phẩm dệt may. Các ngành công nghiệp dược phẩm và hóa chất và khai thác tài nguyên thiên nhiên cũng đóng góp cho nền kinh tế địa phương.

Một khu phố ở Qatar. Hình minh họa: micha-brandli-unsplash
  1. Qatar: Dầu khí

$104,668 bình quân đầu người

Trữ lượng dầu khí lớn trên lãnh thổ của Bán đảo Ả Rập đã tạo cơ hội cho hầu hết các quốc gia địa phương phát triển kinh tế xã hội nhanh chóng. Qatar cũng không ngoại lệ và hiện là một trong năm quốc gia giàu nhất thế giới.

Hàng tỷ người trên thế giới không thể nào quên được Giải Vô địch bóng đá thế giới (FIFA World Cup) vừa được tổ chức vô cùng hoành tráng tại quốc gia này.

Qatar lần đầu tiên bắt đầu xuất khẩu ồ ạt hydrocarbon (thành phần chính của dầu mỏ, khí đốt) vào cuối thế kỷ 20, và chỉ trong vòng vài năm, GDP của nước này đã tăng lên gấp nhiều lần. Về trữ lượng khí đã thăm dò, nước này đứng thứ ba. Việc bán dầu và khí đốt cung cấp cho Qatar khoảng 85% doanh thu xuất khẩu, nhưng nước này đang cố gắng phát triển các lĩnh vực khác của nền kinh tế, bao gồm cả du lịch.

Nhân tiện, Qatar nằm trong danh sách các quốc gia có mức thuế thấp nhất. Nhà nước không có thuế thu nhập cá nhân trên đầu người, thuế doanh thu, nhưng tất cả các công ty có văn phòng đại diện được mở trong nước đều phải nộp thuế đối với các khoản thanh toán cho người không cư trú.

Một thành phố ở Thụy Sĩ. Hình minh họa: louis-droege-unsplash
  1. Thụy Sĩ: Vẻ đẹp và chất lượng

$78,530 bình quân đầu người

Thụy Sĩ nổi tiếng với vẻ đẹp tự nhiên, đồng hồ, chocolate và các ngân hàng đáng tin cậy. Nhìn chung, tất cả những hàng hóa và dịch vụ này đều có chất lượng cao, mang lại cho đất nước mức GDP và đời sống cao của người dân.

Thụy Sĩ tự tin chiếm vị trí hàng đầu trong nhiều bảng xếp hạng thế giới, bao gồm cả xếp hạng chi phí sinh hoạt – thu nhập vững chắc của người Thụy Sĩ được bù đắp một phần bởi giá cao đối với hầu hết hàng hóa và dịch vụ.

  1. UAE: Dầu mỏ và du lịch

$73,575 bình quân đầu người

Giống như trường hợp của Qatar, sự giàu có của UAE là kết quả của sự phát triển các mỏ hydrocarbon trong thế kỷ trước – hiện quốc gia này là một trong những nhà xuất khẩu dầu lớn nhất.

Tuy nhiên, các nhà chức trách UAE nhận thức được rằng sớm muộn gì trữ lượng dầu mỏ cũng sẽ cạn kiệt nên họ tìm cách đa dạng hóa nền kinh tế thông qua phát triển các ngành công nghiệp khác nhau.

Ví dụ, du lịch đang phát triển tích cực trong nước. Ngoài ra, thủ đô của đất nước, Dubai, là một trung tâm tài chính quốc tế lớn và giống như một thành phố của tương lai do tích cực đưa các công nghệ tiên tiến vào cuộc sống hàng ngày của người dân.

  1. Macau: Đặt cược vào sòng bạc

$71,123 bình quân đầu người

Macau được coi là đặc khu hành chính của Trung Quốc nhưng IMF lại coi đây là một đơn vị riêng biệt trong bảng xếp hạng các quốc gia giàu có, trong đó Macau chiếm một vị trí xứng đáng. Và tất cả là nhờ kinh doanh cờ bạc.

Cơ hội đến thăm nhiều sòng bạc địa phương thu hút hàng triệu khách du lịch đến Macau mỗi năm. Theo một số dữ liệu, có tới 70% dân số trong độ tuổi lao động làm việc trực tiếp hoặc gián tiếp trong ngành này. Các lĩnh vực khác của nền kinh tế ở Ma Cao tương đối kém phát triển.

Một thành phố ở Na Uy. Hình minh họa: raimond-klavins-unsplash
  1. Na Uy: “Nền kinh tế xanh”

$70,825 bình quân đầu người

Vào đầu thế kỷ 20, Na Uy là một trong những quốc gia nghèo nhất ở châu Âu, nhưng hiện nay đang dẫn đầu về nhiều chỉ số kinh tế và xã hội, bao gồm cả mức GDP bình quân đầu người. Tăng trưởng kinh tế nhanh chóng ở quốc gia Bắc Âu này bắt đầu sau khi phát hiện ra các mỏ dầu ngoài khơi bờ biển.

Mặc dù xuất khẩu dầu vẫn là một nguồn thu nhập quan trọng của Na Uy, một phần đáng kể số tiền thu được từ nó được chuyển đến một quỹ đầu tư đặc biệt đầu tư tiền vào cổ phiếu của các công ty lớn vì lợi ích của các thế hệ tương lai.

Tài nguyên thiên nhiên phong phú cho phép Na Uy xuất khẩu cá và hải sản và là một trong những quốc gia nổi tiếng nhất về du lịch. Chính quyền và người dân địa phương quan tâm đến môi trường – Na Uy tự tin đứng đầu danh sách các quốc gia về doanh số bán xe điện.

Na Uy có một trong những tiêu chuẩn sống cao nhất trên Trái đất và đứng đầu về Chỉ số Phát triển Con người.

  1. Mỹ: Con đường gập ghềnh đến giấc mơ Mỹ

$69,231 bình quân đầu người

Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ là quốc gia đóng góp lớn nhất vào GDP toàn cầu và đứng thứ 9 trong danh sách các quốc gia giàu nhất năm 2022.

Hoa Kỳ rất giàu tài nguyên thiên nhiên, nền kinh tế của đất nước được phát triển theo nghĩa đen trong tất cả các lĩnh vực và đồng đô la Mỹ là tiền tệ chính của thế giới. Các cuộc khủng hoảng trong những năm gần đây và đại dịch coronavirus không làm lung lay quá nhiều nền kinh tế Mỹ, nhưng đã làm trầm trọng thêm nhiều vấn đề trong đó. Đặc biệt, trong bối cảnh lạm phát gia tăng ở Hoa Kỳ, sự bất bình đẳng đang gia tăng giữa các bộ phận dân cư nghèo nhất và giàu nhất.

  1. Brunei: Dưới bàn tay vững chắc của Quốc vương

$66,795 bình quân đầu người

Quốc gia nhỏ bé trên đảo Kalimantan nổi tiếng với những bãi biển và khu rừng nhiệt đới và hệ động thực vật đa dạng. Sau khi giành được độc lập từ Anh vào năm 1984, Brunei nhanh chóng trở thành một trong những quốc gia giàu nhất thế giới về GDP bình quân đầu người.

Hình thức chính phủ ở Brunei được đặc trưng bởi chế độ quân chủ chuyên chế thần quyền: Quốc vương cầm quyền kết hợp các chức vụ nguyên thủ quốc gia, giáo hội và bộ trưởng quốc phòng. Sự giàu có của đất nước có được nhờ xuất khẩu dầu khí. Cũng tại Brunei, phân bón và vật liệu xây dựng cũng được sản xuất, các loại cây trồng khác nhau được phát triển mạnh.

Mặc dù Brunei nằm trong top 10 quốc gia giàu có nhất nhưng một bộ phận lớn người dân địa phương sống trong cảnh nghèo đói, tuy nhiên, điều đó không ngăn cản Brunei trở thành một trong những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: