Vì sao tỷ lệ tiêm chủng tại nơi đây lên tới 119% dân số?

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
(ảnh: Wikimedia Commons)

Gibraltar là một vùng lãnh thổ của Anh nằm ở bờ biển phía Nam của Tây Ban Nha. Theo số liệu từ Our World in Data, Gibraltar đang là nơi dẫn đầu thế giới về tỷ lệ tiêm chủng với mức 119% dân số, và đây cũng là quốc gia/vùng lãnh thổ duy nhất vượt qua ngưỡng 100% dù rằng họ vẫn chưa tiến hành tiêm cho những trẻ em dưới 12 tuổi. Vì sao lại như vậy?

tiêm chủng gibraltar
Tỷ lệ tiêm chủng vaccine Covid-19 của Gibraltar vượt quá 100% và đang dẫn đầu thế giới. (Số liệu: Our World in Data)

Lý giải cho tỷ lệ cao chót vót trên, đó là do chính quyền Gibraltar chấp nhận tiêm chủng cho bất kỳ ai trên 16 tuổi đang hiện diện trong vùng lãnh thổ này. Dân số chính thức của Gibraltar rơi vào khoảng hơn 33,000 người, tuy nhiên đã có tới 40,000 được tiêm tại nơi đây, nhiều hơn nhiều so số dân chính thức của vùng lãnh thổ này.

Nằm giáp về phía Nam của Tây Ban Nha, Gibraltar có rất nhiều dân nhập cư nước ngoài đang cư trú và sinh hoạt ở nơi đây, chủ yếu là những người Tây Ban Nha. Bộ trưởng Y tế Gibraltar, bà Samantha Sacramento giải thích rằng bất kỳ ai khi được tiêm chủng ở nơi đây đều sẽ được đưa vào hệ thống thống kê của Gibraltar, điều này đã dẫn tới việc tỷ lệ vượt quá con số 100%.

Tính đến Tháng Tư năm 2021, nơi đây đã tiêm được 66,232 liều, gần như tương đương với việc mỗi người dân ở đây đều đã được tiêm hai mũi. Tuy nhiên, có khoảng 3.5% người vẫn chưa tiêm mặc dù đủ điều kiện. Đây chủ yếu là những người thuộc trường phái bài xích và không tin vào vaccine.

Nhưng sau khi nơi này bắt đầu ghi nhận sự xuất hiện của biến chủng Delta, số người không chịu tiêm vaccine đã giảm đi đáng kể, chỉ còn 1.04%. Bên cạnh việc phân phối vaccine hiệu quả, Gibraltar còn cho thấy họ đang chống dịch rất tốt khi chỉ nơi đây chỉ mới có 97 ca tử vong do Covid-19 và kể từ Tháng Hai đến nay, số ca tử vong chưa hề vượt qua con số ba. Trong giai đoạn từ Tháng Hai đến Tháng Sáu, Gibraltar cũng không hề ghi nhận thêm bất kỳ ca nhiễm mới nào.

Theo Tiến sĩ Matilde Cañelles López từ Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Tây Ban Nha, Gibraltar đang là minh chứng rõ ràng nhất cho thấy sự hiệu quả của vaccine phòng chống Covid-19. Để dễ hình dung thì ở Mỹ, tỷ lệ tiêm chủng hiện chỉ rơi vào khoảng 64% và đã có hơn 700,000 ca tử vong, chủ yếu nằm trong nhóm chưa tiêm vaccine.

Đọc thêm: Bệnh viện sẽ từ chối cấy ghép nội tạng cho người chưa tiêm chủng COVID-19

 

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: