Vé di tản khỏi Afghanistan là bao nhiêu?

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Càng gần đến thời hạn chót di tản (31 Tháng Tám), việc lọt được vào Phi trường quốc tế Hamid Karzai càng trở nên gần như bất khả (ảnh: Haroon Sabawoon/Anadolu Agency via Getty Images)

Trong bối cảnh người di dân từ Afghanistan đến các nước ngày càng nhiều, một số cá nhân và tổ chức lại sử dụng nỗi lo sợ của người dân để trục lợi. Đặc biệt là vào thời điểm khi thời hạn di tản sắp kết thúc vào ngày 31 Tháng Tám, cuộc trốn chạy này lại càng tàn khốc hơn. Mới đây nhất, một nhà thầu quốc phòng có tên là Erik Prince đã thu phí $6,500 /người cho một chỗ trên máy bay để rời khỏi Kabul và có thể sẽ thêm phí cho những trường hợp mắc kẹt tại nhà. Erik Prince cho biết với giá vé này, ông cam kết sẽ đưa hành khách an toàn ra sân bay và lên chuyến bay thuê riêng để rời khỏi Afghanistan. 

Ông Erik Prince là nhà sáng lập công ty Quân sự tư nhân Blackwater USA với những phát ngôn gây tranh cãi. Năm 2014, nhân viên của ông đã từng bị buộc tội giết hại dân thường trong cuộc chiến ở Iraq. Hiện vẫn chưa rõ liệu ông Prince có đủ tiềm lực để thực hiện các kế hoạch mà ông cam kết hay không. Tuy nhiên, thách thức lớn nhất trong kế hoạch này nằm ở việc đưa những hành khách đã trả phí vượt qua trạm kiểm soát của Taliban, và cả đám đông tại các lối ra vào sân bay.

Các nỗ lực giải cứu đang đối mặt với nhiều trở ngại trong tuần này, cũng như mức độ khẩn cấp ngày càng tăng trong những ngày cuối cùng của đợt di tản. Nhiều máy bay thuê riêng được cho rằng đang rời khỏi Kabul với hàng trăm chỗ trống khiến nhiều người phẫn nộ. Trong khi đó, các trạm kiểm soát mới của phía Taliban dựng trên các ngã đường đến Pakistan khiến cho việc lái xe rời khỏi Afghanistan trở nên rất rủi ro.

Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc – bà Jen Psaki – đã buộc tội và chỉ trích ông Prince vì hành động của mình: “Tôi không nghĩ rằng liệu bất cứ con người có trái tim và tâm hồn sẽ ủng hộ cho các hành vi nhằm trục lợi trên sự thống khổ và đau đớn của người khác, đặc biệt là khi những người này đang cố gắng rời khỏi đất nước vì lo sợ cho mạng sống”. 

Một quan chức quân đội Mỹ cho biết tình hình tại các cổng sân bay đang gặp nhiều khó khăn và các lực lượng Mỹ đang cố gắng hết sức để kiểm soát nơi này. Tuy nhiên nhiều nhà tổ chức chuyến bay trọn gói cho biết mọi thứ không diễn ra theo đúng kế hoạch và nhiều người đã không kịp vào sân bay để lên chuyến bay.

Hoa Kỳ và các nước đồng minh đã di tản hơn 88,000 người kể từ khi chính quyền Taliban bao vây thành phố Kabul vào ngày 14 Tháng Tám. Trong những ngày cuối cùng, trọng tâm của nhiệm vụ là giải cứu những 1,500 người Mỹ còn sót lại thay vì người dân tị nạn Afghanistan. Alex Plitsas, một cựu chiến binh của Quân đội Hoa Kỳ đang làm việc trong chiến dịch cứu hộ ở Afghanistan, cho biết: “Không có cách nào để chúng tôi có thể đưa được tất cả mọi người trong sân bay rời khỏi quốc gia này trước ngày 31 Tháng Tám.” 

Vào tuần trước, một công ty phát triển có trụ sở tại Washington có tên là Sayara International, đã lên kế hoạch đưa 1,000 người tị nạn Afghanistan đến Uganda, quốc gia mà chính phủ đã đồng ý tiếp nhận dân tị nạn. Ông George Abi-Habib, một trong những người đồng sáng lập của công ty cho biết Sayara đã thuê ba chiếc máy bay để di tản người dân. Tuy nhiên, mọi chuyện không suôn sẻ khi lực lượng quân đội tại các cổng sân bay từ chối cho phép người Afghanistan vào bên trong. Thậm chí có một phụ nữ Uganda phải chui qua một đường ống dẫn nước để vào được sân bay. Cuối cùng vào đêm thứ ba vừa qua, sau nhiều ngày cố gắng giải quyết, chiếc máy bay 345 chỗ ngồi đã rời khỏi Kabul với chỉ 50 hành khách.

Điều tương tự cũng xảy ra vào Chủ Nhật trên một chuyến bay thuê riêng đến Ukraine. Các nhà hoạt động đã đưa 40 phụ nữ Afghanistan đến cổng sân bay hỗn loạn. Những người này còn mang theo những quả bóng bay với dòng chữ “Ukraine” để làm dấu. Nhưng cuối cùng họ cũng không vào được bên trong phi trường. Chiếc máy bay chờ  hai ngày và cất cánh với 70/240 ghế trống.

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: