Việt Nam có vi phạm cấm vận khi bán tàu vận tải cho Bắc Hàn?

Share:
Ảnh vệ tinh của Bộ Tư pháp Mỹ chụp một tàu vận tải của Bắc Hàn. AP.

NGUYỄN HÒA

Tờ Wall Street Journal (WSJ) của Mỹ tiết lộ vào ngày thứ Năm, 5-3-2020 rằng Bắc Hàn đã mua một chiếc tàu vận tải có trọng tải 16 ngàn tấn của Việt Nam hồi giữa năm 2018. Chiếc tàu này vốn có tên là Fortuna, thuộc sở hữu của Công ty tàu biển Việt Nam, Vinalines, hiện đã đổi tên là Thái Bình (Tae Pyong) và mang cờ Bắc Hàn.

WSJ cho biết Vinalines bán chiếc tàu này vì khó khăn về tài chính. Công ty vận tải biển này là một công ty nhà nước vốn có liên quan đến những đại án tham nhũng tại Việt Nam trong mấy năm qua. Vinalines đã không trả lời WSJ về việc bán chiếc tàu này cho Bắc Hàn.

Vào tháng Giêng năm nay, 2020, các ghi nhận về tàu biển quốc tế cho biết chiếc Thái Bình nằm ở một hải cảng miền Tây của Bắc Hàn. Nhưng từ khi đổi chủ đến nay, chiếc tàu này chỉ bị nhận diện một lần đó. Các chuyên viên hàng hải cho rằng có thể là nhà cầm quyền Bắc Hàn không cho chiếc tàu này phát sóng radio để tránh bị nhận diện, hoặc có thể chiếc Thái Bình đã phát sóng với tín hiệu là căn cước của một chiếc tàu khác. Đây là những cách thức mà Bình Nhưỡng hay dùng để che giấu những con tàu của họ để né tránh lệnh cấm vận.

Hiện Bắc Hàn bị Liên Hiệp Quốc và Mỹ áp đặt lệnh cấm vận vì chương trình thử nghiệm vũ khí hạt nhân của nước này. Nhưng hai quốc gia được cho là hay vi phạm lệnh cấm vận nhất là hai đồng minh “kín đáo” của Bắc Hàn là Nga và Trung Quốc. Người ta thường thấy các con tàu của Bắc Hàn chở nguyên vật liệu đến các cảng của Hoa Lục. Cả Hoa Lục và Bắc Hàn đều phủ nhận những cáo buộc này.

Mỹ và các đồng minh châu Á thường tổ chức những cuộc tuần tiễu chung trên biển, và có lần đã bắt giữ tàu của Bắc Hàn chở hàng hóa vi phạm lệnh cấm vận.

Cho tới hiện nay Việt Nam vẫn chưa bị cáo buộc là vi phạm lệnh cấm vận Bắc Hàn. Trong quá khứ hai nước có giao thương với nhau, Việt Nam bán lương thực cho Bắc Hàn, và đổi lại là các thiết bị hỏa tiễn (báo Việt Nam từng đề cập đến các loại hỏa tiễn có gốc từ Bắc Hàn của quân đội Việt Nam). Trong khi đó quan hệ hàng hải giữa Việt Nam và Mỹ cũng đang nồng ấm với hai chuyến thăm cảng Việt Nam trong vòng hai năm của các hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: