Việt Nam và Nhật Bản hợp tác quân sự mạnh mẽ

Share:
Thượng tướng Phan Văn Giang (phải) và người đồng cấp Nhật Bản. Ảnh Báo Thanh Niên.

NGUYỄN HÒA

Báo chí trong nước, ngày 2-3-2020, cho hay Việt Nam sẽ được Nhật Bản hướng dẫn đóng tàu quân sự. Thông tin này được công bố sau buổi làm việc của Đại tướng Yamazaki Koiji, Tham mưu trưởng Lực lượng phòng vệ Nhật Bản, và Thượng tướng Phan Văn Giang, Tổng tham mưu trưởng quân đội Việt Nam. Vị Đại tướng Nhật Bản đang có chuyến làm việc tại Việt Nam.

Tuy nhiên chi tiết loại tàu gì sẽ được Việt Nam đóng với sự giúp của Nhật Bản không được nói rõ, nhưng ngoài chuyện đóng tàu, hai bên còn hứa sẽ hợp tác sâu hơn nữa trong nhiều vấn đề có liên quan đến quốc phòng như là các sĩ quan Nhật sang Việt Nam học tiếng Nhật, đưa nhiều người Việt sang Nhật học các ngành kỹ thuật cao, Nhật giúp đỡ Việt Nam huấn luyện sĩ quan tham gia các đội quân bảo vệ hòa bình của Liên Hiệp Quốc.

Dự kiến trong thời gian tới tàu chiến, phi cơ của hai bên sẽ tăng thêm số chuyến thăm viếng qua lại. Hai bên đã ký một tuyên bố chung về tầm nhìn chiến lược trong sự hợp tác song phương hồi tháng Tư 2018.

Nhật bản và Việt Nam được xem như những đồng minh tự nhiên ở châu Á, vì có chung một đối thủ là Trung Quốc đang ngày càng tăng cường quân sự tại Biển Đông, ảnh hưởng rất lớn không những tới Việt Nam mà còn tới Nhật Bản nữa, vì đây là hải lộ quan trọng nhất của hàng hóa Nhật Bản, cũng như việc xuất nhập cảng nguyên liệu của Tokyo.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: